Top
^
แต่งงาน > ประเพณีการแต่งงาน > ประเพณีแต่งงานแบบไทย > ประเพณีพิธี กั้นประตูเงินประตูทอง
 

ประเพณีพิธี กั้นประตูเงินประตูทอง

โพส :: [ 29 กันยายน 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 9552 คน
เรียบเรียงโดย : www.n3k.in.th

ประเพณีการแต่งงานแบบไทย

อีกหนึ่งจุดไคลแม็กซ์ที่มีความสนุกสนานของประเพณีแต่งงานแบบ ไทยนั้นก็คือ ประเพณีพิธีการกั้นประตูเงินประตูทอง นั้นเองค่ะ

ประเพณีพิธี กั้นประตูเงินประตูทอง
         อีกหนึ่งจุดไคลแม็กซ์ที่มีความสนุกสนานของประเพณีแต่งงานแบบ ไทยนั้นก็คือ ประเพณีพิธีการกั้นประตูเงินประตูทอง นั้นเองค่ะ เมื่อเจ้าบ่าวทำการยกขบวนขันหมากมาถึงบ้านเจ้าสาวสิ่งที่ต้องเจอด่านแรกก่อน จะไปถึงตัวเจ้าสาวก็ต้องเป็นญาติ ๆ หรือเพื่อน ๆ ของเจ้าสาวที่มาทำหน้าที่กั้นประตูเงินประตูทองเนี่ย แหละค่ะ ประเพณีพิธี กั้นประตูเงินประตูทอง จัดว่าเป็นประเพณีที่สร้างสีสันมีแต่ความสนุกสนานให้กับแขกที่มาร่วมในงาน พิธีจริง ๆ ค่ะ

กั้นประตูเงินประตูทอง
         สมัยก่อนกว่าเจ้าบ่าวจะเข้าไปถึงตัวเจ้าสาวได้นั้นต้องผ่านหลายประตู แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่นิยมกั้นแค่ 3 ประตูเท่านั้น คือ ประตูชัย ประตูเงิน ประตูทอง หรือ ประตูนาก แต่ละประตูต้องให้ของกำนัล ถุงใส่เงิน หรือซองใส่เงินเพื่อเป็นใบผ่านทาง ซึ่งบางครั้งเจ้าบ่าวก็ทำหน้าที่เองหรือมีเฒ่าแก่บ้างเพื่อนเจ้าบ่าวบ้างมา ช่วยเจรจาต่อรองกับผู้กั้นประตูซึ่งเป็นคนของเจ้าสาว และอาจมีการกล่าวหยอกเย้าต่อรองกันอย่างสนุกสนาน

โดยอันดับแรกเมื่อขบวนขักหมากของเจ้าบ่าวมาถึงประตูบ้านเจ้าสาวก็จะเจอประตู รั้วซึ่งถือเป็นด่านแรก จากนั้นญาติ ๆ ของฝ่ายเจ้าสาว 2 คน จะถือชายผ้ากั้นไว้คนละข้าง เรียกว่า "ปิดประตูขันหมาก" เฒ่าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะถามว่า...

เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ประตูนี้มีชื่อว่าอะไร
ผู้กั้นประตู : ประตูชัย

         เฒ่าแก่ก็จะให้ของกำนัลหรือซองใส่เงินแก่ผู้กั้นเพื่อขอผ่านทาง เรียกว่า "ของแถมพกอย่างตรี" อะ ๆ แต่ใช่ว่าจะผ่านไปได้ง่าย ๆ เพราะอาจต้องผ่านอีกหลายประตูกว่าจะเข้าไปในบ้านเจ้าสาวได้ และเมื่อผู้กั้นยอมเปิดให้ผ่านแล้วก็มาถึงประตูที่ 2 คือ "ประตูเงิน" การกั้นประตูเงินนี้จะใช้ผ้าแพรหรือผ้าชนิดดีกว่าที่ใช้กั้นประตูชัย ผู้ที่ถือผ้ากั้นทั้งสองคนส่วนใหญ่เป็นญาติสนิทของเจ้าสาวโดยเฒ่าแก่จะถาม ว่า...

