Memory Studio เชียงราย , memorystudio
Memory Studio เชียงราย , memorystudio
Memory Studio เชียงราย , memorystudio
 
 
ฤกษ์แต่งงาน

ฤกษ์ไม่งาม ยามไม่เหมาะสำหรับจัดงานแต่งงาน

จะว่าไปแล้วเรื่องฤกษ์ยาม เป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เพราะไม่ว่าจะทำงานมงคลอะไร ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ บวชนาค โกนจุก หรือแม้แต่การแต่งงาน คนไทยก็มักจะวิ่งหาฤกษ์ยามที่คิดว่าดี เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลในชีวิต

                                              
           แต่นอกจากฤกษ์ยามที่ดี มีมงคลแล้วคนไทยยังมีความเชื่อมาตั้งแต่โบรราณเรื่องวันเวลาต้องห้ามที่ควรจัดงานมงคลอีกด้วย ซึ่งวันที่ไม่ควรจัดงานแต่งงานได้แก่
                  1. ไม่ควรจัดงานแต่งงานในเดือน 12 เพราะเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่เกิดความลำบาก โดยถือว่าเดือน 12 (ตามเดือนไทย ซึ่งก็ตรงกับเดือนพฤศจิกายน) เป็นเดือนที่สัตย์เริ่ม
                      หาคู่ โดยเฉพาะเป็นช่วงติดสัตว์ของสุนัข อีกทั้งยังเป็นที่น้ำป่าไหลหลาก การคมนาคมไม่สะดวก ข้าวปลาอาหารไม่อุดมสมบูรณ์ จึงไม่นิยมจัดงานแต่งงานในเดือนนี้
                      แต่ในปัจจุบันความเชื่อนี้เริ่มที่จะเลือนหายไปแล้ว
                  2. เดือนที่ห้ามใช้เป็นฤกษ์งานแต่งงาน คือ
                      ห้ามใช้ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 4 ค่ำ เดือน 6 และเดือน 3
                      ห้ามใช้ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 8 ค่ำ เดือน 7 และเดือน 10
                      ห้ามใช้ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 6 ค่ำ เดือน 5 และเดือน 8
                      ห้ามใช้ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 12 ค่ำ เดือน 11 และเดือน 2
                      ห้ามให้ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 10 ค่ำ เดือน 9 และเดือน 12
                      ห้ามให้ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ เดือน 1 เดือน 4
                  3. วันที่ห้ามใช้เป็นฤกษ์แต่งงาน คือ
                      วันอาทิตย์ ที่ตรงกับขึ้นหรือแรม 12 ค่ำ
                      วันจันทร์ ที่ตรงกับขึ้นหรือแรม 11 ค่ำ
                      วันอังคาร ที่ตรงกับขึ้นหรือแรม 7 ค่ำ
                      วันพุธ ที่ตรงกับขึ้นหรือแรม 3 ค่ำ
                      วันพฤหัสบดี ที่ตรงกับขึ้นหรือแรม 6 ค่ำ
                      วันศุกร์ ที่ตรงกับขึ้นหรือแรม 12 ค่ำ
                      วันเสาร์ ที่ตรงกับขึ้นหรือแรม 12 ค่ำ
           
           นอกจากนี้ยังมีตำนานสนุกๆ ของเหล่าเทพเจ้าที่เกี่ยวกับวันต้องห้ามในการจัดงานแต่งงานอีกด้วย โดยเรื่องมีอยู่ว่า พระพฤหัสบดีจะทำการแต่งงานให้กับบุตรสาว นามว่า พระจันทร์ กับพระอาทิตย์ ต่อมาพระจันทร์ได้ทำเรื่องเสื่อมเสียด้วยการแอบเป็นชู้กับพระอังคาร ในภายหลังเมื่อความแตกจึงกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตเกิดขึ้น ทำให้วันต่างๆ ซึ่งก็คือ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ ซึ่งที่เป็นชื่อของเทพเจ้าในเรื่องนี้กลายเป็นวันต้องห้ามที่ไม่ควรแต่งงาน
 
           จะอย่างไรก็ตาม วันเวลาที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นเพียงความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต ซึ่งในปัจจุบันความเชื่อบางเรื่องก็เริ่มจะเลือนหายไปบ้างแล้ว ในขณะที่คนรุ่นใหม่บางส่วนก็เห็นว่าเป็นเพียงความเชื่อจึงไม่ได้ยึดถือปฏิบัติ แต่ไม่ว่าใครจะคิดเห็นอย่างไร ก็เอาเป็นว่าถือตามความสะดวกและความสบายใจของคุณเป็นที่ตั้งละกันค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ขอบคุณข้อมูล www.sanook.com
บทความอื่นที่น่าสนใจ
เบลล์ วิลล่า รีสอร์ท [ปาย]  สัมผัส กับธรรมชาติ ในบรรยากาศแบบกระท่อมที่ประดับตกแต่งได้อย่างลงตัว และแยกเป็นสัดส่วน เพื่อให้ท่านได้พบกับความเป็นส่วนตัว เพรียบพร้อมด้วยการบริการท่านด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ พร้อมมื้ออาหารแบบนานาชาติ หรืออาหารท้องถิ่นไว้คอยบริการในบรรยากาศนาข้าวที่เป็นธรรมชาติ     - เบลล์ วิลล่า รีสอร์ท [ปาย]
Patong Merlin Hotel สถานที่จัดงานแต่งงาน สถานที่ฮันนีมูน หาดป่าตอง ภูเก็ต  - Patong Merlin Hotel
Pimnara boutique hotel ป่าตองภูเก็ต อีกหนึ่งสถานที่ ฮันนีมูน ถ่ายพรีเวดดิ้ง แสนหวาน - พิมนารา บูทิค โฮเต็ล
สถานที่แต่งงาน โรงแรม ห้องจัดเลี้ยง แต่งงาน แพคเกจ จัดงานแต่งงานที่โรงแรม Amari Boulevard Hotel - Amari Boulevard Hotel
 
Copyright©2009 www.weddinginlove.com. All Right Reserved. Email: info@weddinginlove.com