Top
^
แต่งงาน > ดอกไม้งานแต่งงาน > “มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ประจำปี 2553 “Power of Love...Power of Roses”
 

“มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ประจำปี 2553 “Power of Love...Power of Roses”

โพส :: [ 29 ตุลาคม 2553 ] | จำนวนคนอ่าน 13058 คน
เรียบเรียงโดย :

“มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ประจำปี 2553 “Power of Love...Power of Roses”

“มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ประจำปี 2553 “Power of Love...Power of Roses”
วันที่ 29 ต.ค. 2553
  

เที่ยวงาน“มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ประจำปี 2553“Power of Love...Power of Roses” จาก Blog OK Nation และคำชวนจากบรรดาเพื่อนฝูง บวกกับเวลาว่างในทิศทางสายสุขุมวิทที่เหมาะเหม็งเสียเหลือเกิน ทำให้วันนี้ได้แวะเวียนเข้าไปเที่ยวชมในงาน “มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ประจำปี 2553 “Power of Love...Power of Roses” ดังกล่าวที่ห้างเซ็นทรัล ชิดลม

แต่ อาจจะเป็นเพราะบุญมี แต่กรรมบัง เดินเทียวชมภายในงานได้ไม่เท่าไหร่ เจ้าเครื่องเรียกทาสกลับดังขึ้น พร้อมกับเสียงปลายทางที่ว่าให้รีบกลับเข้ากรมกองแต่โดยด่วน เพราะงานเข้าเสียแล้ว ทำให้ต้องรีบกลับก่อนที่งานจะเริ่มต้น

แต่ก็ได้ ดื่มด่ำซึมซับกับบรรยากาศภายในงานพอสมควร โดยเฉพาะบรรดากุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ที่ได้รับการนำมาจัดแต่งไว้ภายในห้างฯ อย่างสวยงาม และยังหาดูได้ยาก ได้แต่แอบคิดในใจว่า "ไม่เป็นไรงานยังมีถึงวันที่ 1 พฤศจิกา คงจะหาเวลามาแวะชมได้อีกแน่นอน" แต่ก่อนกลับยังไม่วายเก็บข้อมูลเกี่ยวกับ "กุหลาบ" แสนสวยภายในงานที่ได้รับอภินันทนาการจากทางห้างมาฝากกันค่ะ

 

“Garden of Love…Garden of Roses” คือ สวนกุหลาบขนาดใหญ่สะพรั่งกลางลานมรกต หลากสีหลายพันธุ์ ร่วมกับไม้ดัดรูปสัตว์ชนิดต่างๆ ซึ่งดอกกุหลาบทั้งหมดที่นำมาจัดแสดงในงานครั้งนี้ ทั้งสวนกุหลาบและในห้างฯ ได้รับความสนับสนุนจากมูลนิธิโครงการหลวงโดย ม.จ.ภีศเดช รัชนี ทรงพระอนุญาตให้นำสายพันธุ์โบราณที่หาชมได้เฉพาะสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกพัฒนาโดยสถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ มาจัดแสดงร่วมกับสายพันธุ์อื่นๆ จากแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดี รวมกุหลาบที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ จำนวนนับล้านดอก

สำหรับดอกกุหลาบจากมูลนิธิโครงการหลวง ที่นำมาร่วมจัดแสดง มี 3 ความพิเศษ ด้วยกัน ความพิเศษแรก คือ กุหลาบดำ ได้นำมาแสดงครบ ทั้ง 4 สายพันธุ์ เป็นครั้งแรก ความพิเศษต่อมา คือ กุหลาบอังกฤษโบราณ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่าง โมเดิร์นโรส กับ การ์เดนวาไรตี้ โดดเด่นด้วยกลีบดอกอ่อนช้อยสวยงาม นำมาแสดง 4  สายพันธุ์ และความพิเศษที่สาม คือนำ 4 สายพันธุ์ที่เพิ่งพัฒนาขึ้นใหม่ มาจัดแสดงที่นี่เป็นครั้งแรก

 

กุหลาบสีดำ   (Black Rose)

กุหลาบสีดำ ที่ทำการวิจัยและขยายพันธุ์ โดยมูลนิธิโครงการหลวง ได้เริ่มต้นจากการนำเข้ามาจากประเทศเยอรมัน เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว โดย คุณสืบศักดิ์ นวจินดา ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้เดินทางไปดูงานที่ประเทศเยอรมนี แล้วพบว่ามีกุหลาบสายพันธุ์แบล็กโรสหรือกุหลาบดำ มีสีสะดุดตา เพราะตามปกติแล้วกุหลาบส่วนใหญ่จะมีสีแดงเป็นหลัก แต่กุหลาบพันธุ์ดังกล่าว มีลักษณะสีแดงเข้มมากเหมือนสีเลือดหมู จนเกือบดำเหมือนกำมะหยี่ เมื่อบานเต็มที่มีขนาดใหญ่ จึงนำกุหลาบพันธุ์ดังกล่าวมาปลูกครั้งแรกที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลานานหลายปี กว่าจะสามารถปรับตัวสายพันธุ์ให้เข้ากับภูมิอากาศบ้านเราได้ จนกระทั่งให้ผลผลิตมีดอกใหญ่เหมือนถิ่นกำเนิดที่ประเทศเยอรมนีไม่ผิดเพี้ยน

