Top
^
แต่งงาน > ดอกไม้งานแต่งงาน > ดอกไม้ในงานแต่งงาน มีความสำคัญอย่างไร
 

ดอกไม้ในงานแต่งงาน มีความสำคัญอย่างไร

โพส :: [ 01 มีนาคม 2553 ] | จำนวนคนอ่าน 13736 คน
เรียบเรียงโดย :

ดอกไม้งานแต่งงาน

ดอกไม้ที่ใช้ใน งานแต่งงาน ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญที่จะทำให้งานแต่งงานมีสีสันและบรรยากาศที่สดใส ทำให้คนในงานมีความสุข

                     


          งานแต่งงาน ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของคู่บ่าวสาวทุกคู่ นอกจากพิธีต่าง ๆ ที่เราต้องให้ความสำคัญแล้ว " ดอกไม้" ที่ใช้ใน งานแต่งงาน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกเวดดิ้งเราเลยมีบทความเกี่ยวกับ ประเพณีการใช้ดอกไม้ใน งานแต่งงาน ของแต่ละประเทศมาฝากกันค่ะ 

          ในประเทศไทย แม่ของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะร้อยพวงมาลัยสำหรับคล้องคอคู่บ่าวสาวในวันงานแต่งงาน เพื่ออวยพรให้คู่บ่าวสาวมีอนาคตที่ดี เจริญรุ่งเรือง และอยู่เย็นเป็นสุข 

          สำหรับชาวสวีเดนและชาวเดนมาร์ก เจ้าบ่าวจะเย็บห่อผ้าเล็ก ๆ ที่ภายในบรรจุสมุนไพรกลิ่นแรงจำพวก กระเทียม, โรสแมรี่ และกุยช่าย แล้วใส่ไว้ในชุดเจ้าบ่าว เพื่อความโชคดีของตนเอง 

          สำหรับประเพณีของชาวอินเดีย เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะสวมมงกุฎดอกไม้ไว้ที่ศีรษะ และพี่ชายของเจ้าบ่าวจะโปรยกลีบดอกไม้ไปที่เหนือศีรษะของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ในตอนที่จบพิธีการทั้งหมดแล้ว เพราะพวกเขาเชื่อว่า การทำแบบนี้ จะทำให้คู่แต่งงานปลอดภัยจากปิศาจร้าย 

         ส่วนเจ้าสาวชาวกรีกโบราณ จะถือช่อไอวี่ตลอดเวลาช่วงของพิธีแต่งงาน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า รักของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว จะเป็นรักหวานซึ้งและนิรันดร 

         เจ้าสาวชาวโรมันโบราณ จะถือช่อสมุนไพรเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์และความอุดมสมบูรณ์ และยังสามารถป้องกันพลังของปิศาจร้ายได้อีกด้วย 

         ในยุควิคตอเรีย หลาย ๆ คนหลงใหลกับความหมายของดอกไม้ที่แตกต่างกันไป แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงจะเป็น กุหลาบ ที่มีความหมายถึงรักแท้ 
           
         ในยุควิคตอเรีย ก็จะมีประเพณีนิยมคือ การให้เจ้าสาวโยนช่อดอกไม้ในงานแต่งงาน แต่ความเชื่อของเขาในตอนนั้น ไม่ได้หมายถึงเพื่อนคนที่รับได้จะได้แต่งงานเป็นคนต่อไปนะคะ มันหมายถึงการปกป้องคุ้มครองภัยเพื่อนคนนั้นจากพลังปิศาจร้าย และมอบโชคดี ๆ ให้กับเพื่อนคนนั้น แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นความเชื่อที่ว่า เพื่อนคนไหนที่รับช่อดอกไม้ได้ จะได้แต่งงานเป็นรายต่อไป 

