Top
^
แต่งงาน > เคล็ดลับความงาม > เคล็ดลับไม่ลับ การแต่งหน้าเจ้าสาว
 

เคล็ดลับไม่ลับ การแต่งหน้าเจ้าสาว

โพส :: [ 19 ตุลาคม 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 13501 คน
เรียบเรียงโดย :

สำหรับการ Review ครั้งนี้ไม่ใช่ How to นะครับ สิ่งที่ผมอยากจะเน้นในเรื่องการแต่งหน้า คือในส่วนของแนวคิด และเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการแต่งหน้า ซึ่งจะเป็นจุดเสริมให้การแต่งหน้าดีขึ้นครับ

 

  เคล็ดลับไม่ลับ การแต่งหน้าเจ้าสาว


          สำหรับการ Review ครั้งนี้ไม่ใช่ How to นะครับ สิ่งที่ผมอยากจะเน้นในเรื่องการแต่งหน้า คือในส่วนของแนวคิด และเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการแต่งหน้า ซึ่งจะเป็นจุดเสริมให้การแต่งหน้าดีขึ้นครับ

          ผมกำลังจะบอกว่าทุกคนเป็นคนแต่งหน้าให้เจ้าสาวได้ แม้แต่ตัวเจ้าสาวเอง เพราะบางทีแล้วด้วยอะไรหลาย ๆ อย่างไม่อำนวย การให้คนใกล้ชิดที่มีทักษะ หรือตนเองแต่งอาจดีกว่าช่างแต่งหลายเท่า

          การแต่งหน้าเจ้าสาว ว่าไปก็ถือว่าเป็นการแต่งหน้าที่มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ทั้ง ๆ ที่แต่งออกมาแล้วดูไม่มากมาย แต่ทุกครั้งที่แต่งก็อย่าลืมนะครับว่าวันนั้นเป็นวันที่สำคัญวันหนึ่งใน ชีวิตของผู้หญิงเลยทีเดียว

          ดังนั้น ไม่แนะนำให้มาฝึกฝีมือกันในวันจริง คือวันแต่งงานกันนะครับ เพราะว่าผลงานของคุณจะอยู่ไปตลอดชีวิตของเจ้าสาวเลยทีเดียว

        พูดถึงแนวในการแต่งหน้าเจ้าสาวแล้ว แนวหลักจะเป็นแนวสวยหวาน แต่จริง ๆ แล้ว ผู้หญิงทุกคนไม่ได้สวยหวานไปซะทุกคน จึงอยากให้ผู้ที่แต่งเน้นในการแต่งโดยคำนึงถึงบุคลิกของเจ้าสาวมากกว่า แต่ก็มิใช่โลดโผนจนดูเป็นแฟชั่นมากเกินไป

       มองกลับในมุมของตัวเจ้าสาวเองในการเลือกช่างแต่งหน้า อาจดูจากผลงานที่ผ่านมาของตัวช่างแต่งหน้า และที่สำคัญคือช่างแต่งหน้าแต่ละคนมีสไตล์ของตนเองมิสามารถทดแทนกันได้ ถึงแม้เป็นช่างที่ช่างแต่งหน้าที่ตนเองชื่นชอบแนะนำก็ถ่ายทอดสไตล์ และตีโจทย์ออกมาแตกต่างกัน แต่ในที่นี้ผมมิได้หมายความว่าคนที่มาแทนจะแต่งไม่สวย แต่อาจไม่ใช่ ถ้าตัวเจ้าสาวชื่นชอบใคร อยากให้พยายามใช้ช่างคนนั้นให้ได้จะดีกว่า

          ถึงช่วงนี้เรามาเริ่มแต่งหน้าเจ้าสาวกันดีกว่าครับ

          ก่อนจะพูดถึงวิธีการ มาพูดถึงสภาพแสงในการแต่งหน้าก่อนนะครับ สภาพแสงที่ดีที่สุดในการแต่งหน้า คือแสงธรรมชาติ ซึ่งควรได้แสงในด้านตรง ไม่เอียง เพราะการเอียงทำให้สมดุลย์ของแสงเงาหน้าเสีย ริมหน้าต่างจึงเป็นแสงที่ดีที่สุด โดยผู้แต่งหันหลังให้หน้าต่าง

