Top
^
แต่งงาน > ดนตรีงานแต่งงาน > วงดนตรีงานแต่งงานมีแบบไหนบ้าง
 

วงดนตรีงานแต่งงานมีแบบไหนบ้าง

โพส :: [ 03 ธันวาคม 2553 ] | จำนวนคนอ่าน 17384 คน
เรียบเรียงโดย :

ดนตรีงานแต่งงาน

ก่อนที่ตัดสินใจว่าจะเลือกวงดนตรีแบบไหนมาบรรเลงในวันสำคัญของคุณ ลองไปทำความรู้จักวงดนตรีแต่ละแบบกันก่อนดีกว่า

               

    การจะเนรมิตงานแต่งงานให้ตรงกับความต้องการนั้น คงต้องใส่ใจกันทุกรายละเอียด เรียกว่าเก็บให้หมดจดทุกเม็ดกันทีเดียว ซึ่งวงดนตรีในงานแต่งก็มีความสำคัญไม่น้อย เพราะนอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาแห่งความทรงจำของเจ้าบ่าวเจ้าสาวแล้ว ยังบ่งบอกได้ถึงตัวตน และรสนิยมของคนทั้งคู่ ทั้งยังสามารถสร้างให้งานแต่งงานนั้นเป็นที่น่าจดจำสำหรับแขกผู้มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการจะเลือกวงดนตรีมาบรรเลงในงานสักวง คงต้องทำความรู้วงดนตรีในงานแต่งงานแต่ละชนิดกันสักหน่อยดีกว่า

1.วงดนตรีแบบโซโล (Solo) 
    วงดนตรีแบบโซโล คือการแสดงเดี่ยวที่ใช้เครื่องดนตรีเพียงชิ้นเดียว โดยอาจจะเลือกเป็นเปียโน ไวโอลิน หรือฮาร์ฟ (พิณฝรั่ง) ก็ได้ วงแบบนี้จะมีหรือไม่มีนักร้องก็ได้ หรืออาจจะให้เพื่อนที่เสียงดี ร้องเพลงเพราะมาช่วยเป็นนักร้องรับเชิญก็ยังได้ และข้อดีอีกข้อหนึ่งคือ วงดนตรีชนิดนี้ยังช่วยประหยัดงบได้มาก เพราะมีราคาย่อมเยากว่าแบบอื่นๆ มาก แต่หากจะเลือกใช้เปียโน ควรจะต้องสอบถามทางสถานที่จัดเลี้ยงดูก่อนว่ามีแกรนด์เปียโนให้หรือไม่ เพราะถ้าไม่มีจะได้บอกให้นักดนตรีจัดหามาให้ หรือเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะจัดหาเองก็ตามแต่ตกลง ซึ่งในส่วนนี้ก็คงต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นมา

2. วงดนตรีโอ (Duet)
    วงดนตรีชนิดนี้ประกอบด้วยเครื่องดนตรี2 ชิ้น โดยมีเปียโนหรือคีย์บอร์ดเป็นหลัก เล่นร่วมกับเครื่องสาย อย่างไวโอลิน เครื่องเป่า อย่างแซกโซโฟน หรือฟลุ้ต

3. วงดนตรีแบบทริโอ (Trio)
    วงดนตรีแบบ Trio จะประกอบด้วยเครื่องดนตรี 3 ชิ้น เหมาะสำหรับงานเลี้ยงค็อกเทลที่ไม่เป็นทางการมาก ต้องการเสียงดนตรีคลอเบาๆ ไม่ดังมาก เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในงานได้สังสรรค์พูดคุยกัน ช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในงานให้รู้สึกเป็นกันเอง สบายๆ ซึ่งวงดนตรีแบบ Trio ยังสามารถแยกออกไปตามแต่ชนิดของเครื่องดนตรีที่นำมาเล่นประกอบกัน
               