        สำหรับงานแต่งงานของชาวกรีกนิกายออร์โธดอกซ์ ช่อดอกส้ม ถูกกำหนดมาไว้เพื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว ซึ่ง ช่อดอกส้ม ก็จะแมตช์เข้ากับของตกแต่งบนชุดเจ้าสาวด้วย พวกเขามีความเชื่อกันว่า ช่อดอกส้ม เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความไร้เดียงสา เนื่องจากดอกส้มมีสีขาว บอบบาง และมีกลิ่นหอมหวานลึกซึ้งด้วย 

         ในเมืองทิวดอร์ ประเทศอังกฤษ เจ้าสาวจะถือดอกดาวเรืองที่ลอยอยู่ในน้ำกุหลาบ และรับประทานน้ำนี้เข้าไปหลังพิธีจบลง เพราะพวกเขามีความเชื่อว่ามันคือยากระตุ้นพลังทางเพศ!! 

        ตามประเพณีอิตาลี พวกเขาจะเอาช่อดอกไม้มาประดับหน้ากระโปรงรถของคู่บ่าวสาว เพื่อให้คู่บ่าวสาวมีความสุขตลอดไป 

        ในประเทศตะวันออกกลาง พวกเขาจะเอาสมุนไพรชนิหนึ่งที่ชื่อ อาร์ทีมิเซีย รวมเข้าไปในช่อดอกไม้ของเจ้าสาว เพื่อแก้เคล็ดไม่ให้รักขม และทำให้ความรักหวานชื่นตลอดไป

ขอขอบคุณ


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ FanpageTags บทความที่เกี่ยวข้อง : ดอกไม้งานแต่งงาน


คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


บางแสนรัก สตูดิโอ พรีเวดดิ้งชลบุรี
บางแสนรัก สตูดิโอ พรีเวดดิ้งชลบุรี
#พรีเวดดิ้ง ที่ไหนจะชิว และ สนุกเท่าที่นี่ บริการที่โดนใจ ทุกคู่รัก " อยากฟิน ต้องมานะจ๊ะ " ด้วยการนำ ประสบการณ์ ...
ONE DEE DEE Dressing Room
ONE DEE DEE Dressing Room
บริการแต่งหน้า - ทำผม เจ้าสาว/เจ้าบ่าว (ที่ร้านและนอกสถานที่) แต่งหน้าไปงานในโอกาสสำคัญ ::: แต่งหน้ารับปริญญา , แต่งหน้า...
ชลบุรี Wedding
ชลบุรี Wedding
"เต็มวันที่แสนสุข กับคนที่แสนรัก" บริการดัวยใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด " ร้าน ชลบุรี wedding ถนน ข้าวหลาม จ....
BB Wedding Studio สุโขทัย
BB Wedding Studio สุโขทัย
BB Wedding Studio สุโขทัย บริการถ่ายภาพ Pre-wedding , ให้เช่าชุดไทย ชุดวิวาห์เจ้าบ่าว-เจ้าสาว , แต่งหน้าทำผม โดยช่างมืออ...
ไอรัก เว็ดดิ้งสตูดิโอ(นครปฐม)
ไอรัก เว็ดดิ้งสตูดิโอ(นครปฐม)
ยินดีต้อนรับค่ะ ไอรัก เว็ดดิ้งสตูดิโอ ทางร้านของเราให้บริการ ถ่ายภาพ ทั้งใน และนอกสถานที่ มีชุดแต่งงานสวยๆให้ท่า...
Huahin in love wedding studio
Huahin in love wedding studio
Huahin in love wedding studio บริการถ่ายภาพ pre-wedding แฟชั่น ครอบครัว ถ่ายภาพอีเวนท์ ผลิตภัณฑ์ ให้เช่าชุดราตรี ช...
Kasalong Wedding Planner and Organizer
Kasalong Wedding Planner and Organizer
Kasalong Wedding Planner and Organizer บริการจัดงานแต่งงาน แบบครบวงจร รับจัดซุ้มดอกไม้แต่งงาน , เวดดิ้ง แพลนเนอร์ , บริ...
Itti Karuson
Itti Karuson
Itti Karuson has a unremitting passion for photography. Early in his career he won the best folio award at the Photograp...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.