          หากไม่มีแสงที่เพียงพอควรใช้แสงขาวในการแต่ง โดยที่ต้องระวังแสงสีอื่น ๆ มารบกวน การตั้งไฟในการแต่งหน้าจึงควรอยู่หลังผู้แต่ง เพื่อให้แสงไม่สร้างเงากับหน้าเจ้าสาว แต่ข้อเสียของแสงขาวที่ไม่ใช่แสงธรรมชาติ คือจะทำให้ดูตัวรองพื้นดูหนาเกินความจริง เมื่อเทียบกันแสงธรรมชาติ หรือแสงเหลือง ปริมาณขอรองพื้นที่จะลงให้กับเจ้าสาวในจุดนี้จึงเป็นเรื่องของประสบการณ์ ผู้แต่งด้วย

          สำหรับการรองพื้นควรเลือกรองพื้นที่ทำให้พื้นผิวหน้าดูเรียบเนียน ปกปิดจุดบกพร่องได้ดี อย่าคิดว่าผิวดีแล้วจะใช้รองพื้นเพียงเล็กน้อย เพราะกล้องของช่างภาพระดับ professional สามารถจับจุดบกพร่องได้ชัดอย่างที่เราคาดไม่ถึง เมื่อรองพื้นเสร็จมองให้ดี ๆ ก่อนลงแป้ง ผ่านแล้วผ่านเลยแก้ไม่ได้แล้วนะครับ จุดที่ควรสังเกตอย่างเช่นพวกแนวกราม เพราะบางทีเรามองแต่ด้านตรงจนลืมเกลี่ยซะงั้น

          ในขั้นตอนการรองพื้นควรจะเป็นขั้นตอนการสร้างมิติให้แก่ใบหน้าด้วย คือการทำไฮไลท์ และเฉดดิ้ง อย่างน้อยควรใช้รองพื้น 3 เฉด โดยแตกต่างกันประมาณ 2 เบอร์เพื่อสร้างมิติให้แก่ใบหน้า แต่หากเป็นคนที่ขาวมาก แนะนำให้ใช้เบสสีขาวมาช่วยปรับสีรองพื้นให้ขาวขึ้นกว่าผิวจริงในการไฮไลท์

          พอทราบแล้วก็จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วผิวคล้ำจะได้เปรียบคนผิวขาวตรงเรื่องไฮไลท์เฉดดิ้งที่ทำได้ง่ายกว่า แล้วคนผิวขาวระวังละครับเฉดดิ้งเป็นแค่เงา ใส่เข้มไปจะออกแนวเป็นฝ้านะครับ

         ถามว่าทำไมต้องสร้างมิติให้ใบหน้า ก็เพราะว่าเราไม่รู้ว่าสภาพแสงในงานถูกจัดไว้อย่างไร และคงยากด้วยที่จะจัดแสงให้หน้าเจ้าสาวสวยงามตลอดเวลา เพราะงานแต่งงานไม่ใช่การถ่ายแบบ การสร้างมิติให้กับใบหน้าจากการแต่งหน้าจึงเป็นการประกันว่าใบหน้าของเจ้า สาวจะดูสวยในทุกมุมของแสง

          แล้วต้องรองพื้นบริเวณคอไหม สำหรับผมไม่ครับ เพราะหากคุณเลือกสีรองพื้นที่เหมาะกับผิวหน้าแล้ว มันก็จะกลมกลืนกับสีบริเวณคอเอง จริง ๆ อาจปัดแป้งผสมรองพื้นเล็กน้อยเพื่อให้ดูเนียนก็ได้ครับ

 

 

เข้าสู่รายละเอียดการแต่งหน้าเจ้าสาวแต่ละส่วน จะเริ่มแต่งส่วนไหนก็แล้วแต่ความถนัดนะครับ แต่ทุกส่วนต้องดูกลมกลืนกันไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไป

          แต่งหน้าเจ้าสาวไม่ใช่แต่งหน้าบนเวทีนางงาม ไม่ใช่แต่งหน้าถ่ายละคร หลักการของการแต่งหน้าแต่ละแบบแตกต่างกัน

