Top
^
แต่งงาน > ดอกไม้งานแต่งงาน > ดอกไม้ในงานแต่งงาน มีความสำคัญอย่างไร
 

ดอกไม้ในงานแต่งงาน มีความสำคัญอย่างไร

โพส :: [ 01 มีนาคม 2553 ] | จำนวนคนอ่าน 13667 คน
เรียบเรียงโดย :

ดอกไม้งานแต่งงาน

ดอกไม้ที่ใช้ใน งานแต่งงาน ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญที่จะทำให้งานแต่งงานมีสีสันและบรรยากาศที่สดใส ทำให้คนในงานมีความสุข

                     


          งานแต่งงาน ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของคู่บ่าวสาวทุกคู่ นอกจากพิธีต่าง ๆ ที่เราต้องให้ความสำคัญแล้ว " ดอกไม้" ที่ใช้ใน งานแต่งงาน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกเวดดิ้งเราเลยมีบทความเกี่ยวกับ ประเพณีการใช้ดอกไม้ใน งานแต่งงาน ของแต่ละประเทศมาฝากกันค่ะ 

          ในประเทศไทย แม่ของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะร้อยพวงมาลัยสำหรับคล้องคอคู่บ่าวสาวในวันงานแต่งงาน เพื่ออวยพรให้คู่บ่าวสาวมีอนาคตที่ดี เจริญรุ่งเรือง และอยู่เย็นเป็นสุข 

          สำหรับชาวสวีเดนและชาวเดนมาร์ก เจ้าบ่าวจะเย็บห่อผ้าเล็ก ๆ ที่ภายในบรรจุสมุนไพรกลิ่นแรงจำพวก กระเทียม, โรสแมรี่ และกุยช่าย แล้วใส่ไว้ในชุดเจ้าบ่าว เพื่อความโชคดีของตนเอง 

          สำหรับประเพณีของชาวอินเดีย เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะสวมมงกุฎดอกไม้ไว้ที่ศีรษะ และพี่ชายของเจ้าบ่าวจะโปรยกลีบดอกไม้ไปที่เหนือศีรษะของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ในตอนที่จบพิธีการทั้งหมดแล้ว เพราะพวกเขาเชื่อว่า การทำแบบนี้ จะทำให้คู่แต่งงานปลอดภัยจากปิศาจร้าย 

         ส่วนเจ้าสาวชาวกรีกโบราณ จะถือช่อไอวี่ตลอดเวลาช่วงของพิธีแต่งงาน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า รักของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว จะเป็นรักหวานซึ้งและนิรันดร 

         เจ้าสาวชาวโรมันโบราณ จะถือช่อสมุนไพรเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์และความอุดมสมบูรณ์ และยังสามารถป้องกันพลังของปิศาจร้ายได้อีกด้วย 

         ในยุควิคตอเรีย หลาย ๆ คนหลงใหลกับความหมายของดอกไม้ที่แตกต่างกันไป แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงจะเป็น กุหลาบ ที่มีความหมายถึงรักแท้ 
           
         ในยุควิคตอเรีย ก็จะมีประเพณีนิยมคือ การให้เจ้าสาวโยนช่อดอกไม้ในงานแต่งงาน แต่ความเชื่อของเขาในตอนนั้น ไม่ได้หมายถึงเพื่อนคนที่รับได้จะได้แต่งงานเป็นคนต่อไปนะคะ มันหมายถึงการปกป้องคุ้มครองภัยเพื่อนคนนั้นจากพลังปิศาจร้าย และมอบโชคดี ๆ ให้กับเพื่อนคนนั้น แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นความเชื่อที่ว่า เพื่อนคนไหนที่รับช่อดอกไม้ได้ จะได้แต่งงานเป็นรายต่อไป 

        สำหรับงานแต่งงานของชาวกรีกนิกายออร์โธดอกซ์ ช่อดอกส้ม ถูกกำหนดมาไว้เพื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว ซึ่ง ช่อดอกส้ม ก็จะแมตช์เข้ากับของตกแต่งบนชุดเจ้าสาวด้วย พวกเขามีความเชื่อกันว่า ช่อดอกส้ม เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความไร้เดียงสา เนื่องจากดอกส้มมีสีขาว บอบบาง และมีกลิ่นหอมหวานลึกซึ้งด้วย 

         ในเมืองทิวดอร์ ประเทศอังกฤษ เจ้าสาวจะถือดอกดาวเรืองที่ลอยอยู่ในน้ำกุหลาบ และรับประทานน้ำนี้เข้าไปหลังพิธีจบลง เพราะพวกเขามีความเชื่อว่ามันคือยากระตุ้นพลังทางเพศ!! 