- Flute Trios ประกอบด้วยฟลุ้ต ไวโอลิน และเชลโล่ ให้ท่วงทำนองที่โปร่งเบา ฟังสบาย 
                - Jazz Trios สามารถปรับเปลี่ยนเครื่องดนตรีได้หลายชนิด ทำให้ได้ท่วงทำนองและอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น เปียโนเบส และกีต้าร์ จะให้เสียงที่นุ่มนวล แต่ถ้าเป็นงานที่ต้องการความสนุกสนาน เน้นให้คนออกมาเต้นรำ เพลงที่ใช้จึงควรเป็นเพลงป๊อบหรือเพลงอาร์แอนด์บี ที่ทันสมัย ซึ่งควรจะใช้เปียโน เบส
และกลอง   
   
   
          -  String Trios เป็นวงดนตรีเครื่องสาย 3 ชิ้น คือ ไวโอลิน วิโอล่า และเชลโล่ ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน ละมุนละไม

4. วงดนตรีแบบควอเต็ท (Quartet)  
    วงดนตรีประเภทนี้จะประกอบไปด้วยเครื่องสาย
4 ชิ้น คือ ไวโอลิน 2 ตัว วิโอล่า และเชลโล่ ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน ละมุนละไม เช่นเดียวกับวง String Trios แต่วงดนตรีแบบ Quartet จะมีเสน่ห์ชวนฟังและชมเพลินกว่าเนื่องจากมีไวโอลิน 2 ตัว เล่นล้อกัน 


5. วงดนตรีแบบควินเต็ท (Quintet) 
    Quintet จะประกอบไปด้วยเครื่องสาย 5 ชิ้น คือ ไวโอลิน 2 ตัว วิโอล่า เชลโล่ และดับบิ้ลเบส

             

 6. วงดนตรีแบบแชมเบอร์ (Chamber)     
    วงดนตรีแบบ Chamber 5 ชิ้น และ 8 ชิ้น ประกอบด้วยเครื่องดนตรีหลัก คือ ไวโอลิน วิโอล่า ดับเบิ้ลเบส และเปียโน เพิ่มเครื่องเป่าอย่างฟลุ้ต คาริเน็ต หรือโอโบ ให้ความรู้สึกหรูหรา เป็นทางการ เหมาะสำหรับงานขนาดกลางและขนาดใหญ่ แม้ดนตรีชนิดนี้จะไม่ค่อยเสียงดังมาก แต่ก็ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลดี

            

7. วงดนตรีแบบออร์เคสตร้า (Orchestra)
   Orchestra เป็นวงดนตรีบรรเลงขนาดใหญ่ ใช้เครื่องดนตรีตั้งแต่ 6 ชิ้นขึ้นไป งานแต่งงานที่ใช้วงดนตรีแบบออร์เคสตร้ามักจะเป็นงานขนาดใหญ่ มีความหรูหรา นอกจากนี้งานที่ใช้วงออเคสตร้านั้นจะต้องมีพื้นที่มากพอสำหรับวางเครื่องดนตรี อีกทั้งยังอาจจะต้องมีระบบเครื่องเสียงเข้ามารองรับ และมีพื้นที่มากพอสำหรับวางเครื่องดนตรี


8. วงดนตรีแบนด์ (Bands)           

   วงดนตรีแบนด์ เป็นวงดนตรีที่เน้นเครื่องเป่าเป็นหลัก และเป็นวงดนตรีที่มีนักร้องแนวต่างๆ ทั้ง ป๊อบ แจ๊ซ ร็อค หรือละติน เหมาะสำหรับงานใหญ่ๆ ที่มีการเต้นรำหรืองานที่ต้องการดนตรีร่วมสมัย คู่บ่าวสาวสามารถเลือกแนวเพลงที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าหรือหรือเพลงเร็ว ยิ่งถ้าได้นักร้องดีๆ จะยิ่งทำให้งานมีสีสันมากยิ่งขึ้น แต่ราคาสูงพอสมควรเนื่องจากวงดนตรีชนิดนี้จะต้องมีระบบเครื่องเสียงรวมทั้งคนควบคุมด้วย
 

