Top
^
แต่งงาน > เคล็ดลับความงาม > 10 วิธีสร้างเสน่ห์ให้ตัวเอง
 

10 วิธีสร้างเสน่ห์ให้ตัวเอง

โพส :: [ 19 ตุลาคม 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 3589 คน
เรียบเรียงโดย : ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ www.manager.co.th

เวลาไปงานสังคม บ่อยครั้งที่เราเห็นบางคนมีความสามารถในการพูดที่ทำให้ทุกคนติดใจ ถึงแม้ว่าบางครั้งอาจจะไม่ใช่คนหน้าตาสวยหรือหล่อเหลาอะไรนัก แต่ก็สามารถเป็นจุดสนใจต่อเพื่อน ๆ และทุกคนได้ และเมื่อถึงเวลากลับบ้านทุกคนก็มักจะถามหา และไม่อยากให้กลับ สิ่งที่คนนั้นมีคือ “เสน่ห์” วันนี้เราลองมาสร้างเสน่ห์ให้ตัวเองกันเถอะ

10 วิธีสร้างเสน่ห์ให้ตัวเอง

 เวลาไปงานสังคม บ่อยครั้งที่เราเห็นบางคนมีความสามารถในการพูดที่ทำให้ทุกคนติดใจ ถึงแม้ว่าบางครั้งอาจจะไม่ใช่คนหน้าตาสวยหรือหล่อเหลาอะไรนัก แต่ก็สามารถเป็นจุดสนใจต่อเพื่อน ๆ และทุกคนได้ และเมื่อถึงเวลากลับบ้านทุกคนก็มักจะถามหา และไม่อยากให้กลับ สิ่งที่คนนั้นมีคือ “เสน่ห์” วันนี้เราลองมาสร้างเสน่ห์ให้ตัวเองกันเถอะ

 

       1. รู้จักตัวเองและมีความสุขกับตัวเองก่อน คนที่มีความสุขภายในตัวเอง และยอมรับจุดดี จุดด้อยของตัวเอง จะทำให้เข้าใจผู้อื่นได้ดีกว่าผู้ที่มีปัญหาภายใน เช่น หากเราคิดถึงค่าไฟที่ต้องจ่าย ทะเลาะกับสามี คิดถึงการทำงานที่คั่งค้างยังไม่เสร็จ ปัญหาภายในเหล่านั้นจะแสดงออกมาทางบุคลิก ไม่สามารถปกปิดไว้ได้
      
       2. ยอมรับทุกคนในแบบที่เขาเป็น สร้างทัศนคติที่ดี และไม่มีเงื่อนไขกับผู้อื่น ไม่วิพากษ์วิจารณ์หรือพยายามหาจุดบกพร่องของผู้อื่น ยอมรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้อื่นเป็น
      
       3. ทักทายและคุยกับทุกคน เหมือนเราเป็นเจ้าของบ้าน แทนที่จะยืนแอบอยู่ที่มุม เฝ้ามองและหวังว่าจะมีคนมาคุยด้วย ให้เริ่มคุยและสร้างบทสนทนาก่อนกับทุกคน เหมือนเราเป็นเจ้าภาพของงาน แนะนำให้คนรู้จักกัน อย่าแบ่งแยก อคติ เสียดสี เหยียด คนอื่น คุยกับทุกคน ทุกอาชีพไม่ว่าจะเป็น หมอ ครู ทนายความ ศิลปิน คนเสริฟ์อาหาร ให้ทุกคนอบอุ่นและรู้สึกเหมือนได้รับการต้อนรับ
      
       4. ยิ้ม เมืองไทยได้ชื่อว่าเป็นสยามเมืองยิ้ม และนั่นคือเสน่ห์ของประเทศไทย เช่นเดียวกันเมื่อเรายิ้มอย่างจริงใจในเวลาพบกัน ทำให้เขารู้สึกว่าเป็นคนสำคัญและมีค่า ทุกคนชอบให้คนอื่นรู้สึกเช่นนั้นกับตัวเอง นั่นคือการสร้างเสน่ห์ให้กับตัวเอง

       5. ชื่นชมผู้อื่นอย่างจริงใจ เมื่อเราชื่นชมในสิ่งที่ผู้อื่นทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือใหญ่ จะทำให้ผู้นั้นดีใจ และรู้สึกว่าเป็นคนสำคัญ เราเองก็จะรู้สึกว่าเป็นที่ยอมรับ และจะเพิ่มคุณค่าในตัวของเราเองมากขึ้นเช่นเดียวกัน วิธีง่ายๆที่ทำได้คือ การขอบคุณ ในทุกๆโอกาสไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ สร้างนิสัยการชื่นชมคนอื่น ขอบคุณภรรยาที่ทำกับข้าวให้ทาน ขอบคุณสามีที่ขับรถให้ ขอบใจลูก ๆ ที่ทำงานและรับผิดชอบงานที่บ้านและโรงเรียน ขอบคุณพี่เลี้ยงเด็กที่ช่วยดูแลน้องเป็นอย่างดี เป็นต้น รอยยิ้มและคำขอบคุณเป็นเสมือนน้ำที่ชื่นใจบนพื้นดินที่แห้งแล้ง เมื่อเรายิ้มและขอบคุณผู้อื่นไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความสำคัญให้ผู้อื่นอย่างเดียวแต่ยังช่วยเพิ่ม คุณค่าให้ตัวเองอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากเราขาดข้อที่ 1 นั่นคือรักและพอใจกับสิ่งเรามี เราจะสนใจและชื่นชมผู้อื่นมากขึ้น หากเรารู้จักตัวเอง เราก็จะไม่ทำตัวเด่น หรือเรียกร้องความสนใจ ในทางตรงกันข้ามเราจะมีเสน่ห์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น
      