ประเพณีพิธี กั้นประตูเงินประตูทอง

เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ประตูชั้นสองนี้มีชื่อว่าอะไร
ผู้กั้นประตู : ประตูเงิน

         เฒ่าแก่จึงมอบซองหรือที่เรียกว่า "ของแถมพกอย่างโท" ให้เพื่อขอผ่านทาง ทั้งนี้ก่อนขึ้นบ้านน้องของเจ้าสาวจะทำหน้าที่ล้างเท้าให้เจ้าบ่าวซึ่งทำพอ เป็นพิธีเท่านั้นและเจ้าบ่าวต้องให้ซองเงินเป็นรางวัล และสำหรับด่านสุดท้ายซึ่งก็คือ "ประตูทอง" ผู้ที่ทำการปิดกั้นส่วนใหญ่จะเป็นพี่น้องของเจ้าสาวสิ่งที่ใช้กั้นอาจเป็น แพรอย่างดีหรือจะใช้สร้อยทองดึงชายไว้คนละมุมก็ได้ โดยเฒ่าแก่จะถามว่า...

เฒ่าแกเจ้าบ่าว : นี่ประตูอะไร
เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ประตูทอง

         เฒ่าแก่จึงยื่นซองหรือ "ของแถมพกอย่างเอก" ให้เพื่อขอผ่านทาง ซึ่งซองจะมีราคาสูงกว่า 2 ประตูแรก และเมื่อได้ของซองแล้ว ผู้กั้นประตูจะถามเฒ่าแก่ฝ่ายชายว่า...

ผู้กั้นประตู : ท่านทั้งปวงนี้เดินมาทางไหน
เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ข้าพเจ้าเดินมาทางตะพานทิพย์ตะพานแสง
ผู้กั้นประตู : ข้าพเจ้าเดินมาทางตะพานเงินตะพานทอง

จากนั้นผู้ปิดกั้นประตูจะยอมเปิดทางให้เฒ่าแก่และเจ้าบ่าวพร้อมเครื่องขัน หมากเข้าไปในบ้าน ซึ่งพ่อแม่เจ้าสาวก็จะออกมาต้อนรับเพื่อพาไปทำพิธีอื่น ๆ ต่อไป


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงานMiracle of love wedding sriracha
Miracle of love wedding sriracha
Miracle of love wedding sriracha ครบทุกเรื่องงานวิวาห์ แพ็คเกจถ่ายพรีเวดดิ้ง แพ็คเกจจัดงานแต่งงาน , ให้เช่าชุดแต่งงาน ชุ...
ร้านดอกแก้วของชำร่วย
ร้านดอกแก้วของชำร่วย
ร้านดอกแก้วของชำร่วย จำหน่ายของชำร่วยของที่ระลึก งานแต่งงาน มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หากลูกค้าท่านใดต้องการสินค้าเพิ่มเต...
VaKa Makeup
VaKa Makeup
Beauty and woman are always inseparable , for every each of them naturally got inner unique beauty hidden inside waiting...
SASI Nonthaburi
SASI Nonthaburi
ศศิ รีสอร์ท นนทบุรี [สถานที่จัดเลี้ยงแต่งงาน นนทบุรี] บริการห้องจัดเลี้ยงแต่งงาน เป็นสถานที่จัดเลี้ยงแต่งงาน ในบรรยากาศ...
Manita Wedding
Manita Wedding
เราให้ความสำคัญทุกรายละเอียดในการผลิต การ์ดแต่และใบมีการตรวจเช็คคุณภาพก่อนส่งถึงมือลูกค้า ทำให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ลูกค้า...
SUPER 1 Make UP
SUPER 1 Make UP
SUPER 1 Make UP บริการแต่งหน้าทำผมเจ้าสาว พิธีการต่างๆ งานรับปริญญา งานแฟชั่น นิตยสาร ออกงาน แฟนซี เอฟเฟคทั้งในและนอกสถา...
Rose Marry Wedding Studio
Rose Marry Wedding Studio
Rose Marry Wedding Studio ศูนย์รวมงานวิวาห์ ครบวงจรแห่งแรกของจังหวัดระยอง รับจัดงานวิวาห์ตาม Concept ของท่านในงบประมาณ...
ชลบุรี Wedding
ชลบุรี Wedding
"เต็มวันที่แสนสุข กับคนที่แสนรัก" บริการดัวยใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด " ร้าน ชลบุรี wedding ถนน ข้าวหลาม จ....
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.