กุหลาบสายพันธุ์แบล็กโรส หรือ กุหลาบดำ ที่โครงการหลวงใช้เวลาในการศึกษาและทดสอบมานานกว่า 10 ปี แล้วนั้น ทำให้ทราบว่า กลุ่มกุหลาบสีดำ คือ แบล็กบัคคาร่า/ แบล็กเมจิก/ แบล็กบิวตี้/ บัคคาโร มีความโดดเด่นเรื่องสี เพราะเป็นกุหลาบสีแปลก และมีความพิเศษไม่เหมือนดอกกุหลาบชนิดอื่น แต่ไม่เป็นที่นิยมเหมือนกุหลาบสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีสีสันสวยงามในท้องตลาดทั่วไป

ปัจจุบัน กุหลาบสีดำมีปลูกอยู่ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ซึ่งมีสภาพแวดล้อมและมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี จึงเหมาะสมกับการปลูก รวมทั้งผ่านการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับสภาพอากาศภาคเหนือ และการผลิตกุหลาบในกลุ่มแบล็กโรสหรือกุหลาบดำของโครงการหลวงเป็นการผลิต กุหลาบในเชิงคุณภาพโดยการปลูกภายใต้โรงเรือนพลาสติกในพื้นที่จำกัด มีการจัดการการผลิตและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวที่ดี โดยใช้ผู้ที่มีความชำนาญ ทำให้กุหลาบที่ได้มีคุณภาพดี

 

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงดอกไม้ในโครงการหลวงอีกกว่า 100 สายพันธุ์ในทุกชั้นของห้างเซ็นทรัลชิดลมแห่งนี้อีกด้วย ซึ่งนับว่าหาดูได้ยาก และไม่ต้องขึ้นเหนือไปดูถึงโครงการพระราชดำริเลยทีเดียว และที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะได้แก่นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวที่ทรงฉายพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต พระบรมราชินีนารถ ซึ่งแสดงถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ในด้านนี้อีกด้วย งานจะมีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เท่านั้นนะค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.oknation.net/blog/Pasinee/2010/10/29/entry-1

 


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ FanpageTags บทความที่เกี่ยวข้อง : ช่อดอกไม้, ดอกไม้


คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี สุดยอดการแต่ง - ทำผม ระดับต้นของประเทศไทย บริการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ทั้งในสตูดิโอและนอก...
In Wedding Studio สตูดิโอ ชลบุรี
In Wedding Studio สตูดิโอ ชลบุรี
อิน เวดดิ้ง สตูดิโอ ศรีราชา (สตูดิโอ ชลบุรี) บริการถ่ายภาพแต่งงาน (พรีเวดดิ้ง) ทั้งในและนอกสถานที่ ถ่าย Fashion ถ่าย...
The Soul Mate Wedding Studio (เดอะโซลเมท เวดดิ้ง สตูดิโอ ชลบุรี)
The Soul Mate Wedding Studio (เดอะโซลเมท เวดดิ้ง สตูดิโอ ชลบุรี)
เดอะ โซลเมท เวดดิ้ง สตูดิโอ ศรีราชา,ชลบุรี บริการถ่ายภาพแต่งงาน (พรีเวดดิ้ง) ทั้งในและนอกสถานที่ ภาพสวยแพคเกจราคาถูกใจใ...
ขวัญวิวาห์
ขวัญวิวาห์
"ขวัญวิวาห์" เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายชุดวิวาห์ให้แก่สตูดิโอแต่งงานทั่วประเทศไทย ด้วยผลงานการออกแบบและตัดเย็บ ชุดวิวาห์ ชุดแ...
รับจัดขันหมากครบชุด (บริการทั่วไทย) พร้อมเป็นนายพิธีรันคิว
รับจัดขันหมากครบชุด (บริการทั่วไทย) พร้อมเป็นนายพิธีรันคิว
รับจัดขันหมากครบชุด สั่งได้ครับ (รับจัดและสั่งทำขันหมากครบชุด) รับสั่งทำขันหมากผ้า และงานของสด สังวาลย์ดอกไม้...
Diva Makeup By Meaw
Diva Makeup By Meaw
สวัสดีค่ะ พี่เหมียว รับแต่งหน้า ทำผม เจ้าสาว,รับปริญญา,พรีเวดดิ้ง,พริตตี้,แฟชั่นโชว์,งานอีเว้นท์,เพื่อนเจ้าสาว,ญาติเจ้าส...
นัมเบอร์ วัน เวดดิ้ง สตูดิโอ ภูเก็ต
นัมเบอร์ วัน เวดดิ้ง สตูดิโอ ภูเก็ต
นัมเบอร์ วัน เวดดิ้ง สตูดิโอ ภูเก็ต เรามีการบริการทุกอย่างเรื่องการแต่งงาน ตั้งแต่ การคัดสรรชุดแต่งงานที่ดีที่สุดสำหรับค...
ไทไทกำแพงเพชร เวดดิ้ง สตูดิโอ
ไทไทกำแพงเพชร เวดดิ้ง สตูดิโอ
ฉลองครบรอบ 16 ปี ก้าวเข้าสู่ปีที่ 17 ประสบการณ์ที่ผ่านมา ยืนยันความเป็นมืออาชีพ เรามีทีมงานที่มีคุณภาพที่ตั้งใจและเต็มใ...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.