Top
^
แต่งงาน > อื่นๆ > เจาะลึกธรรมเนียมการสวมมงกุฎของราชวงศ์อังกฤษ ไม่ใช่เจ้าหญิงทุกองค์จะสวมได้!
 

เจาะลึกธรรมเนียมการสวมมงกุฎของราชวงศ์อังกฤษ ไม่ใช่เจ้าหญิงทุกองค์จะสวมได้!

โพส :: [ 17 มกราคม 2561 ] | จำนวนคนอ่าน 218 คน
เรียบเรียงโดย : Vogue Thailand

เจาะลึกธรรมเนียมการสวมมงกุฎของราชวงศ์อังกฤษ ไม่ใช่เจ้าหญิงทุกองค์จะสวมได้!

ช่วงใกล้งานแต่งของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล นอกจากดราม่าพี่สาวต่างแม่แล้ว ประเด็นการสวมมงกุฏได้หรือไม่ได้จนเกิดเป็นการเปรียบเทียบระหว่างเมแกนและเคต มิดเดิลตันหรือดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เป็นอีกหนึ่งข้อถกเถียงที่ได้ข้อสรุปจากกฎเหล็กของราชวงศ์อังกฤษที่มีการเขียนไว้อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร

 

ทำไมเมแกน มาร์เคิลถึงไม่สามารถสวมมงกุฏหรือรัดเกล้าแบบเจ้าหญิงเคตได้ในตอนนี้? คำตอบที่ไม่น่าแปลกใจคือเธอยังไม่ได้เข้าพิธีเสกสมรสแม้ว่าราชวงศ์จะประกาศการหมั้นหมายระหว่างเธอกับเจ้าชายแฮร์รี่อย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม ในขณะที่ดัชแชสแห่งเคมบริดจ์สวมมงกุฏของเธอไปในงานพิธีสำคัญอยู่บ่อยๆ ซึ่งธรรมเนียมปฏิบัติเรื่องการสวมมงกุฎในราชวงศ์อังกฤษนั้นเป็นที่ยึดถือกันอย่างเคร่งครัดมากว่าร้อยปี


เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล เตรียมเข้าพิธีวิวาห์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ / ภาพ: GETTY

 

หลายคนคิดว่า “มงกุฎ” เป็นเพียงเครื่องหมายที่แสดงถึงความเป็นเชื้อพระวงศ์ที่สมาชิกราชวงศ์ฝ่ายหญิงคนใดจะเลือกสวมก็ได้ แต่สำหรับราชวงศ์อังกฤษแล้วไม่ใช่เจ้าหญิงทุกองค์จะสามารถสวมมงกุฎได้ เนื่องจากมีบทบัญญัติไว้ว่า “สมาชิกราชวงศ์หญิงที่แต่งงานแล้วเท่านั้นจึงจะสามารถสวมมงกุฎได้” เหตุเพราะมงกุฎเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าหญิงผู้นั้นมีสามีแล้วและเธอมิได้กำลังมองหาคู่ครอง นอกจากนี้ยังเป็นการส่งสัญญาณให้กับชายคนใดว่าห้ามเข้าหาราชวงศ์ที่สวมมงกุฎเป็นอันขาด  


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สวมมงกุฎครั้งแรกในวันแต่งงานกับเจ้าชายฟิลิปเมื่อปี 1947 / ภาพ: Kensington Royal

 


เจ้าหญิงไดอาน่าสวมมงกุฎครั้งแรกขณะเข้าพิธีแต่งงานกับเจ้าชายชาลส์ในพระราชวังบักกิงแฮมเมื่อปี 1981 พร้อมถ่ายภาพพอร์เทรตทางการของทั้งคู่/ ภาพ: Lichfield


คำถามต่อมาคือแล้วเมื่อไหร่ที่เจ้าหญิงจะสามารถสวมมงกุฎได้เป็นครั้งแรก คำตอบคือในวันแต่งงานของเธอนั่นเอง หากย้อนไปที่พิธีแต่งงานของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เจ้าหญิงไดอาน่า และเจ้าหญิงเคต จะเห็นได้ชัดว่าเจ้าหญิงทุกพระองค์เลือกสวมมงกุฎครั้งแรกในฐานะเครื่องประดับรับกับชุดเจ้าสาวของพวกเธอ จึงคาดการณ์ได้ 90% ว่าเมแกน มาร์เคิลจะสวมมงกุฎในพิธีแต่งงานของเธอกับเจ้าชายแฮร์รี่เช่นเดียวกับสมาชิกราชวงศ์รายอื่น


แคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ สวมมงกุฎครั้งแรกในงานแต่งงานของเธอกับเจ้าชายวิลเลียมที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์เมื่อปี 2011 / ภาพ: Kensington Royal
 

 
 (ซ้าย) ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ (ขวา) แคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ สวมมงกุฎเดียวกันซึ่งเคตได้รับตกทอดมาจากผู้เป็นมารดาของเจ้าชายวิลเลียม / ภาพ: GETTY

 

