Top
^
แต่งงาน > เตรียมความพร้อมก่อนแต่งงาน วางแผนแต่งงาน > เงินทองคำถาม....ที่ต้องหาข้อตกลงก่อนแต่งงาน
 

เงินทองคำถาม....ที่ต้องหาข้อตกลงก่อนแต่งงาน

โพส :: [ 08 กันยายน 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 4030 คน
เรียบเรียงโดย : ขอบคุณ ข้อมูลและภาพประกอบจาก www.n3k.in.th

เกือบ 90% ของคู่แต่งงานที่มีการหย่าร้างมาจาก เรื่องเงินทอง เป็นที่รู้ ๆ กันว่า เงินทอง นั้นมักจะไม่เข้าใครออกใคร วันนี้เราจึงมี 6 คำถามเรื่อง เงินทอง มาแนะนำกันค่ะ แล้วอย่าลืมว่าเรื่องทุกเรื่องก่อนแต่งงานจะต้องคิดให้รอบคอบเพราะปัญหาคู่ชีวิตจะได้ไม่เกิดขึ้นภายหลังนะค่ะ

6 คำถามเรื่อง เงินทอง
 
1. ใครหนอที่จะจัดการเรื่องเงิน?
         เป็นคำถามแรกของคู่รักที่กำลังจะตัดสินใจแต่งงานและยังเป็นคำถามที่ทั้งคู่ต้องร่วมกันตอบ เพราะหากร่วมหอลงโรงกันแล้วรายได้และทรัพย์สินหลังจากแต่งงานจะตกเป็นของกองกลางทันที ดังนั้น การจัดการดูแลเรื่องรายได้ รายจ่าย และหนี้สิน จึงต้องได้รับการจัดการและร่วมกันปรึกษาเพื่อไม่ให้ขาดเกินหรือเป็นหนี้จนต้องเดือดร้อนพ่อแม่

2. ฉันต้องไปทำงานด้วยไหม?
         ผู้หญิงหลายคนตัดสินใจลาออกจากงานมาดูแลบ้าน สามี และเตรียมตัวมีลูก โดยยึดแต่รายได้ของสามีมาจุนเจือครอบครัวจนลืมนึกถึงชีวิตส่วนตัว ทำให้กิจวัตรหลายอย่าง เช่น การช้อปปิ้ง จิบกาแฟกับเพื่อนเป็นเรื่องแค่วันวานเนื่องจากไม่มีรายได้เพียงพอกับค่าน้ำหอมขวดหรู ดังนั้นอย่าลืมว่า การหยุดทำงานคือการไม่มีรายได้ ถึงจะให้คอยเจียดเงินจากค่าใช้จ่ายที่สามีจุนเจือก็คงต้องเก็บอีกนาน แต่หากเลือกไม่ได้ที่จะต้องลาออกจากงานก็ควรทำประกันสังคมหรือประกันชีวิตไว้เพราะผู้หญิงน่ะอายุยืนกว่าผู้ชายจริงไหม

3. รายได้ต้องหารครึ่งไหม?
          รีบตกลงกันก่อนจะต้องมาทะเลาะกันว่า "ใครจะจ่ายค่าไฟเดือนนี้" วิธีง่าย ๆ ในการบริหารค่าใช้จ่ายในบ้าน คือ การเปิดบัญชีรวมโดยหาจากเปอร์เซ็นต์รายได้ของคุณแต่ละคนซึ่งดูจะเป็นธรรมมากที่สุด แต่สาว ๆ คนไหนที่บริหารเสน่ห์เก่งจนทำให้สามีแชร์เงินมาไว้กองกลางมากกว่าคุณก็ทำได้ แต่ที่สำคัญ! อย่าลืมแยกบัญชีส่วนตัวเพื่อคุณจะได้มีเงินเก็บและมีเงินใช้ส่วนตัวด้วยล่ะ

4. ค่าใช้จ่ายต้องมีลิมิตเท่าใด?
         แม้คุณจะเหลือเงินเพิ่มเพราะมีคนมาช่วยแชร์ค่าใช้จ่าย แต่ทั้งคู่ก็ควรตกลงกันว่า ในแต่ละเดือนควรมีงบประมาณในการใช้เงินเท่าไหร่ โดยเฉพาะการใช้บัตรเครดิตที่ต้องมีการบริหารจัดการที่ดีก่อนที่จะเป็นหนี้กองโตต้องลำบากให้คนรักมาช่วยสะสาง