Tips
    การเลือกวงดนตรี นอกจากจะเลือกจากความชอบแล้ว สถานที่จัดงานยังมีส่วนในการกำหนดประเภทของวงด้วย ถ้าจัดงานในห้องบอลรูมที่มีระบบไฟฟ้าพร้อมก็สามารถใช้วงดนตรีวงใหญ่ได้ แต่ถ้าจัดงานนอกสถานที่ (Outdoor) อย่างริมทะเลหรือในสวน อาจมีปัญหาได้ยินเสียงดนตรีไม่ชัด เพราะมีเสียงรบกวนอย่างเสียงคลื่นหรือเสียงยานพาหนะต่างๆ หากใช้วงดนตรีแบบโซโลหรือวงดูเอท เสียงเพลงจะถูกบรรดาเสียงรบกวนกลบหายไป หรือสถานที่ที่ไม่มีระบบไฟฟ้าและลำโพง วงดนตรีเครื่องสายจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าแบบอื่นๆ 

    นอกจากนี้ควรถามเจ้าของสถานที่ก่อนว่าอนุญาตให้เสียงดังได้ขนาดไหน บางสถานที่ก็ไม่อนุญาตให้ใช้เสียงดังเกินไป เพราะเป็นการรบกวนแขกที่มาใช้บริการในบริเวณใกล้เคียง วงดนตรีที่ต้องใช้เครื่องขยายเสียงคงต้องตัดออกไป

 

ได้รู้จักวงดนตรีงานแต่งงานแต่ละประเภทแล้ว คราวนี้คงได้วงดนตรีที่ถูกใจ เหมาะสมกับสถานที่ และเข้ากับรูปแบบของงานแล้วนะคะ

 


เรียบเรียงข้อมูลโดย: Peachy Pat
ขอคุณข้อมูลจาก: นิตยสารกุลสตรี ฉบับที่ 907 ปักษ์หลัง ตุลาคม 2551 และ  www.ipattt.com

 


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ FanpageTags บทความที่เกี่ยวข้อง : ดนตรีงานแต่งงาน, วงดนตรีงานแต่งงาน


คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


ร้านอาหารปลาอยู่เย็น
ร้านอาหารปลาอยู่เย็น
“ปลาอยู่เย็น เนรมิตวันสำคัญของคุณ ให้เป็นดั่งเทพนิยาย ไม่ต้องจ่ายแพง!” เนรมิตวันแต่งงานของคุณ ให้น่าจดจำที่สุดในชีวิต! ...
Wichet Run Wedding Studio
Wichet Run Wedding Studio
...เพื่อวันพิเศษแด่คนพิเศษ... วิเชษฐ์ รุญเจริญ (ช่างภาพ) บริการถ่ายพรีเวดดิ้ง สำหรับทุกคู่รัก , Package ถ่ายพรีเวดดิ้งสุ...
1 Mongkol Wedding Studio
1 Mongkol Wedding Studio
ให้เราบริการ ดูแลคู่รัก ทุกท่าน แบบครบวงจร และสมบูรณ์ที่สุด เริ่มตั้งแต่ ถ่าย Pre Wedding , แต่งหน้าทำผม , ชุดแต่งงาน ...
NIRAMIT Wedding Planner & Organizer
NIRAMIT Wedding Planner & Organizer
NIRAMIT : นิรมิต รับวางแผนออกแบบงานแต่งงาน พานขันหมาก พิธีเช้า แบบไทยแบบจีน ด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิธี รับดูแลพิธ...
Huahin in love wedding studio
Huahin in love wedding studio
Huahin in love wedding studio บริการถ่ายภาพ pre-wedding แฟชั่น ครอบครัว ถ่ายภาพอีเวนท์ ผลิตภัณฑ์ ให้เช่าชุดราตรี ช...
SUPER 1 Make UP
SUPER 1 Make UP
SUPER 1 Make UP บริการแต่งหน้าทำผมเจ้าสาว พิธีการต่างๆ งานรับปริญญา งานแฟชั่น นิตยสาร ออกงาน แฟนซี เอฟเฟคทั้งในและนอกสถา...
njweddingcard by ซิลเวอร์ แล็บ
njweddingcard by ซิลเวอร์ แล็บ
Silver Lab , ซิลเวอร์แล็ป , ซิลเวอร์ แล็บ 2C14 อาคารเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ พญาไท ปทุมวัน, Bangkok, Thailand 10330 , สินค้าแนะ...
NOPPADOL PHOTOGRAPHY
NOPPADOL PHOTOGRAPHY
HI-END PHOTOGRAPHY IN CHIANGMAI Professional equipment and photographer team service l Emotional Style Photography T...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.