          หน้าเจ้าสาวจะต้องสวยในหลากหลายแสง สวยทุกมุม และสวยทุกระยะ คนจะดูเจ้าสาวจากรอบด้าน และอาจเข้าใกล้มากจนเห็นรายละเอียดต่าง ๆ

          เริ่มต้นจากคิ้ว คิ้วเป็นส่วนที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่ายที่สุด ทั้งนี้ด้วยการกันคิ้ว การจะกันคิ้วให้คำนึงถึงตอนเจ้าสาวเสร็จงานล้างหน้าด้วยนะครับ ไม่ใช่กันจนหาย แล้วแก้ทรงซะเกินเหตุ เห็นใจกันบ้าง

          คิ้วควรกันแต่เฉพาะในส่วนของท้องคิ้ว ไม่ควรกันด้านบนเนื่องจากทำให้ขาดความธรรมชาติ การซอยคิ้วเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดความสม่ำเสมอของสีคิ้วอีกด้วย ค่อย ๆ เล็มไม่ต้องรีบ แล้วการเขียนจะง่ายขึ้น

          การเลือกสีคิ้วทีอ่อนกว่าสีผมเล็กน้อยจะช่วยให้ดวงตาดูโดดเด่นขึ้น มาสคาร่าสำหรับคิ้วจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการแต่งคิ้วเช่นกัน

          สีของเปลือกตาอาจอ่อน หรือเข้ม อันนี้สุดแล้วแต่ แต่โทนที่ปลอดภัยในการแต่งหน้าเจ้าสาวย่อมไม่พ้นสีแนว earth tone อาจผสมชมพูเล็กน้อย

          อายแชโดว์แบบมีประกายอย่าลืมใส่เล็กน้อย ช่วยได้มากเมื่อต้องกับแสงในงานทำให้ตาเจ้าสาวดูเปล่งประกายได้แบบง่าย ๆ

          อายไลเนอร์เก๋กู๊ดตวัดปลายแคทอาย ขอร้องเจ้าสาวครับไม่ใช่นางแบบ ช่างชอบ ลูกค้าชอบ อย่างไรเอาแต่พอเหมาะ เน้นเส้นไลเนอร์ที่ช่วยแก้รูปตาจะดีกว่า เส้นคมกริบสุดเนี๊ยบอาจไม่ได้ช่วยให้ดูสวยขึ้น แต่ขอบเส้นที่ฟุ้งจากการเบลนนิด ๆ จะทำให้หน้าเจ้าสาวดูละมุมนุ่มนวลขึ้นอีก

          สีอายไลเนอร์อาจไม่ใช่สีดำสนิท เพราะทำให้ตาดูแข็งเกินไป อาจใช้โทนน้ำตาลเข้ม หรือม่วงเข้มก็น่าสนใจไม่แพ้กันนะครับ (สำหรับเจ้าสาวไทย)

 

 

  การปัดแก้มอาจปัดให้ไม่ให้เห็นสีก็ได้ เน้นในเรื่องการแก้ไขรูปหน้า มีสีเพียงเล็กน้อยพองามก็ได้ แล้วไม่ต้องห่วงสีจะซีด ปัดเผื่อไว้ก่อนนะครับ งานแต่งงานไม่ใช่งานวิ่งการกุศลที่เมคอัพจะหลุดไปได้ง่าย

          มาถึงขนตาหลายคนถามผมว่าใช้ขนตาเบอร์อะไร บอกไม่ได้จริง ๆ ครับ ไม่ได้หวงความรู้แต่อย่างใด เนื่องจากเราต้องเลือกดูว่ารูปตา ขนาดตาของเจ้าสาวแต่ละคนเหมาะกับขนตาเบอร์ใด แบบใด

          การดัดและปัดขนตาก่อนติดขนตาปลอมสำคัญมาก เพื่อให้ขนตาปลอมแนบเป็นส่วนเดียวกับขนตาจริง อาจปัดทับอีกเล็กน้อยหลังติดเพื่อความเป็นธรรมชาติ

