Top
^
 

น่ารู้!! เตรียมตัวก่อนแต่งงาน

โพส :: [ 05 กันยายน 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 6320 คน
เรียบเรียงโดย : ขอบคุณ ข้อมูลและภาพประกอบจาก www.n3k.in.th

คู่บ่าวสาวหลายท่านที่มีปัญหากังวลใจโดยเฉพาะคุณผู้หญิง ที่ต้องเตรียมตัวก่อนแต่งงานเพื่อเป็นเจ้าสาวอาจยังกังวลและสับสนไม่รู้จะทำอะไรก่อนหรือหลังดี วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้ เตรียมตัวก่อนแต่งงาน มาฝากคุณผู้หญิงทั้งหลายจะได้ช่วยแบ่งเบาความกังวลใจของคุณผู้หญิงได้บ้างนะค่ะ

วิธี เตรียมตัวก่อนแต่งงาน

ทองคำ ของมงคลในงานวิวาห์แบบจีน
         ชาวจีนถือว่าทองคำเป็นของมงคลใน พิธีแต่งงานแบบจีน จึงมีทองเข้าไปเกี่ยวข้องหลายขั้นตอนนับตั้งแต่ของหมั้นที่นิยมเป็นทอง รูปพรรณ 4 อย่าง "สี่เตียมกิม" ประกอบด้วย ต่างหู แหวน สร้อยคอ และกำไล นอกจากนี้ ในวันแต่งงานยังมีเอี๊ยมแต่งงานบรรจุเหรียญมังกรทองของมงคลอื่น ๆ รวมทั้งปิ่นทอง "ยู่อี่" ที่ แปลว่าสมปรารถนาและสายเอี๊ยมนั้นยังต้องคล้องสร้อยทองด้วย นอกจากนั้นพ่อแม่เจ้าสาวต้องจัดทรัพย์สินเงินทองให้เจ้าสาวติดตัวไปและเมื่อ ถึงเวลายกน้ำชาผู้ใหญ่ก็มักจะให้ทองคำเป็นของขวัญด้วย

อยากได้เงินเป็นของขวัญมากกว่าอย่างอื่น
         ยุคนี้น่าจะมีบ่าวสาวหลายคู่ที่ปรารถนาอยากจะได้เงินช่วยมากกว่าของขวัยอื่น ใด แต่คงจะดูไม่ดีนักถ้าหากจะพิมพ์ระบุลงในการ์ดเชิญไปเลยว่า "งดรับของขวัญขอเป็นเงินทุนสร้างครอบครัว" แล้วจะ ทำอย่างไรหากไม่ต้องการอัลบั้มรูป ชุดเครื่องนอนที่สีไม่เข้ากับห้อง หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างหม้อหุงข้าว เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือเครื่องชงกาแฟ ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหานี้คือ ใช้วิธีการบอกปากต่อปากในหมู่ญาติและเพื่อนสนิทให้ช่วยกันกระจายข่าวออกไป วิธีนี้แม้จะไม่ได้ผลเต็มร้อยแต่ก็สามารถลดปริมาณของขวัญที่จะได้รับไปได้ มากทีเดียว

สมุดลงนามอวยพร
         สมุดลงนามที่สวยงามมีปกผ้าไหมหรือภาพคู่บ่าวสาวที่สั่งทำเป็นพิเศษ เนื้อกระดาษด้านในเป็นกระดาษอย่างดีมักมีราคาสูงและเป็นการลงนามอวยพรพบเห็น กันทั่วไป ทางเลือกอีกวธีหนึ่งที่สามารถเก็บรวบรวมคำอวยพระไว้เป็นที่ระลึกได้เช่นกัน อาจใช้วิธีทำเป็นบัตรอวยพรให้แขกที่มาร่วมงานเขียนแล้วใส่ลงในโหลแก้วหรือ แขวนบัตรอวยพรที่เขียนเสร็จแล้วไว้ที่ต้นไม้จำลองใช้เป็นของประดับหน้างาน ที่เก๋ไก๋ หรืออาจจะเลือกใช้วิธีเซ็นชื่อลงบนภาพขยายขนาดใหญ่ของคู่บ่าวสาว ก็ดูแปลกตาออกไป