ธรรมเนียมการสวมมงกุฎดังเกล่าถือได้ว่าเป็นข้อปฏิบัติที่สมาชิกราชวงศ์ต้องยึดถืออย่างเคร่งครัดก็จริง แต่เทรนด์แฟชั่นโลกที่แปรเปลี่ยนไปตามกระแสก็ย่อมส่งผลต่อการสวมมงกุฎของเหล่าราชวงศ์เช่นกัน ปัจจุบันเราเห็นเจ้าหญิงเคตสวมมงกุฎในลักษณะค่อนไปด้านหลังในตำแหน่งใกล้กับหลังหู โดยจัดความชันของมงกุฏให้เชิดขึ้นเล็กน้อยราวๆ 45 องศาเมื่อมองจากด้านข้าง แต่หากย้อนไปในยุค ’20 สมัยที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าหญิงมาร์กาเรตยังเป็นสาว พวกเธอสวมมงกุฎลงบนศีรษะในแนวขนานกับพื้นโลกและจัดความชันของมงกุฎอยู่ที่ 90 องศาพอดี ไม่เพียงในราชวงศ์อังกฤษเท่านั้นแต่เทรนด์การสวมมงกุฎของราชวงศ์ทั่วโลกก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลาเช่นกัน


เทรนด์การสวมมงกุฎของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าหญิงมาร์กาเรตในช่วงยุค '20

 


แคเธอรีน, ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เลือกสวมหมวกไปร่วมงานแต่งงานช่วงกลางวันของน้องสาว พิพพา มิดเดิลตัน และเจมส์ แมทธิว / ภาพ: GETTY

 

หลังจากแต่งงานแล้วเจ้าหญิงสามารถสวมมงกุฎได้ตลอดโดยเฉพาะในเวลาปฏิบัติภารกิจของราชวงศ์ อันจะเห็นได้จากเจ้าหญิงเคตที่เลือกสวมมงกุฎบ่อยครั้งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไปจนถึงคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล ที่สวมมงกุฎออกงานเสมอๆ ยกเว้นหากเป็นงานกลางวันเจ้าหญิงจะเลือกสวมหมวกตามมรรยาท แต่หากงานเลี้ยงนั้นเริ่มหรือจัดลากยาวไปเกินกว่า 6 โมงเย็น ตามธรรมเนียมปฏิบัติเหล่าสมาชิกราชวงศ์ฝ่ายหญิงที่สมรสแล้วจะต้องสวมมงกุฎมาร่วมงานเท่านั้น


เรื่อง: ปภัสรา นัฏสถาพร
ข้อมูล: Vogue UK, Honey Nine, BBC, Kensington Royal , Vogue Thailand

 


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงานKhao Pod  Make Up & Wedding Studio
Khao Pod Make Up & Wedding Studio
ยินดีต้อนรับ คู่รักทุกท่าน ที่กำลังมองหา ช่างแต่งหน้า ที่มากด้วยประสบการณ์ สามารถ เนรมิต ให้คุณ สวยได้ ภายในพริบตา และท...
รับจัดขันหมากครบชุด (บริการทั่วไทย) พร้อมเป็นนายพิธีรันคิว
รับจัดขันหมากครบชุด (บริการทั่วไทย) พร้อมเป็นนายพิธีรันคิว
รับจัดขันหมากครบชุด สั่งได้ครับ (รับจัดและสั่งทำขันหมากครบชุด) รับสั่งทำขันหมากผ้า และงานของสด สังวาลย์ดอกไม้...
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี สุดยอดการแต่ง - ทำผม ระดับต้นของประเทศไทย บริการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ทั้งในสตูดิโอและนอก...
ต้นข้าว เวดดิ้ง สตูดิโอ พิจิตร
ต้นข้าว เวดดิ้ง สตูดิโอ พิจิตร
ต้นข้าว เวดดิ้ง สตูดิโอ พิจิตร เจ้าของรางวัล " รองแชมป์โลก ประเภทแต่งหน้าเจ้าสาว Evening Make - Up C.A.T/C.MC. 2012 " l...
Piladamakeup
Piladamakeup
บริการแต่งหน้าเจ้าสาว สวยครบหน้า ผิว ผม ในราคาไม่ถึงหมื่นค่ะ งานคุณภาพระดับมืออาชีพ ดูแลเจ้าสาวให้สวยออร่าเปล่งประกาย ใ...
The Soul Mate Wedding Studio (เดอะโซลเมท เวดดิ้ง สตูดิโอ ชลบุรี)
The Soul Mate Wedding Studio (เดอะโซลเมท เวดดิ้ง สตูดิโอ ชลบุรี)
เดอะ โซลเมท เวดดิ้ง สตูดิโอ ศรีราชา,ชลบุรี บริการถ่ายภาพแต่งงาน (พรีเวดดิ้ง) ทั้งในและนอกสถานที่ ภาพสวยแพคเกจราคาถูกใจใ...
Grand Inn Come Hotel
Grand Inn Come Hotel
โรงแรมแกรนด์อินคำ สถานที่จัดงานแต่งงานอันดับ 1 ในพื้นที่สมุทรปราการ, ลาดกระบัง, ศรีนครินทร์และบางนา งานแต่งงานในฝันที่หร...
The Banquet Hall at Nathong
The Banquet Hall at Nathong
เดอะ แบงเควท ฮอลล์ แอท นาทอง สถานที่จัดเลี้ยงขนาดใหญ่ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ออกแบบสถาปนิกผู้ออกแบบโรงแรมชั้นนำทั่วทวี...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.