Top
^
แต่งงาน > แต่งงาน Wedding > ไขข้อสงสัย ทำไมต้องใช้หอยสังข์รดน้ำสังข์
 

ไขข้อสงสัย ทำไมต้องใช้หอยสังข์รดน้ำสังข์

โพส :: [ 23 กุมภาพันธ์ 2555 ] | จำนวนคนอ่าน 9964 คน
เรียบเรียงโดย : WIL

คุณเคยสังเกตุไหมว่า ทุกครั้งที่เราไปร่วมพิธีแต่งงานแบบไทย ก็จะมีพิธีรดน้ำสังข์ คู่บ่าว-สาวกัน และเคยตั้งคำถามในใจบ้างหรือเปล่าว่า ทำไมถึงต้องเป็นหอยสังข์ ใช้หอยชนิดอื่นมิได้หรือ วันนี้เราไปค้นหาคำตอบมาฝากค่ะ

ไขข้อสงสัย ทำไมต้องใช้หอยสังข์รดน้ำสังข์

         เรื่องของเรื่องมันก็เกิดมาจากความเชื่อในศาสนาพราหมณ์  ที่ว่ากันว่าพระกรณ์ 1 ใน 4 ของพระนารายณ์นั้นถือสังข์ และพระนารายณ์ก็ทรงมีอีกพระนามที่ชื่อว่า สังขกร แปลว่า ผู้มีสังข์อยู่ในมือ ดังนั้นสังข์จึงถือเป็นสิ่งมงคลชั้นสูง ที่ทำให้มีเรื่องดีๆ นำมาซึ่งความสุข ความเจริญ แต่ยังมีอีกความเชื่อหนึ่งที่มาจากเรื่องเล่าตำนานปรัมปราว่า มียักษ์ที่ชื่อว่าสังอสูร ตนหนึ่งได้ขโมยและก็กลืนพระเวทของพระพรหมเข้าไป แต่ว่าพระนารายณ์เป็นผู้ล้วงเอาพระเวททั้งหมดคืนมาทางปาก แล้วก็สาปให้ยักษ์สังอสูรตนนั้นมีรูปร่างเป็นหอยสังข์ จะต้องอยู่ในน้ำตลอดไป จนถึงเวลาที่มนุษย์จัดงานมงคลจึงจะจับหอยสังข์ขึ้นมา และก็ให้ร่วมอยู่ในพิธีด้วย ดังนั้นการประกอบพิธีมงคลใดๆ หอยสังข์จึงกลายเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะหอยสังข์เคยเป็นที่บรรจุพระเวทต่างๆ ครบทุกพระเวทไว้  และ สาเหตุที่ใช้หอยสังข์ มาเป็นภาชนะใส่น้ำมนต์หลั่งอวยพรให้คู่บ่าวสาวนั้น เพราะถือกันว่า หอยสังข์เป็นหนึ่งใน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ๑๔ อย่าง อันเกิดจาก การกวนเกษียรสมุทร ของเหล่าเทวดาและอสูร ได้แก่ น้ำอมฤต ,ธันวันตรี คือ เทวดาผู้ถือหม้อน้ำอมฤตผุดขึ้นมาจากเกษียรสมุทร ,พระลักษมี เทวีแห่งโชคลาภและความงาม ซึ่งต่อมาได้เป็นชายาของพระศิวะ ,นางสุราเทวี หรือนางวารุณี ต่อมาได้เป็นชายาของพระวรุณ,พระจันทร์ พระอิศวรนำไปเป็นปิ่นปักผม,นางอัปสรชื่อรัมภา ซึ่งเป็นผู้ยอดของความงาม ,ม้าชื่ออัจไฉศรพ มีหูตั้งสูง ถือเป็นยอดม้า ,มณีเกาสตุภ คือ แก้วมณีซึ่งต่อมาตกเป็นของพระกฤษณะ ,ต้นปาริชาต ซึ่งสามารถบันดาลให้สมปรารถนาได้ตามใจนึก ,นางโค ชื่อกามเธนุหรือสุรภี ซึ่งนึกอะไรสมความปรารถนา ,ช้างเอราวัณ พาหนะของพระอินทร์ มี ๓๓ เศียร ,สังข์ศักดิ์สิทธิ์ ต่อมาตกเป็นของพระนารายณ์ และกฤษณะใช้สำหรับเป่าบันลือเสียง บังเกิดชัยชนะแก่ศัตรู ,ธนูวิเศษ แผลงไปไม่ผิดเป้าหมาย และพิษร้ายแรง ซึ่งพระศิวะทรงดื่ม เพราะเกรงจะเกิดภัยแก่เทวดา และมนุษย์ พระศอ (คอ) ของพระองค์ จึงมีสีดำตั้งแต่นั้นมา จึงเชื่อกันว่าสิ่งที่ออกมาจากหอยสังข์ ทุกอย่างล้วนเป็นมงคล ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำสังข์ของคู่บ่าวสาว หรือการเป่าสังข์เพื่อให้เกิดเสียง นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคล พิธีรดน้ำสังข์จึงเปรียบเสมือนเป็นการอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตคู่นั่นเอง