ที่มาของคำว่า "กะรัต"
         น้ำหนักของเพชรที่เรียกกันว่า "กะรัต" มี ที่มาจากคำเรียกชื่อเมล็ดที่ได้มาจากฝักของต้นแคร็อป (Carob) ซึ่งพบได้ทั่วไปในแถบประเทศแอฟริกาใต้ แหล่งเพชรดิบเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1866 เมล็ดจากต้นแคร็อปจะมีน้ำหนักแต่ละเม็ดเกือบเท่ากัน จึงมีการนำเมล็ดนี้มาใช้เป็นมาตรฐานเสมือนหน่วยเปรียบเทียบในการวัดน้ำหนัก ของเพชร ซึ่ง 1 เมล็ดจะมีค่าเท่ากับน้ำหนัก 0.2 กรัม จาก "แคร็อป" เมื่อได้รับการเรียกผ่านปากต่อปากจึงเพี้ยนเป็นคำว่า "กะรัต" จนถึงปัจจุบัน

สวยเด่นในสองสัปดาห์
         ว่าที่เจ้าสาวที่กว่าจะถึงวันสำคัญต้องผ่านเรื่องเครียด ๆ มามากมาย ทั้งงานประจำที่ยังสะสางไม่เสร็จ การ์ดเชิญพิมพ์ผิด ของชำร่วยยังเลือกไม่ได้ ชุดวิวาห์ยังไม่สรุปแบบ จนแทบไม่มีเวลาดูแลผิวหน้าตัวเองให้เนียนใส วิธีเร่งด่วนสำหรับการดูแลผิวหน้าอย่างจริงจังใน 1-2 สัปดาห์ ทันทีที่ตื่นนอนตอนเช้าให้นำผ้าขนหนูมาชุบน้ำไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องแข็ง ประมาณ 15 นาที หลังล้างหน้ายามเช้าให้นำผ้ามาวางลงบนหน้าใช้นิ้วกดเบา ๆ ให้ทั่ว จนรู้สึกว่าผ้าคลายความเย็นลงซับหน้าให้แห้งอีกครั้งแล้วค่อยบำรุงผิวประจำ วันด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูงชนิดที่สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพ ผิวได้ใน 2 สัปดาห์ เพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าไปซ่อมแซมผิวได้อย่างรวดเร็วทันเวลาสวย

ถุงมือเจ้าสาวความยาวกำลังเหมาะ
         เจ้าสาวที่อยากสวมถุงมือคู่กับชุดแต่งงานให้เก๋ไก๋ความยาวของถุงมือนั้นเป็น เรื่องสำคัญโดยให้ยึดความยาวของแขนเสื้อเป็นหลัก ถุงมือสั้นแค่ข้อมือจะเหมาะกับชุดแต่งงานแบบแขนยาว ถุงมือยาวต่ำกว่าข้อศอกจะเหมาะกับชุดแต่งงานแขนตุ๊กตาหรือแขนพอง ส่วนชุดแต่งงานคอปาดกว้างระดับไหล่หรือมีสายคล้องคอจะเหมาะกับถุงมือยาว เหนือศอก สำหรับชุดแต่งงานแบบเกาะอกสามารถเลือกถุงมือได้ทุกแบบตามใจชอบ

เจ้าบ่าว "ก้น" งาม
         ชายหนุ่มที่ดูแลใส่ใจรูปร่างมักให้ความสำคัญกับการบริหารหน้าท้องและลำตัว เพื่อให้ได้กล้ามเนื้อที่สวยงาม แต่สำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังจะเป็นเจ้าบ่าวควรให้ความสำคัญกับการบริหารช่วง "ก้น" เพิ่มขึ้น เพราะการมีกล้ามเนื้อช่วงสะโพกและบั้นท้ายที่สวยงามจะทำให้สวมกางเกงชุดแต่ง งานได้ดูดีขึ้น ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ แบบนอนคว่ำพยายามยกเท้าทั้งสองข้างให้สูงจากพื้นมากเท่าที่จะทำได้สลับเท้า ไปมาด้าวข้างซ้ายขวาให้ได้จำนวนมากที่สุด ท่าต่อมาให้นอนหงายใช้มือช่วยดันยกบั้นท้ายให้สูงขาชี้ฟ้าแล้วทำท่าเหมือน ปั่นจักรยานทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

