Top
^
แต่งงาน > ดนตรีงานแต่งงาน > วงดนตรีงานแต่งงานมีแบบไหนบ้าง
 

วงดนตรีงานแต่งงานมีแบบไหนบ้าง

โพส :: [ 03 ธันวาคม 2553 ] | จำนวนคนอ่าน 17718 คน
เรียบเรียงโดย :

ดนตรีงานแต่งงาน

ก่อนที่ตัดสินใจว่าจะเลือกวงดนตรีแบบไหนมาบรรเลงในวันสำคัญของคุณ ลองไปทำความรู้จักวงดนตรีแต่ละแบบกันก่อนดีกว่า

               

    การจะเนรมิตงานแต่งงานให้ตรงกับความต้องการนั้น คงต้องใส่ใจกันทุกรายละเอียด เรียกว่าเก็บให้หมดจดทุกเม็ดกันทีเดียว ซึ่งวงดนตรีในงานแต่งก็มีความสำคัญไม่น้อย เพราะนอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาแห่งความทรงจำของเจ้าบ่าวเจ้าสาวแล้ว ยังบ่งบอกได้ถึงตัวตน และรสนิยมของคนทั้งคู่ ทั้งยังสามารถสร้างให้งานแต่งงานนั้นเป็นที่น่าจดจำสำหรับแขกผู้มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการจะเลือกวงดนตรีมาบรรเลงในงานสักวง คงต้องทำความรู้วงดนตรีในงานแต่งงานแต่ละชนิดกันสักหน่อยดีกว่า

1.วงดนตรีแบบโซโล (Solo) 
    วงดนตรีแบบโซโล คือการแสดงเดี่ยวที่ใช้เครื่องดนตรีเพียงชิ้นเดียว โดยอาจจะเลือกเป็นเปียโน ไวโอลิน หรือฮาร์ฟ (พิณฝรั่ง) ก็ได้ วงแบบนี้จะมีหรือไม่มีนักร้องก็ได้ หรืออาจจะให้เพื่อนที่เสียงดี ร้องเพลงเพราะมาช่วยเป็นนักร้องรับเชิญก็ยังได้ และข้อดีอีกข้อหนึ่งคือ วงดนตรีชนิดนี้ยังช่วยประหยัดงบได้มาก เพราะมีราคาย่อมเยากว่าแบบอื่นๆ มาก แต่หากจะเลือกใช้เปียโน ควรจะต้องสอบถามทางสถานที่จัดเลี้ยงดูก่อนว่ามีแกรนด์เปียโนให้หรือไม่ เพราะถ้าไม่มีจะได้บอกให้นักดนตรีจัดหามาให้ หรือเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะจัดหาเองก็ตามแต่ตกลง ซึ่งในส่วนนี้ก็คงต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นมา

2. วงดนตรีโอ (Duet)
    วงดนตรีชนิดนี้ประกอบด้วยเครื่องดนตรี2 ชิ้น โดยมีเปียโนหรือคีย์บอร์ดเป็นหลัก เล่นร่วมกับเครื่องสาย อย่างไวโอลิน เครื่องเป่า อย่างแซกโซโฟน หรือฟลุ้ต

3. วงดนตรีแบบทริโอ (Trio)
    วงดนตรีแบบ Trio จะประกอบด้วยเครื่องดนตรี 3 ชิ้น เหมาะสำหรับงานเลี้ยงค็อกเทลที่ไม่เป็นทางการมาก ต้องการเสียงดนตรีคลอเบาๆ ไม่ดังมาก เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในงานได้สังสรรค์พูดคุยกัน ช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในงานให้รู้สึกเป็นกันเอง สบายๆ ซึ่งวงดนตรีแบบ Trio ยังสามารถแยกออกไปตามแต่ชนิดของเครื่องดนตรีที่นำมาเล่นประกอบกัน
               
