Top
^
 

น่ารู้!! เตรียมตัวก่อนแต่งงาน

โพส :: [ 05 กันยายน 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 7225 คน
เรียบเรียงโดย : ขอบคุณ ข้อมูลและภาพประกอบจาก www.n3k.in.th

คู่บ่าวสาวหลายท่านที่มีปัญหากังวลใจโดยเฉพาะคุณผู้หญิง ที่ต้องเตรียมตัวก่อนแต่งงานเพื่อเป็นเจ้าสาวอาจยังกังวลและสับสนไม่รู้จะทำอะไรก่อนหรือหลังดี วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้ เตรียมตัวก่อนแต่งงาน มาฝากคุณผู้หญิงทั้งหลายจะได้ช่วยแบ่งเบาความกังวลใจของคุณผู้หญิงได้บ้างนะค่ะ

วิธี เตรียมตัวก่อนแต่งงาน

ทองคำ ของมงคลในงานวิวาห์แบบจีน
         ชาวจีนถือว่าทองคำเป็นของมงคลใน พิธีแต่งงานแบบจีน จึงมีทองเข้าไปเกี่ยวข้องหลายขั้นตอนนับตั้งแต่ของหมั้นที่นิยมเป็นทอง รูปพรรณ 4 อย่าง "สี่เตียมกิม" ประกอบด้วย ต่างหู แหวน สร้อยคอ และกำไล นอกจากนี้ ในวันแต่งงานยังมีเอี๊ยมแต่งงานบรรจุเหรียญมังกรทองของมงคลอื่น ๆ รวมทั้งปิ่นทอง "ยู่อี่" ที่ แปลว่าสมปรารถนาและสายเอี๊ยมนั้นยังต้องคล้องสร้อยทองด้วย นอกจากนั้นพ่อแม่เจ้าสาวต้องจัดทรัพย์สินเงินทองให้เจ้าสาวติดตัวไปและเมื่อ ถึงเวลายกน้ำชาผู้ใหญ่ก็มักจะให้ทองคำเป็นของขวัญด้วย

อยากได้เงินเป็นของขวัญมากกว่าอย่างอื่น
         ยุคนี้น่าจะมีบ่าวสาวหลายคู่ที่ปรารถนาอยากจะได้เงินช่วยมากกว่าของขวัยอื่น ใด แต่คงจะดูไม่ดีนักถ้าหากจะพิมพ์ระบุลงในการ์ดเชิญไปเลยว่า "งดรับของขวัญขอเป็นเงินทุนสร้างครอบครัว" แล้วจะ ทำอย่างไรหากไม่ต้องการอัลบั้มรูป ชุดเครื่องนอนที่สีไม่เข้ากับห้อง หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างหม้อหุงข้าว เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือเครื่องชงกาแฟ ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหานี้คือ ใช้วิธีการบอกปากต่อปากในหมู่ญาติและเพื่อนสนิทให้ช่วยกันกระจายข่าวออกไป วิธีนี้แม้จะไม่ได้ผลเต็มร้อยแต่ก็สามารถลดปริมาณของขวัญที่จะได้รับไปได้ มากทีเดียว

สมุดลงนามอวยพร
         สมุดลงนามที่สวยงามมีปกผ้าไหมหรือภาพคู่บ่าวสาวที่สั่งทำเป็นพิเศษ เนื้อกระดาษด้านในเป็นกระดาษอย่างดีมักมีราคาสูงและเป็นการลงนามอวยพรพบเห็น กันทั่วไป ทางเลือกอีกวธีหนึ่งที่สามารถเก็บรวบรวมคำอวยพระไว้เป็นที่ระลึกได้เช่นกัน อาจใช้วิธีทำเป็นบัตรอวยพรให้แขกที่มาร่วมงานเขียนแล้วใส่ลงในโหลแก้วหรือ แขวนบัตรอวยพรที่เขียนเสร็จแล้วไว้ที่ต้นไม้จำลองใช้เป็นของประดับหน้างาน ที่เก๋ไก๋ หรืออาจจะเลือกใช้วิธีเซ็นชื่อลงบนภาพขยายขนาดใหญ่ของคู่บ่าวสาว ก็ดูแปลกตาออกไป