       6. กำลังใจ คนทุกคนเกิดมาต้องการกำลังใจ ไม่ว่าด้วยคำพูดหรือการกระทำ ดังนั้นหากเรากล่าวชม ให้กำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือสิ่งใหญ่ เราทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเขาทำได้ เขาจะรู้สึกชอบเรามากขึ้น คำพูดที่จริงใจ ช่วยคิดต่อยอดความคิดเดิมที่มี หรือเห็นความสำคัญในสิ่งที่ผู้อื่นกระทำอยู่ จะทำให้เขารู้สึกว่าเป็นคนสำคัญ เช่นกล่าวชมชุดที่ใส่ ชมรางวัลที่ได้ พยายามหาสิ่งที่จะชมด้วยความจริงใจไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ จะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเราเองโดยไม่รู้ตัว
      
       7. ให้ความสนใจ สิ่งนี้อาจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เป็นเหมือนกุญแจสำคัญในการสร้างเสน่ห์ เมื่อเราให้ความสนใจคนอื่นอย่างใกล้ชิด จะทำให้ผู้นั้นรู้สึกมีค่ามีความสำคัญ และเขาจะรู้สึกชอบเรามากขึ้น
      
       8. มีจุดสนใจที่คนอื่นไม่ใช่ตัวเอง คนมีเสน่ห์จะมีจุดสนใจที่คนอื่นมากกว่าตัวเอง เป็นผู้ฟังที่ดี และมีบทสนทนาที่ทำให้ผู้พูดรู้สึกว่ามีคนตั้งใจฟังอย่างแท้จริง แสดงความคิดเห็น พยายามคิดว่าจะช่วยคนอื่นได้อย่างไร อาจใช้วิธีนี้ แนะนำให้รู้จักคนอื่นที่ทำธุรกิจที่คล้าย ๆ กันรู้จักกัน
      
       9. มีอารมณ์ขัน หัวเราะและอารมณ์ดี มีความคิดทางบวก ทุกคนชอบอยู่กับคนที่มีอารมณ์ขัน ไม่เครียด
      
       10. ทำให้ทุกคนรู้สึกดี ไม่อึดอัด สร้างบทสนทนาที่เหมาะสม ไม่ทำให้ผู้สนทนาอยากวิ่งหนี ในกรณีที่รู้จักกันใกล้ชิด อาจใช้วิธีสัมผัสที่เหมาะสม ฮอร์โมนซี่งเรียกว่า อ๊อกซิโตซิน (oxytocin): ฮอร์โมนแห่งความผูกพันจะหลั่งออกมา ผู้ถูกสัมผัสจะรู้สึกอบอุ่น และไว้ใจ ในกรณีนี้ต้องดูความเหมาะสมและกาลเทศะด้วย
      
       ความมีเสน่ห์จะเป็นประตูเล็ก ๆ ที่เปิดประตูใหญ่ที่สำคัญอีกหลายประตูในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ ตำแหน่ง การงาน สังคม ธุรกิจ และอีกหลายอย่างอีกมากมาย หากเราฝึกปฏิบัติทั้ง 10 ข้อเป็นประจำอยู่เสมอ ความมีเสน่ห์คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เป็นกำลังใจให้ทุกคนเสมอค่ะ


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


ทิพย์วรรณ เวดดิ้ง  สตูดิโอ
ทิพย์วรรณ เวดดิ้ง สตูดิโอ
สตูดิโอของเรา...มีสถานที่สวยงามสำหรับการถ่ายภาพสตูดิโอแบบ Outdoor มากมาย รวมทั้งการถ่ายภาพ ภายในสตูดิโอของเรา... หากต้อ...
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี สุดยอดการแต่ง - ทำผม ระดับต้นของประเทศไทย บริการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ทั้งในสตูดิโอและนอก...
วังวิวาห์ สี่แยกบ้านสวน สุโขทัย
วังวิวาห์ สี่แยกบ้านสวน สุโขทัย
วังวิวาห์ สี่แยกบ้านสวน สุโขทัย บริการให้คำปรึกษาจากสไตล์ลิสต์มืออาชีพ ช่างแต่งหน้า และทีมงานออแกไนซ์ที่มีประสบการณ์ยาว...
1 Mongkol Wedding Studio
1 Mongkol Wedding Studio
ให้เราบริการ ดูแลคู่รัก ทุกท่าน แบบครบวงจร และสมบูรณ์ที่สุด เริ่มตั้งแต่ ถ่าย Pre Wedding , แต่งหน้าทำผม , ชุดแต่งงาน ...
Aon Artist
Aon Artist
สวัสดีครับ ทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชมผลงานครับ อ้นบริการแต่งหน้า - ทำผม ในหลายๆโอกาส เช่น แต่งหน้า-ทำผม เจ้าสาว เจ้าบ่าว...
ชลบุรี Wedding
ชลบุรี Wedding
"เต็มวันที่แสนสุข กับคนที่แสนรัก" บริการดัวยใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด " ร้าน ชลบุรี wedding ถนน ข้าวหลาม จ....
อาณัติ  เวดดิ้ง & สตูดิโอโคราช
อาณัติ เวดดิ้ง & สตูดิโอโคราช
เวดดิ้งโคราช : อาณัติ เวดดิ้ง & สตูดิโอ โคราช บริการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งทั้งในสตูดิโอ และนอกสถานที่ บริการจัดงานแต่...
กลางใจเวดดิ้ง สตูดิโอ
กลางใจเวดดิ้ง สตูดิโอ
กลางใจเวดดิ้ง สตูดิโอ , Klangjai Weddingstudio , สตูดิโอแต่งงาน , Wedding Studio , klangjai_@hotmail.com ...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.