- Flute Trios ประกอบด้วยฟลุ้ต ไวโอลิน และเชลโล่ ให้ท่วงทำนองที่โปร่งเบา ฟังสบาย 
                - Jazz Trios สามารถปรับเปลี่ยนเครื่องดนตรีได้หลายชนิด ทำให้ได้ท่วงทำนองและอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น เปียโนเบส และกีต้าร์ จะให้เสียงที่นุ่มนวล แต่ถ้าเป็นงานที่ต้องการความสนุกสนาน เน้นให้คนออกมาเต้นรำ เพลงที่ใช้จึงควรเป็นเพลงป๊อบหรือเพลงอาร์แอนด์บี ที่ทันสมัย ซึ่งควรจะใช้เปียโน เบส
และกลอง   
   
   
          -  String Trios เป็นวงดนตรีเครื่องสาย 3 ชิ้น คือ ไวโอลิน วิโอล่า และเชลโล่ ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน ละมุนละไม

4. วงดนตรีแบบควอเต็ท (Quartet)  
    วงดนตรีประเภทนี้จะประกอบไปด้วยเครื่องสาย
4 ชิ้น คือ ไวโอลิน 2 ตัว วิโอล่า และเชลโล่ ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน ละมุนละไม เช่นเดียวกับวง String Trios แต่วงดนตรีแบบ Quartet จะมีเสน่ห์ชวนฟังและชมเพลินกว่าเนื่องจากมีไวโอลิน 2 ตัว เล่นล้อกัน 


5. วงดนตรีแบบควินเต็ท (Quintet) 
    Quintet จะประกอบไปด้วยเครื่องสาย 5 ชิ้น คือ ไวโอลิน 2 ตัว วิโอล่า เชลโล่ และดับบิ้ลเบส

             

 6. วงดนตรีแบบแชมเบอร์ (Chamber)     
    วงดนตรีแบบ Chamber 5 ชิ้น และ 8 ชิ้น ประกอบด้วยเครื่องดนตรีหลัก คือ ไวโอลิน วิโอล่า ดับเบิ้ลเบส และเปียโน เพิ่มเครื่องเป่าอย่างฟลุ้ต คาริเน็ต หรือโอโบ ให้ความรู้สึกหรูหรา เป็นทางการ เหมาะสำหรับงานขนาดกลางและขนาดใหญ่ แม้ดนตรีชนิดนี้จะไม่ค่อยเสียงดังมาก แต่ก็ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลดี

            

7. วงดนตรีแบบออร์เคสตร้า (Orchestra)
   Orchestra เป็นวงดนตรีบรรเลงขนาดใหญ่ ใช้เครื่องดนตรีตั้งแต่ 6 ชิ้นขึ้นไป งานแต่งงานที่ใช้วงดนตรีแบบออร์เคสตร้ามักจะเป็นงานขนาดใหญ่ มีความหรูหรา นอกจากนี้งานที่ใช้วงออเคสตร้านั้นจะต้องมีพื้นที่มากพอสำหรับวางเครื่องดนตรี อีกทั้งยังอาจจะต้องมีระบบเครื่องเสียงเข้ามารองรับ และมีพื้นที่มากพอสำหรับวางเครื่องดนตรี


8. วงดนตรีแบนด์ (Bands)           

   วงดนตรีแบนด์ เป็นวงดนตรีที่เน้นเครื่องเป่าเป็นหลัก และเป็นวงดนตรีที่มีนักร้องแนวต่างๆ ทั้ง ป๊อบ แจ๊ซ ร็อค หรือละติน เหมาะสำหรับงานใหญ่ๆ ที่มีการเต้นรำหรืองานที่ต้องการดนตรีร่วมสมัย คู่บ่าวสาวสามารถเลือกแนวเพลงที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าหรือหรือเพลงเร็ว ยิ่งถ้าได้นักร้องดีๆ จะยิ่งทำให้งานมีสีสันมากยิ่งขึ้น แต่ราคาสูงพอสมควรเนื่องจากวงดนตรีชนิดนี้จะต้องมีระบบเครื่องเสียงรวมทั้งคนควบคุมด้วย
 

