Top
^
 

ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน

โพส :: [ 19 ตุลาคม 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 5256 คน
เรียบเรียงโดย : www.n3k.in.th

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

จูงมือตรวจร่างกายก่อนแต่งงานเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวนะค่ะ เพราะหากว่ามีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลในด้านสุขภาพของคนทั้งคู่ก็จะได้แก้ไขกันไว้แต่เนิ่น ๆ ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับหนุ่มสาวสมัยนี้ที่จะส่งผลต่อการมีบุตรและอื่น ๆ ในด้านสุขภาพร่างกายได้ค่ะ

ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน

จูงมือตรวจร่างกายก่อนแต่งงานเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวนะค่ะ เพราะหากว่ามีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลในด้านสุขภาพของคนทั้งคู่ก็จะได้แก้ไขกันไว้แต่เนิ่น ๆ ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับหนุ่มสาวสมัยนี้ที่จะส่งผลต่อการมีบุตรและอื่น ๆ ในด้านสุขภาพร่างกายได้ค่ะ ฉะนั้นควรจูงมือคู่รักของคุณมาตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน และควรทำการพูดคุยถึงเรื่องนี้ให้เรียบร้อย เพราะบ้างครั้งอาจจะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่อคนทั้งคู่ สำหรับการตรวจร่างกายก่อนแต่งงานจะมีวิธีอย่างไรบ้าง วันนี้เราก็หยิบข้อมูลการตรวจร่างกายก่อนแต่งงานมาฝากคู่บ่าวสาวที่กำลังจะแต่งงานกันด้วยค่ะ

 

ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน สำคัญอย่างไร

เพื่อวางแผนอนาคต (เผื่อเป็นโรคร้ายแรงมีลูกไม่ได้) หากเป็นโรคอะไรเราจะได้ทราบและหาทางป้องกันไว้ เพื่อความมั่นใจและปฏิบัติตัวถูก หากใครคนหนึ่งมีปัญหาเหตุผลต่าง ๆ นานาที่ว่า ที่คู่บ่าวสาวกล่าวมาถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญแต่ยังมีอีกหลายอย่างที่คุณทั้งสองมองข้ามไป ได้แก่

- เพื่อดูคู่สมรสของเราก่อนว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่า และเป็นการเตรียมความพร้อมที่จะมีบุตรดูว่าเลือดของเรา และคู่สมรสเข้ากันได้หรือเปล่าแต่ละฝ่ายเป็นพาหะของโรคใดบ้าง

- เพื่อจะได้รู้ว่าสุขภาพของเราเป็นอย่างไร การที่เราจะมาใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เรารักควรให้ความสำคัญ ให้เขาได้รับรู้ความบกพร่องของเรา

- เพื่อจะทราบความบกพร่องของร่างกายว่ามีอะไรบ้างและจะมีผลกระทบอะไรต่อการมีบุตร

ตรวจร่างกายก่อนแต่งงานนั้นจะช่วยให้คู่สมรสสามารถวางแผนครอบครัวได้ค่ะ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของการคุมกำเนิดเท่านั้น แต่เป็นการเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ และสำคัญที่สุดคือทราบว่าปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคทางพันธุกรรม ซึ่งหากตรวจแล้วพบว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นโรคจะได้รักษาให้หายดีเสียก่อน หรือหากไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และทั้งคู่ยังคงยืนยันที่จะแต่งงานและมีลูกก็จะได้ทราบว่าจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจ เตรียมค่าใช้จ่ายในการเยียวยารักษา การดูแลรวมทั้งเรื่องอื่น ๆ อย่างไรบ้าง

 

ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน เพื่อรู้ทันป้องกันและรักษา

ปัจจุบันมีคู่ที่เตรียมสมรสให้ความสนใจกับเรื่องการตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน ก่อนตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้น อาจเป็นเพราะได้รับข้อมูลข่าวสารมากขึ้นทำให้ทราบว่าก่อนที่จะแต่งงานต้องมีการระวังเรื่องอะไร ตรวจเช็กเรื่องอะไรบ้าง การตรวจร่างกายลักษณะนี้จะเริ่มต้นจากการซักประวัติว่าคนในครอบครัวของแต่ละฝ่ายมีใครที่เป็นโรคติดต่อทางพันธุกรรมบ้างหรือไม่หรือมีความผิดปกติอะไรที่สามารถถ่ายทอดถึงกันได้บ้าง เมื่อซักประวัติแล้วจะต่อด้วยการตรวจโรค ซึ่งหากพบว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้คุณหมอจะตรวจหาโรคดังกล่าวอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

