Top
^
แต่งงาน > เคล็ดลับความงาม > อะไรเกิดขึ้นกับผิว....เมื่อคุณแก่ลง
 

อะไรเกิดขึ้นกับผิว....เมื่อคุณแก่ลง

โพส :: [ 09 พฤศจิกายน 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 3484 คน
เรียบเรียงโดย : www.siamdara.com

เมื่อร่างกายของคุณเริ่มแก่ สภาพผิวก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปด้วย เชื่อไหมว่าการแก่ของผิวจะเริ่มสังเกตเห็นได้ตั้งแต่อายุ 25 ปีเลยทีเดียว กระบวนการแก่เริ่มตั้งแต่การที่ผิวสร้างเซลล์ใหม่เพื่อทดแทนเซลล์เก่าได้น้อย แถมยังซ่อมแซมตัวเองเมื่อเกิดแผลได้ช้าลงอีกด้วย

อะไรเกิดขึ้นกับผิว...เมื่อคุณแก่ลง

 เมื่อร่างกายของคุณเริ่มแก่ สภาพผิวก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปด้วย เชื่อไหมว่าการแก่ของผิวจะเริ่มสังเกตเห็นได้ตั้งแต่อายุ 25 ปีเลยทีเดียว กระบวนการแก่เริ่มตั้งแต่การที่ผิวสร้างเซลล์ใหม่เพื่อทดแทนเซลล์เก่าได้น้อย แถมยังซ่อมแซมตัวเองเมื่อเกิดแผลได้ช้าลงอีกด้วย

เมื่อคุณอายุ 45 ปีผิวก็จะเริ่มบางขึ้นอีกจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งนั่นก็ทำให้ผิวของคุณอ่อนแอ เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย รวมถึงง่ายต่อการระคายเคืองเมื่อสัมผัสกับสารต่างๆ อีกด้วย ต่อมาเมื่อคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวของคุณถูกทำลาย ผิวก็จะขาดความแข็งแรงและยืดหยุ่น ซ้ำรายเมื่อปริมาณโปรติโอไกลแคน (Proteoglycans) และไกลโคอะมิโนไกลแคน (Glycosaminoglycans หรือ GAGs) ซึ่งเป็นตัวช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวลดลง ผิวของเราก็จะแห้งและหยาบมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อผิวสูญเสียชั้นไขมัน ความอิ่มเอิบเนียนเรียบก็ลดลง สุดท้ายเมื่อเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงผิวหนังลดปริมาณลง ผิวก็จะสูญเสียความอ่อนเยาว์และเปล่งประกายโดยสิ้นเชิง

ทั้งหมดนี้คือการเปลี่ยนแปลงสู่ความแก่ของผิว ที่คุณจะสังเกตได้ 4 อย่าง

ความเปลี่ยนแปลงแรก : เริ่มที่การสร้างเซลล์ผิวใหม่ลดลง ทำให้ชั้นผิวบางลงและอ่อนแอขึ้น เดิมทีเมื่ออายุ 20 ปี ผิวจะมีการผลัดเซลล์ทุก 3 สัปดาห์ แต่เมื่ออายุถึง 50 ปีผิวจะใช้เวลาถึง9 สัปดาห์ในการผลัดเซลล์

การเปลี่ยนแปลงที่สอง : โปรตีนที่ถูกทำลายจะสะสมอยู่ในผิว นำไปสู่การเกิดแผลเป็น การถูกทำลายโดยแสงอาทิตย์และอนุมูลอิสระได้ง่ายขึ้น

การเปลี่ยนแปลงที่สาม : เมื่ออายุประมาณ 25 ปี การสร้างและขับไขมันในชั้นผิวเริ่มลดลง คุณอาจดีใจว่านั่นทำให้เรามีสิวลดลงนี่ แต่ทว่าผิวก็แห้งขึ้นด้วยเช่นกัน และหลังอายุ 45 ปี ภาวะดังกล่าวก็จะเป็นหนักมากขึ้นอีก