Tips
    การเลือกวงดนตรี นอกจากจะเลือกจากความชอบแล้ว สถานที่จัดงานยังมีส่วนในการกำหนดประเภทของวงด้วย ถ้าจัดงานในห้องบอลรูมที่มีระบบไฟฟ้าพร้อมก็สามารถใช้วงดนตรีวงใหญ่ได้ แต่ถ้าจัดงานนอกสถานที่ (Outdoor) อย่างริมทะเลหรือในสวน อาจมีปัญหาได้ยินเสียงดนตรีไม่ชัด เพราะมีเสียงรบกวนอย่างเสียงคลื่นหรือเสียงยานพาหนะต่างๆ หากใช้วงดนตรีแบบโซโลหรือวงดูเอท เสียงเพลงจะถูกบรรดาเสียงรบกวนกลบหายไป หรือสถานที่ที่ไม่มีระบบไฟฟ้าและลำโพง วงดนตรีเครื่องสายจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าแบบอื่นๆ 

    นอกจากนี้ควรถามเจ้าของสถานที่ก่อนว่าอนุญาตให้เสียงดังได้ขนาดไหน บางสถานที่ก็ไม่อนุญาตให้ใช้เสียงดังเกินไป เพราะเป็นการรบกวนแขกที่มาใช้บริการในบริเวณใกล้เคียง วงดนตรีที่ต้องใช้เครื่องขยายเสียงคงต้องตัดออกไป

 

ได้รู้จักวงดนตรีงานแต่งงานแต่ละประเภทแล้ว คราวนี้คงได้วงดนตรีที่ถูกใจ เหมาะสมกับสถานที่ และเข้ากับรูปแบบของงานแล้วนะคะ

 


เรียบเรียงข้อมูลโดย: Peachy Pat
ขอคุณข้อมูลจาก: นิตยสารกุลสตรี ฉบับที่ 907 ปักษ์หลัง ตุลาคม 2551 และ  www.ipattt.com

 


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ FanpageTags บทความที่เกี่ยวข้อง : ดนตรีงานแต่งงาน, วงดนตรีงานแต่งงาน


คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


Modern Wedding Studio สตูดิโอ ภูเก็ต
Modern Wedding Studio สตูดิโอ ภูเก็ต
Modern Wedding Studio เวดดิ้ง ภูเก็ต (Studio แต่งงานของคนมีระดับ) โมเดิร์นเวดดิ้งสตูดิโอ แบบครบวงจรแห่งแรกและครองอันดับ ...
AETAS lumpini
AETAS lumpini
โรงแรม เอทัส ลุมพินี พร้อมเนรมิตทุกวันให้เป็นเหมือนดั่งความฝันของคุณ ด้วยการบริการที่จริงใจโดยบุคลากรที่จริงใจ เลือกสัมผ...
เรือนไทย by ขอบฟ้ามหาสมุทร
เรือนไทย by ขอบฟ้ามหาสมุทร
เชิญคุณมาสัมผัสกับสถานที่จัดงานแต่งงาน ในบรรยากาศแบบไทย ณ เรือนไทยรามอินทรา เรือนไทยไม้สักสไตล์ล้านนา We welcome you to...
njweddingcard by ซิลเวอร์ แล็บ
njweddingcard by ซิลเวอร์ แล็บ
Silver Lab , ซิลเวอร์แล็ป , ซิลเวอร์ แล็บ 2C14 อาคารเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ พญาไท ปทุมวัน, Bangkok, Thailand 10330 , สินค้าแนะ...
Wichet Run Wedding Studio
Wichet Run Wedding Studio
...เพื่อวันพิเศษแด่คนพิเศษ... วิเชษฐ์ รุญเจริญ (ช่างภาพ) บริการถ่ายพรีเวดดิ้ง สำหรับทุกคู่รัก , Package ถ่ายพรีเวดดิ้งสุ...
ชลบุรี Wedding
ชลบุรี Wedding
"เต็มวันที่แสนสุข กับคนที่แสนรัก" บริการดัวยใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด " ร้าน ชลบุรี wedding ถนน ข้าวหลาม จ....
ตั้มเวดดิ้ง สตูดิโอ ชลบุรี
ตั้มเวดดิ้ง สตูดิโอ ชลบุรี
" ให้เราดูแลคุณ ในอีกหนึ่งวันที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคุณ "ตั้มเวดดิ้ง สตูดิโอ ให้คุณได้มากกว่าสตูดิโ...
The Berkeley Hotel Pratunam
The Berkeley Hotel Pratunam
The Berkeley Hotel Pratunam offers a 5-star-quality wedding reception for everything from small to very large marriage p...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.