        ตามประเพณีอิตาลี พวกเขาจะเอาช่อดอกไม้มาประดับหน้ากระโปรงรถของคู่บ่าวสาว เพื่อให้คู่บ่าวสาวมีความสุขตลอดไป 

        ในประเทศตะวันออกกลาง พวกเขาจะเอาสมุนไพรชนิหนึ่งที่ชื่อ อาร์ทีมิเซีย รวมเข้าไปในช่อดอกไม้ของเจ้าสาว เพื่อแก้เคล็ดไม่ให้รักขม และทำให้ความรักหวานชื่นตลอดไป

ขอขอบคุณ


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ FanpageTags บทความที่เกี่ยวข้อง : ดอกไม้งานแต่งงาน


คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


เรือนไทย เบญจรงค์
เรือนไทย เบญจรงค์
เบญจรงค์ เรือนไทยริมน้ำ บริการจัดงานแต่งครบวงจร พิถีพิถันทุกขั้นตอน โดยทีมงานมืออาชีพ สอบถามโทร 089-8929958...
Marda Wedding Studio
Marda Wedding Studio
" เป็นภาพถ่ายคู่วิวาห์ ที่ดูมีชีวิตชีวา อบอุ่น ..สดใส ดูเป็นธรรมชาติ " เราให้ความสำคัญทั้งทางด้านมาตรฐานชิ...
ณ เจ้าหญิง เวดดิ้งสตูดิโอ
ณ เจ้าหญิง เวดดิ้งสตูดิโอ
ณ เจ้าหญิง บริการงานแต่งงานครบวงจร ถ่ายรูปในและนอกสถานที่ ชุดเจ้าบ่าวและเจ้าสาว การ์ดเชิญ ของชำร่วย ออกแบบการแต่งหน้าตาม...
โรงแรมปรินซ์พาเลซ กรุงเทพฯ
โรงแรมปรินซ์พาเลซ กรุงเทพฯ
พิเศษสุดสำหรับคนสำคัญ ณ โรงแรมปรินซ์พาเลซ กรุงเทพฯ ให้เราเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเรื่องราวความรัก ท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศ...
เรือนภิรมย์ ปทุมธานี
เรือนภิรมย์ ปทุมธานี
เรือนภิรมย์ รับจัดงานแต่งงาน พิธีเช้าแบบไทยๆ เรือนภิรมย์ ปทุมธานี สถานที่จัดงานแต่งงานแบบไทยๆ พร้อมบรรยากาศบ้านสวนร่มรื...
บางแสนรัก สตูดิโอ พรีเวดดิ้งชลบุรี
บางแสนรัก สตูดิโอ พรีเวดดิ้งชลบุรี
#พรีเวดดิ้ง ที่ไหนจะชิว และ สนุกเท่าที่นี่ บริการที่โดนใจ ทุกคู่รัก " อยากฟิน ต้องมานะจ๊ะ " ด้วยการนำ ประสบการณ์ ...
เรือนภิรมย์ ปทุมธานี
เรือนภิรมย์ ปทุมธานี
เรือนภิรมย์ รับจัดงานแต่งงาน พิธีเช้าแบบไทยๆ เรือนภิรมย์ ปทุมธานี สถานที่จัดงานแต่งงานแบบไทยๆ พร้อมบรรยากาศบ้านสวนร่มรื...
www.pingmakeup.com
www.pingmakeup.com
พี่ปิง ช่างแต่งหน้า Ping Make up artist : ด้วยประสบการณ์ในวงการบันเทิง, วงการแฟชั่น ที่มากกว่า 10 ปี ซึ่งได้แต่งหน้าให้...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.