          การเลือกมาสคาร่าที่กันน้ำ ไม่เปื้อน หรือร่วงหล่น เป็นเรื่องดีสำหรับการแต่งหน้าเจ้าสาว เพราะเราไม่รู้ว่าเจ้าสาวอาจมีฉากซึ้งต้องร้องไห้ เจ้าสาวจะได้ไม่กลายร่างเป็นนางเอกมิวสิค คราบมาสคาร่าเลอะเทอะ

          หลีกเลี่ยงได้น่าจะเป็นพวกมาสคาร่าที่มีไฟเบอร์ที่ค่อนข้างร่วงเล็ก ร่วงน้อยตลอดเวลา ทำให้การแต่งหน้าเจ้าสาวดูไม่เนี๊ยบไปซะง้าน ยกเว้นขนตาล่างอาจจะอนุโลม เพราะเจ้าสาวไทยขนตาล่างค่อนข้างสั้น แต่ด้านบนไม่ต้องเพราะเรามีขนตาปลอมช่วย อ๊ะคิดจะติดขนตาปลอมด้านล่างอย่าได้คิด เจ้าสาวครับ เจ้าสาวท่องไว้ อย่าให้แขกนึกว่ามาดูประกวดนางนพมาศเชียว

          สีปาก ก็ตอบแบบกวน ๆ ได้อีกว่าสีอะไรก็ได้ครับ ย้อนกลับไปดูด้านบนได้ ก็แล้วแต่บุคลิก และความเหมาะสม อาจบวกในส่วนความชอบได้ด้วย แต่สำหรับตัวอย่างภาพที่นำมาจะบอกว่าผมทาแต่กลอส กลอสเท่านั้นจริง ๆ เนื่องจากเจ้าสาวปากสีชมพูสวยอยู่แล้ว จะไปปิดให้เสียทำไมละครับ ทั้งนี้ ก็ต้องมั่นใจว่าถ้าจะใช้กลอสต้องเป็นกลอสที่ติดทนพอสมควรเลยทีเดียว

          โชคดีของการแต่งหน้าเจ้าสาวนิดนึงว่า เจ้าสาวจะไม่ค่อยกินอะไร นอกจากดื่มน้ำจากหลอด

          ฝากถึงเจ้าสาวนิดนึงนะครับ ว่ารับประทานอาหารให้เสร็จก่อนแต่งหน้านะครับ ลิปสติกที่ติดทนแค่ไหนก็มิอาจทานทนต่อความมันของอาหารได้

          มาถึงตรงนี้เริ่มคิดได้ถึงคำถามอีกคำถามว่าเครื่องสำอางจะติดทนตลอดงานไหม จากประสบการณ์เครื่องสำอางทนครับ ถ้าไม่โดนมือ โดนลูบ ประเภทแกะ เกา ท่าไหว้แนบจมูก ล้วนทำให้เครื่องสำอางหลุด

          แล้วถ้าเป็นคนหน้ามันมาก ๆ ละ ก็แค่ใช้กระดาษทิชชูซับหน้าเบา ๆ อย่าเอาซับมันมาใช้ละครับ เพราะจะดึงรองพื้นให้หลุดง่ายขึ้นอีก

 

 

  จากการแต่งหน้าขอเสริมในส่วนการทำผมนิดนึง การทำผมก็มีความสำคัญมากนะครับ เพราะเป็นอีกส่วนที่ช่วยแก้ไขรูปหน้าได้

          การเลือกเครื่องประดับสำหรับผมดูให้ดี ๆ นะครับ ซึ่งเราต้องคำนึงถึงเครื่องประดับที่เจ้าสาวใส่อยู่ไม่ว่าจะเป็นสร้อย หรือต่างหู อย่าให้มากเกินไป จะเป็นนางเอกลิเกเอาง่าย ๆ ประเภทเทียร่า มงกุฎ อันตรายมาก ต้องสมดุลย์ให้ดี เพราะมันไม่ได้ทำให้เจ้าสาวดูเป็นเจ้าหญิงเสมอไป

          ดอกไม้กลับเป็นทางเลือกที่ง่าย และสวยกว่าเครื่องประดับ แต่ก็อีกแหละครับต้องเลือกนิดนึงว่าดอกอะไรใช้ได้ ดอกอะไรใช้ไม่ได้ เพราะดอกไม้แต่ละดอกก็มีหน้าที่ของมัน ไม่ใช่เอาดอกไม้ไหว้พระมาติดผม...