5. ต้องช่วยสะสางหนี้ของคนรักด้วยไหม?
         หากแฟนหนุ่มดันมีหนี้ก้อนโตก่อนมาขอคุณแต่งงาน อันนี้ก็ต้องรีบสะสางกันก่อนจะเซย์เยส เพราะตามหลักจริยธรรมคุณก็ต้องเข้ามาร่วมปลดหนี้กับเขาด้วย ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือ ทั้งคู่ควรปลดเปลื้องหนี้ของแต่ละคนให้หมดก่อนที่จะมาร่วมสร้างหนี้ด้วยกันใหม่

6. คุยกันก่อนดีไหมว่าอนาคตการเงินทั้งคู่จะเป็นอย่างไร?
         ส่วนมากผู้ชายสไตล์ติสต์จะไม่ค่อยคิดวางแผนการเงินเท่าไหร่ ดังนั้น ใครไม่ได้มีแฟนเป็นนักธุรกิจควรคุยกันเรื่องอนาคตการเงินสักหน่อย แต่หากไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรคู่รักสามารถปรึกษาและวางแผนครอบครัวกับผู้เชี่ยวชาญก่อนดีกว่าปล่อยชีวิตให้แขวนบนเส้นด้ายและต้องหาเช้ากินค่ำยันแก่

หากว่าตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้วคุณก็หมดห่วงไร้กังวลและสามารถแต่งงานได้อย่างสบายใจและมีความสุขแล้วค่ะ


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


The Royal Wedding & Organizer
The Royal Wedding & Organizer
The Royal Wedding Phuket บริการวางแผนจัดงานแต่งงาน Wedding Organizer ที่ใหญ่ที่สุดในภูเก็ต บริการถ่ายภาพพรีเว็ดดิ้ง Pre...
ชลบุรี Wedding
ชลบุรี Wedding
"เต็มวันที่แสนสุข กับคนที่แสนรัก" บริการดัวยใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด " ร้าน ชลบุรี wedding ถนน ข้าวหลาม จ....
A Rich Wedding Pattaya
A Rich Wedding Pattaya
เอริช เวดดิ้ง สตูดิโอพัทยา รับจัดงานแต่งงานครบวงจร ถ่ายภาพ ชลบุรี ถ่ายรูปแต่งงาน พรีเวดดิ้ง ในและนอกสถานที่ บริการเช่าชุ...
สหสตูดิโอ กาญจนบุรี
สหสตูดิโอ กาญจนบุรี
Saha Studio กาญจนบุรี : บริการถ่ายภาพนิ่งวันงานแต่งงาน ,ถ่ายภาพพิธีหมั้น เรา...สหสตูดิโอ...ของเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอ...
A Rich Wedding Pattaya
A Rich Wedding Pattaya
เอริช เวดดิ้ง สตูดิโอพัทยา รับจัดงานแต่งงานครบวงจร ถ่ายภาพ ชลบุรี ถ่ายรูปแต่งงาน พรีเวดดิ้ง ในและนอกสถานที่ บริการเช่าชุ...
บานู เวดดิ้ง & สตูดิโอ บางบัวทอง
บานู เวดดิ้ง & สตูดิโอ บางบัวทอง
เรื่องวิวาห์ ต้อง บานู เรียกใช้ บานูเวดดิ้ง บางบัวทอง บริการให้เช่าชุดแต่งงานอิสลาม , ชุดเจ้าสาว, ชุดไทย, ชุดแต่งงาน แบ...
Modern Wedding Studio สตูดิโอ ภูเก็ต
Modern Wedding Studio สตูดิโอ ภูเก็ต
Modern Wedding Studio เวดดิ้ง ภูเก็ต (Studio แต่งงานของคนมีระดับ) โมเดิร์นเวดดิ้งสตูดิโอ แบบครบวงจรแห่งแรกและครองอันดับ ...
เมืองพิธี
เมืองพิธี
เมืองพิธี : รับจัดพิธีมงคลไทย- จีน แบบครบวงจร และรับเป็นเจ้าประกอบพิธีงานต่างๆ จำหน่ายเครื่องพิธีไทย – จีน รับปรึกษา...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.