ที่มาของคำว่า "กะรัต"
         น้ำหนักของเพชรที่เรียกกันว่า "กะรัต" มี ที่มาจากคำเรียกชื่อเมล็ดที่ได้มาจากฝักของต้นแคร็อป (Carob) ซึ่งพบได้ทั่วไปในแถบประเทศแอฟริกาใต้ แหล่งเพชรดิบเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1866 เมล็ดจากต้นแคร็อปจะมีน้ำหนักแต่ละเม็ดเกือบเท่ากัน จึงมีการนำเมล็ดนี้มาใช้เป็นมาตรฐานเสมือนหน่วยเปรียบเทียบในการวัดน้ำหนัก ของเพชร ซึ่ง 1 เมล็ดจะมีค่าเท่ากับน้ำหนัก 0.2 กรัม จาก "แคร็อป" เมื่อได้รับการเรียกผ่านปากต่อปากจึงเพี้ยนเป็นคำว่า "กะรัต" จนถึงปัจจุบัน

สวยเด่นในสองสัปดาห์
         ว่าที่เจ้าสาวที่กว่าจะถึงวันสำคัญต้องผ่านเรื่องเครียด ๆ มามากมาย ทั้งงานประจำที่ยังสะสางไม่เสร็จ การ์ดเชิญพิมพ์ผิด ของชำร่วยยังเลือกไม่ได้ ชุดวิวาห์ยังไม่สรุปแบบ จนแทบไม่มีเวลาดูแลผิวหน้าตัวเองให้เนียนใส วิธีเร่งด่วนสำหรับการดูแลผิวหน้าอย่างจริงจังใน 1-2 สัปดาห์ ทันทีที่ตื่นนอนตอนเช้าให้นำผ้าขนหนูมาชุบน้ำไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องแข็ง ประมาณ 15 นาที หลังล้างหน้ายามเช้าให้นำผ้ามาวางลงบนหน้าใช้นิ้วกดเบา ๆ ให้ทั่ว จนรู้สึกว่าผ้าคลายความเย็นลงซับหน้าให้แห้งอีกครั้งแล้วค่อยบำรุงผิวประจำ วันด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูงชนิดที่สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพ ผิวได้ใน 2 สัปดาห์ เพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าไปซ่อมแซมผิวได้อย่างรวดเร็วทันเวลาสวย

ถุงมือเจ้าสาวความยาวกำลังเหมาะ
         เจ้าสาวที่อยากสวมถุงมือคู่กับชุดแต่งงานให้เก๋ไก๋ความยาวของถุงมือนั้นเป็น เรื่องสำคัญโดยให้ยึดความยาวของแขนเสื้อเป็นหลัก ถุงมือสั้นแค่ข้อมือจะเหมาะกับชุดแต่งงานแบบแขนยาว ถุงมือยาวต่ำกว่าข้อศอกจะเหมาะกับชุดแต่งงานแขนตุ๊กตาหรือแขนพอง ส่วนชุดแต่งงานคอปาดกว้างระดับไหล่หรือมีสายคล้องคอจะเหมาะกับถุงมือยาว เหนือศอก สำหรับชุดแต่งงานแบบเกาะอกสามารถเลือกถุงมือได้ทุกแบบตามใจชอบ

เจ้าบ่าว "ก้น" งาม
         ชายหนุ่มที่ดูแลใส่ใจรูปร่างมักให้ความสำคัญกับการบริหารหน้าท้องและลำตัว เพื่อให้ได้กล้ามเนื้อที่สวยงาม แต่สำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังจะเป็นเจ้าบ่าวควรให้ความสำคัญกับการบริหารช่วง "ก้น" เพิ่มขึ้น เพราะการมีกล้ามเนื้อช่วงสะโพกและบั้นท้ายที่สวยงามจะทำให้สวมกางเกงชุดแต่ง งานได้ดูดีขึ้น ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ แบบนอนคว่ำพยายามยกเท้าทั้งสองข้างให้สูงจากพื้นมากเท่าที่จะทำได้สลับเท้า ไปมาด้าวข้างซ้ายขวาให้ได้จำนวนมากที่สุด ท่าต่อมาให้นอนหงายใช้มือช่วยดันยกบั้นท้ายให้สูงขาชี้ฟ้าแล้วทำท่าเหมือน ปั่นจักรยานทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

เลือกช่างภาพให้ถูกใจ
         ควรให้เวลาในการเลือกเฟ้นช่างภาพที่ถูกใจล่วงหน้า 4 - 6 เดือน เริ่มจากดูข้อมูลจากนิตยสารแต่งงาน เพื่อน ญาติ หรือเวดดิ้งออร์กาไนเซอร์ จากนั้นให้สัมภาษณ์พูดคุยดูผลงานภาพถ่ายจากจัดอัลบั้มอย่างน้อย 3 คน เพื่อหาคนที่ใช่ ในการพูดคุยอย่าลืมแจกแจงถึงสไลด์ภาพแบบที่ต้องการ แล้วเลือกช่างภาพที่เปิดใจกว้างพร้อมรับสิ่งที่เราต้องการและเลือกคนที่มีผล งานถ่ายภาพพิธีแต่งงานในสไตล์ที่เหมือนหรือใกล้เคียงกับภาพที่มีในใจ