โดยทั่วไปการตรวจร่างกายสำหรับคู่ที่เตรียมตัวจะแต่งงานและตั้งครรภ์มักจะตรวจกามโรคและโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โดยโรคที่ต้องตรวจคือ ซิฟิลิซ ไวรัสตับอักเสบบี และที่สำคัญคือ HIV

ส่วนฝ่ายหญิงจะมีการตรวจเพิ่มจากฝ่ายชายอีก คือ ตรวจดูภูมิต้านทาน เช่น หัดเยอรมัน หากพบว่ายังไม่มีภูมิต้านทานก็ฉีดวัคซีนเพิ่มภูมิต้านทานจะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อหัดเยอรมันระหว่างตั้งครรภ์ และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาว่าเป็นโรคที่อาจเกิดอันตรายขณะตั้งครรภ์หรือไม่ เช่น เบาหวาน เพราะโรคนี้มักไม่ค่อยแสดงอาการขณะที่อายุน้อยหรืออยู่ในวัยเจริญพันธุ์แต่มักแสดงอาการตอนอายุมากขึ้น

นอกนั้นเป็นการตรวจเลือดขั้นพื้นฐาน คือ การตรวจความเข้มข้นของเลือด ตรวจกรุ๊ปเลือดเพื่อดูว่ากรุ๊ปเลือดเข้ากันได้ไหมเม็ดเลือดปกติหรือไม่ หากตรวจขั้นพื้นฐานแล้วปกติก็จบกระบวนการ แต่ถ้าพบความผิดปกติก็ต้องตรวจอย่างละเอียดเพิ่มขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เช่น ตรวจแล้วพบว่าเม็ดเลือดแดงเล็กก็ต้องตรวจให้ละเอียดเพื่อดูว่าเป็นทาลัสซีเมียหรือไม่ เป็นต้น

และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำ คือ การเอ็กซเรย์ เพราะบางโรคซักประวัติแล้วไม่พบ ตรวจร่างกายแล้วไม่พบอีก แต่สามารถตรวจพบได้จากฟิล์ม เช่น วัณโรคปอด ซึ่งพบได้มากขึ้นในปัจจุบันเนื่องจากมีเชื้อ HIV เข้ามาทำให้ได้รับเชื้อไม่มีภูมิต้านทานและติดวัณโรคได้ง่าย แล้วถ้าพบว่ายังไม่มีภูมิต้านทานก็ควรฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันก่อน โดยคุณแม่ไม่ควรตั้งครรภ์ภายใน 3 เดือนหลังจากที่ฉีดวัคซีนนี้ไปค่ะ เพราะเป็นวัคซีนที่ผลิตจากเชื้อโรคที่ทำให้ฤทธิ์อ่อนลงหากปล่อยให้ตั้งครรภ์ในช่วงนี้ วัคซีนอาจก่อให้เกิดโรคหรือก่อให้เกิดความพิการกับลูกในท้องได้

ที่สำคัญหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเชื้อ HIV แล้ว แต่ทั้งคู่ยังตกลงที่จะแต่งงานกันคงไม่สามารถปล่อยให้มีลูกได้ และต้องได้รับคำแนะนำในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันด้วย แต่หากตั้งใจที่จะมีลูกก็ต้องไม่มีการป้องกันตัวเองนั่นคือ มีเพศสัมพันธ์กันโดยปราศจากการป้องกันซึ่งคุณเองก็ต้องได้รับเชื้อนี้ไปด้วย ถึงแม้ว่าปัจจุบันเริ่มมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่สามารถใช้น้ำยาล้างตัวอสุจิให้ปราศจากเชื้อก่อนนำไปผสมเทียมเพื่อป้องกันติดโรคนี้แต่ก็ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย

 

ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน เพื่ออนาคตของลูก

หากคุณอยากมีลูกที่มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพก็ต้องมาจากพ่อแม่ที่มีคุณภาพ ซึ่งก็คือการมีสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคร้ายต่าง ๆ ด้วยค่ะ แต่ใช่ว่าคนที่เจ็บป่วยหรือเป็นพาหะของโรคจะไม่สามารถแต่งงานมีครอบครัวได้นะคะ เพียงแต่ต้องมีการตรวจเช็กให้ละเอียด และมีการวางแผนร่วมกันก่อนเพื่อการป้องกันปัญหาหรือแก้ไขส่วนที่สามารถแก้ไขได้ค่ะ

 