การเปลี่ยนแปลงที่สี่ : ในผิวที่อ่อนเยาว์ การสร้างและทำลายคอลลาเจน อิลาสติน และไกลโคอะมิโนไกลแคนจะเป็นไปอย่างสมดุล แต่เมื่ออายุ 25 ปี การสร้างจะลดลงและเริ่มมีการทำลายมากขึ้น นั่นคือจุดเริ่มต้นของการเกิดริ้วรอยและการเสียความยืดหยุ่นของผิว และจะยิ่งแย่มากขึ้นตามปีที่ผ่านไป

ระหว่างที่เกิดกระบวนการแก่ตามที่ว่ามา แรงโน้มถ่วงของโลกก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยดึงผิวลงสู่เบื้องล่าง ทำให้หน้าคุณหย่อนหนักลงมาอีกนั่นเอง การเริ่มมีริ้วรอยรอบดวงตาก็เป็นเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งชี้ว่าผิวกำลังถูกทำลาย

เมื่อการซ่อมแซมผิวเริ่มเกิดขึ้นอย่างเชื่องช้า ผิวก็เริ่มเกิดผดผื่นได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ตัวเร่งอื่นๆที่ทำให้ผิวแก่ ได้แก่ อุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นมากเกินไป แสงยูวี ความเครียด และการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม การที่ผิวถูกทำลายโดยแสงแดดสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายโดยการเปรียบเทียบ ระหว่างผิวที่โดนแสงแดดกับผิวที่ไม่ถูกแสงแดด บริเวณที่โดนแสงจะมีสีเข้มและไม่สม่ำเสมอ ในขณะที่ผิวที่ถูกปกป้องจะขาวและเนียนกว่า
 


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


Princess Bride Rayong
Princess Bride Rayong
Princess Bride Rayong สตูดิโอแต่งงาน ระยอง บริการถ่ายพรีเวดดิ้ง ถ่ายภาพแต่งงาน ชุดแต่งงาน การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย บริการค...
Manita Wedding
Manita Wedding
เราให้ความสำคัญทุกรายละเอียดในการผลิต การ์ดแต่และใบมีการตรวจเช็คคุณภาพก่อนส่งถึงมือลูกค้า ทำให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ลูกค้า...
สหสตูดิโอ กาญจนบุรี
สหสตูดิโอ กาญจนบุรี
Saha Studio กาญจนบุรี : บริการถ่ายภาพนิ่งวันงานแต่งงาน ,ถ่ายภาพพิธีหมั้น เรา...สหสตูดิโอ...ของเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอ...
เรือนภิรมย์ ปทุมธานี
เรือนภิรมย์ ปทุมธานี
เรือนภิรมย์ รับจัดงานแต่งงาน พิธีเช้าแบบไทยๆ เรือนภิรมย์ ปทุมธานี สถานที่จัดงานแต่งงานแบบไทยๆ พร้อมบรรยากาศบ้านสวนร่มรื...
ร้าน ชุมพร เวดดิ้ง เฮ้าส์
ร้าน ชุมพร เวดดิ้ง เฮ้าส์
บริการเช่า/ตัดชุดวิวาห์จากแบรนด์ยูนิไบรด์ , ชุดถ่ายฟรีเว็ดดิ้ง, บริการแต่งหน้า, ทำผมเจ้าสาว ทั้งในและนอกสถานที่ บริการช...
Mutae Studio
Mutae Studio
รับถ่ายภาพ, ถ่ายภาพ, บริการถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, รับปริญญา, แต่งงาน, งานแต่งงาน, ช่างภาพ, ถ่ายภาพคน, ถ่ายภาพนิ่ง, รับถ่ายภาพ...
Pencillense Photographer
Pencillense Photographer
บริการถ่ายภาพ งานแต่งงาน I พรีเวดดิ้ง I งานรับปริญญา l แพ็คเกจถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง l แพ็คเกจถ่ายรูปแต่งงาน Tel : 082-144-...
VaKa Makeup
VaKa Makeup
Beauty and woman are always inseparable , for every each of them naturally got inner unique beauty hidden inside waiting...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.