จะโยนดอกไม้ตอนไหนดี
         การโยนดอกไม้ของเจ้าสาวสามารถทำได้ 2 ช่วง คือ ก่อนและหลังที่จะตัดเค้กแต่งงานแล้ว การโยนดอกไม้ก่อนตัดเค้กแขกทุกคนจะได้อยู่ร่วมพิธีการแต่ถ้ามองว่าการโยน ดอกไม้เป็นเรื่องสนุก ๆ ในงานสามารถโยนได้หลังจากตัดเค้กและนำเค้กไปมอบให้กับผู้ใหญ่ในงานเสร็จ เรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้พิธีกรกล่าวเชิญเจ้าสาวขึ้นเวทีพร้อมกับเจ้าบ่าวอีกครั้งเพื่อโยน ดอกไม้ ทั้งนี้ควรจัดเตรียมเพื่อน ๆ ผู้หญิงไว้ล่วงหน้าเพื่อให้แขกที่อยากออกมาร่วมสนุกกล้าออกมาเตรียมรับ ดอกไม้ด้วย ส่วนตัวเจ้าสาวเองต้องระวังเรื่องจังหวะการโยนอย่าให้สูงเกินไปและโดยไปใน ทิศทางที่มีผู้รับยืนรออยู่


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


Mutae Studio
Mutae Studio
รับถ่ายภาพ, ถ่ายภาพ, บริการถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, รับปริญญา, แต่งงาน, งานแต่งงาน, ช่างภาพ, ถ่ายภาพคน, ถ่ายภาพนิ่ง, รับถ่ายภาพ...
Lux Wedding Studio
Lux Wedding Studio
ลักษ์ เวดดิ้ง สตูดิโอ...เราคือ...สตูดิโอ แต่งงาน ลาดกระบัง บริการถ่ายพรีเวดดิ้ง ทั้งในและนอกสถานที่ Indoor /out แพคเกจถ่...
La Toscana Resort
La Toscana Resort
ถ่ายพรีเวดดิ้ง @ ลาทอส คาน่า สวนผึ้ง ราชบุรี ราคาพิเศษวันธรรมดาปกติ 5,500 บาทเหลือ 5,000 บาทและวันอาทิตย์ 6,500 บาทเหลือ...
ONE DEE DEE Dressing Room
ONE DEE DEE Dressing Room
บริการแต่งหน้า - ทำผม เจ้าสาว/เจ้าบ่าว (ที่ร้านและนอกสถานที่) แต่งหน้าไปงานในโอกาสสำคัญ ::: แต่งหน้ารับปริญญา , แต่งหน้า...
ทิพย์วรรณ เวดดิ้ง  สตูดิโอ
ทิพย์วรรณ เวดดิ้ง สตูดิโอ
สตูดิโอของเรา...มีสถานที่สวยงามสำหรับการถ่ายภาพสตูดิโอแบบ Outdoor มากมาย รวมทั้งการถ่ายภาพ ภายในสตูดิโอของเรา... หากต้อ...
Chocolate Ville [สถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้ง]
Chocolate Ville [สถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้ง]
ช็อคโกแลตวิลล์ ร้านอาหารสุดฮอตที่มีคอนเซ็ปต์ว่า ร้านสวย สไตล์ยุโรป บรรยากาศดี...ที่เกษตร-นวมินทร์ มีพื้นที่ 16 ไร่ ภา...
Modern Pin
Modern Pin
"A good designer should be the architect for the design, The sculptor for the shape, The artist for the colour , Th...
The Soul Mate Wedding Studio (เดอะโซลเมท เวดดิ้ง สตูดิโอ ชลบุรี)
The Soul Mate Wedding Studio (เดอะโซลเมท เวดดิ้ง สตูดิโอ ชลบุรี)
เดอะ โซลเมท เวดดิ้ง สตูดิโอ ศรีราชา,ชลบุรี บริการถ่ายภาพแต่งงาน (พรีเวดดิ้ง) ทั้งในและนอกสถานที่ ภาพสวยแพคเกจราคาถูกใจใ...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.