เลือกช่างภาพให้ถูกใจ
         ควรให้เวลาในการเลือกเฟ้นช่างภาพที่ถูกใจล่วงหน้า 4 - 6 เดือน เริ่มจากดูข้อมูลจากนิตยสารแต่งงาน เพื่อน ญาติ หรือเวดดิ้งออร์กาไนเซอร์ จากนั้นให้สัมภาษณ์พูดคุยดูผลงานภาพถ่ายจากจัดอัลบั้มอย่างน้อย 3 คน เพื่อหาคนที่ใช่ ในการพูดคุยอย่าลืมแจกแจงถึงสไลด์ภาพแบบที่ต้องการ แล้วเลือกช่างภาพที่เปิดใจกว้างพร้อมรับสิ่งที่เราต้องการและเลือกคนที่มีผล งานถ่ายภาพพิธีแต่งงานในสไตล์ที่เหมือนหรือใกล้เคียงกับภาพที่มีในใจ

จะโยนดอกไม้ตอนไหนดี
         การโยนดอกไม้ของเจ้าสาวสามารถทำได้ 2 ช่วง คือ ก่อนและหลังที่จะตัดเค้กแต่งงานแล้ว การโยนดอกไม้ก่อนตัดเค้กแขกทุกคนจะได้อยู่ร่วมพิธีการแต่ถ้ามองว่าการโยน ดอกไม้เป็นเรื่องสนุก ๆ ในงานสามารถโยนได้หลังจากตัดเค้กและนำเค้กไปมอบให้กับผู้ใหญ่ในงานเสร็จ เรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้พิธีกรกล่าวเชิญเจ้าสาวขึ้นเวทีพร้อมกับเจ้าบ่าวอีกครั้งเพื่อโยน ดอกไม้ ทั้งนี้ควรจัดเตรียมเพื่อน ๆ ผู้หญิงไว้ล่วงหน้าเพื่อให้แขกที่อยากออกมาร่วมสนุกกล้าออกมาเตรียมรับ ดอกไม้ด้วย ส่วนตัวเจ้าสาวเองต้องระวังเรื่องจังหวะการโยนอย่าให้สูงเกินไปและโดยไปใน ทิศทางที่มีผู้รับยืนรออยู่


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


เรือนไทย เบญจรงค์
เรือนไทย เบญจรงค์
เบญจรงค์ เรือนไทยริมน้ำ บริการจัดงานแต่งครบวงจร พิถีพิถันทุกขั้นตอน โดยทีมงานมืออาชีพ สอบถามโทร 089-8929958...
Princess Bridal House
Princess Bridal House
Princess Bride Wedding Studio เราคือ...สตูดิโอ แต่งงาน ระยอง บริการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ทั้งในสตูดิโอ และนอกสถานที่ (Indoor...
บางแสนรัก สตูดิโอ พรีเวดดิ้งชลบุรี
บางแสนรัก สตูดิโอ พรีเวดดิ้งชลบุรี
#พรีเวดดิ้ง ที่ไหนจะชิว และ สนุกเท่าที่นี่ บริการที่โดนใจ ทุกคู่รัก " อยากฟิน ต้องมานะจ๊ะ " ด้วยการนำ ประสบการณ์ ...
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี
เพราะรัก เวดดิ้ง สตูดิโอ สระบุรี สุดยอดการแต่ง - ทำผม ระดับต้นของประเทศไทย บริการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ทั้งในสตูดิโอและนอก...
ต้นข้าว เวดดิ้ง สตูดิโอ พิจิตร
ต้นข้าว เวดดิ้ง สตูดิโอ พิจิตร
ต้นข้าว เวดดิ้ง สตูดิโอ พิจิตร เจ้าของรางวัล " รองแชมป์โลก ประเภทแต่งหน้าเจ้าสาว Evening Make - Up C.A.T/C.MC. 2012 " l...
Diva Makeup By Meaw
Diva Makeup By Meaw
สวัสดีค่ะ พี่เหมียว รับแต่งหน้า ทำผม เจ้าสาว,รับปริญญา,พรีเวดดิ้ง,พริตตี้,แฟชั่นโชว์,งานอีเว้นท์,เพื่อนเจ้าสาว,ญาติเจ้าส...
The Banquet Hall at Nathong
The Banquet Hall at Nathong
เดอะ แบงเควท ฮอลล์ แอท นาทอง สถานที่จัดเลี้ยงขนาดใหญ่ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ออกแบบสถาปนิกผู้ออกแบบโรงแรมชั้นนำทั่วทวี...
เมืองพิธี
เมืองพิธี
เมืองพิธี : รับจัดพิธีมงคลไทย- จีน แบบครบวงจร และรับเป็นเจ้าประกอบพิธีงานต่างๆ จำหน่ายเครื่องพิธีไทย – จีน รับปรึกษา...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.