         เรียกได้ว่าพิธีกรรมและคำอวยพรที่เราเชื่อกันมาเนินนานนั่นคือสิ่งมงคล แต่ความเป็นมงคลนั่นจะเป็นจริงได้ก็ต้องอาศัยตัวผู้บ่าว-สาวเท่านั้น ที่จะทำให้ชีวิตครอบครัวมีความสุขมากหรือน้อยและยั่งยืนได้เพียงใด เพราะของทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับการกระทำของเรานั่งเองค่ะ

ภาพประกอบ : www.n3k.in.th


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ FanpageTags บทความที่เกี่ยวข้อง : พิธีรดน้ำสังข์


คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


Princess Bride Rayong
Princess Bride Rayong
Princess Bride Rayong สตูดิโอแต่งงาน ระยอง บริการถ่ายพรีเวดดิ้ง ถ่ายภาพแต่งงาน ชุดแต่งงาน การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย บริการค...
Mutae Studio
Mutae Studio
รับถ่ายภาพ, ถ่ายภาพ, บริการถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, รับปริญญา, แต่งงาน, งานแต่งงาน, ช่างภาพ, ถ่ายภาพคน, ถ่ายภาพนิ่ง, รับถ่ายภาพ...
วันดีดี พิธีเช้า
วันดีดี พิธีเช้า
วันดีดี รับจัดพิธีเช้าและตกแต่งงานแต่งงาน รับจัดพานขันหมาก พานพิธีหมั้น ที่ใช้ในขบวนแห่ขันหมาก ตามแบบประเพณีการแต่งงาน...
เมืองพิธี
เมืองพิธี
เมืองพิธี : รับจัดพิธีมงคลไทย- จีน แบบครบวงจร และรับเป็นเจ้าประกอบพิธีงานต่างๆ จำหน่ายเครื่องพิธีไทย – จีน รับปรึกษา...
njweddingcard by ซิลเวอร์ แล็บ
njweddingcard by ซิลเวอร์ แล็บ
Silver Lab , ซิลเวอร์แล็ป , ซิลเวอร์ แล็บ 2C14 อาคารเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ พญาไท ปทุมวัน, Bangkok, Thailand 10330 , สินค้าแนะ...
Memory Studio เชียงราย
Memory Studio เชียงราย
รับตกแต่งสถานที่ Backdrop ถ่ายภาพ ตกแต่งสถานที่ แกลเลอรี่ :Package พรีเวดดิ้งพร้อมจัดเลี้ยง 200 ท่านเพียง 99,900 บาทเท่า...
Princess Bridal House
Princess Bridal House
Princess Bridal House ศูนย์รวมมืออาชีพอย่างแท้จริง ครบเครื่องเรื่องงานแต่ง ด้วยการบริการของทีมงานที่มีคุณภาพด้วยการประส...
ชลบุรี Wedding
ชลบุรี Wedding
"เต็มวันที่แสนสุข กับคนที่แสนรัก" บริการดัวยใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด " ร้าน ชลบุรี wedding ถนน ข้าวหลาม จ....
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.