เมื่อแต่งหน้าทำผมเสร็จแล้ว ถอยห่างออกจากตัวเจ้าสาวมองภาพรวม เสื้อผ้า หน้าผม เครื่องประดับ เดินหมุนวนรอบ ๆ เช็คความเรียบร้อยต่าง ๆ

          พยายามลดความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ การไปแก้ไขหน้างานเป็นสิ่งที่ควรทำให้น้อยที่สุด เพราะปัจจุบันเจ้าสาวอาจมีถ่ายทอดสดบรรยากาศจากหน้างาน บั้นท้ายของช่างแต่งหน้า ช่างผมจะได้ไม่ปรากฎบ่อย ๆ ที่หน้าจอ

          อ้อถามว่าต้องลงตัวไหม ก็ตอบว่าเอาแต่พอควรครับ ถ้าผิวไม่มีปัญหาอะไรแป้งมุกแบบละเอียด shimmer นิดหน่อยก็งามแล้ว เยอะไปกลายเป็นบอลดิสโก้ซะอีก

          เมื่อเรียบร้อยทุกอย่างลองถ่ายภาพดูครับ ว่าเป็นเช่นไร แอบถ่ายก่อนแต่งไว้ด้วยไว้เทียบเพื่อความแน่ใจ ซูมเข้าซูมออกดูส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าเจ้าสาวเพื่อความมั่นใจอีกครั้ง

          การแต่งหน้าเจ้าสาวหลาย ๆ ครั้งอาจดูเรียบง่าย แต่ไม่ใช่ให้ผู้แต่งสามารถมักง่ายได้

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://women.kapook.com

 


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


Wichet Run Wedding Studio
Wichet Run Wedding Studio
...เพื่อวันพิเศษแด่คนพิเศษ... วิเชษฐ์ รุญเจริญ (ช่างภาพ) บริการถ่ายพรีเวดดิ้ง สำหรับทุกคู่รัก , Package ถ่ายพรีเวดดิ้งสุ...
ร้านดอกแก้วของชำร่วย
ร้านดอกแก้วของชำร่วย
ร้านดอกแก้วของชำร่วย จำหน่ายของชำร่วยของที่ระลึก งานแต่งงาน มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หากลูกค้าท่านใดต้องการสินค้าเพิ่มเต...
วิวาห์ & บูติค เวดดิ้ง สตูดิโอ สุพรรณบุรี
วิวาห์ & บูติค เวดดิ้ง สตูดิโอ สุพรรณบุรี
ห้องเสื้อ วิวาห์ & บูติค เวดดิ้งสตูดิโอ สุพรรณบุรี สตูดิโอแต่งงาน ตัด เช่าชุดวิวาห์ ชุดแต่งงาน ชุดสูท ชุดไทย บริกา...
ชลบุรี Wedding
ชลบุรี Wedding
"เต็มวันที่แสนสุข กับคนที่แสนรัก" บริการดัวยใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด " ร้าน ชลบุรี wedding ถนน ข้าวหลาม จ....
BB Wedding Studio สุโขทัย
BB Wedding Studio สุโขทัย
BB Wedding Studio สุโขทัย บริการถ่ายภาพ Pre-wedding , ให้เช่าชุดไทย ชุดวิวาห์เจ้าบ่าว-เจ้าสาว , แต่งหน้าทำผม โดยช่างมืออ...
โรงแรมวินเซอร์ สวีทส์ สุขุมวิท 20
โรงแรมวินเซอร์ สวีทส์ สุขุมวิท 20
ครบครันทุกเรื่องงานวิวาห์ ที่คุณสามารถเลือกออกแบบเองได้ตามสไตล์ที่เป็นคุณ โดยทีมงานมืออาชีพ คอยให้คำแนะนำ กับห้องจ...
เรือนภิรมย์ ปทุมธานี
เรือนภิรมย์ ปทุมธานี
เรือนภิรมย์ รับจัดงานแต่งงาน พิธีเช้าแบบไทยๆ เรือนภิรมย์ ปทุมธานี สถานที่จัดงานแต่งงานแบบไทยๆ พร้อมบรรยากาศบ้านสวนร่มรื...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.