รักแค่ไหนพิสูจน์ได้แค่ไป ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน

คนเราเมื่อรักกันแล้วย่อมไม่อยากทำอะไรให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิดความรู้สึกคลางแคลงใจหรือทำให้สถานะของความไว้เนื้อเชื่อใจต้องสั่นคลอน อาจมีใครหลายคนอยากชวนคู่รักไปตรวจร่างกายแต่กลับอีกฝ่ายจะคิดว่าตนเองไม่ไว้ใจในตัวเขากลัวการขัดแย้งแล้วก็เลยทำลืม ๆ มันไป

ไม่อยากให้คุณคิดอย่างนี้เลยค่ะเพราะดิฉันคิดว่าการตรวจร่างกายก่อนแต่งงานเป็นบทพิสูจน์รักแท้ได้อีกทางหนึ่งค่ะ หากตรวจแล้วพบว่าเป็นโรคไม่ว่าจะเป็นโรคทางกรรมพันธุ์หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ตาม มันเป็นโอกาสที่เราจะได้เห็นว่าอีกฝ่ายคิดอย่างไรพร้อมที่จะเคียงข้างใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันไปหรือไม่ พร้อมที่จะใช้ความรักฟันฝ่าอุปสรรคหรือต่อสู้กับโรคร้ายไปด้วยกันหรือไม่เรื่องนี้สำคัญค่ะ เพราะรักมิใช่เพื่อคนสองคนเท่านั้นแต่ยังหมายรวมถึงเจ้าตัวเล็กที่จะเกิดมาในอนาคตอีกด้วย

มาเริ่มต้นสร้างครอบครัวคุณภาพและพิสูจน์ความรักของตัวคุณที่มีต่อคู่ครอง และเตรียมสิ่งดี ๆ เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับชีวิตของลูกน้อยด้วยการไปตรวจร่างกายก่อนแต่งงานกันดีกว่าค่ะ


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


njweddingcard by ซิลเวอร์ แล็บ
njweddingcard by ซิลเวอร์ แล็บ
Silver Lab , ซิลเวอร์แล็ป , ซิลเวอร์ แล็บ 2C14 อาคารเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ พญาไท ปทุมวัน, Bangkok, Thailand 10330 , สินค้าแนะ...
Vivace Wedding Pattaya
Vivace Wedding Pattaya
Vivace Wedding Studio Pattaya ให้บริการถ่ายภาพแต่งงานราคาถูก ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์โดยตรงมากกว่า 10 ปี อีกทั้งยังมีบร...
ขวัญวิวาห์
ขวัญวิวาห์
"ขวัญวิวาห์" เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายชุดวิวาห์ให้แก่สตูดิโอแต่งงานทั่วประเทศไทย ด้วยผลงานการออกแบบและตัดเย็บ ชุดวิวาห์ ชุดแ...
ทิพย์วรรณ เวดดิ้ง  สตูดิโอ
ทิพย์วรรณ เวดดิ้ง สตูดิโอ
สตูดิโอของเรา...มีสถานที่สวยงามสำหรับการถ่ายภาพสตูดิโอแบบ Outdoor มากมาย รวมทั้งการถ่ายภาพ ภายในสตูดิโอของเรา... หากต้อ...
ร้านดอกแก้วของชำร่วย
ร้านดอกแก้วของชำร่วย
ร้านดอกแก้วของชำร่วย จำหน่ายของชำร่วยของที่ระลึก งานแต่งงาน มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หากลูกค้าท่านใดต้องการสินค้าเพิ่มเต...
Khao Pod  Make Up & Wedding Studio
Khao Pod Make Up & Wedding Studio
ยินดีต้อนรับ คู่รักทุกท่าน ที่กำลังมองหา ช่างแต่งหน้า ที่มากด้วยประสบการณ์ สามารถ เนรมิต ให้คุณ สวยได้ ภายในพริบตา และท...
วิวาห์ & บูติค เวดดิ้ง สตูดิโอ สุพรรณบุรี
วิวาห์ & บูติค เวดดิ้ง สตูดิโอ สุพรรณบุรี
ห้องเสื้อ วิวาห์ & บูติค เวดดิ้งสตูดิโอ สุพรรณบุรี สตูดิโอแต่งงาน ตัด เช่าชุดวิวาห์ ชุดแต่งงาน ชุดสูท ชุดไทย บริกา...
SUPER 1 Make UP
SUPER 1 Make UP
SUPER 1 Make UP บริการแต่งหน้าทำผมเจ้าสาว พิธีการต่างๆ งานรับปริญญา งานแฟชั่น นิตยสาร ออกงาน แฟนซี เอฟเฟคทั้งในและนอกสถา...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.