Top
^
แต่งงาน > เค้กแต่งงาน > เค้กแต่งงานความหวานของรักแท้
 

เค้กแต่งงานความหวานของรักแท้

โพส :: [ 02 กรกฎาคม 2553 ] | จำนวนคนอ่าน 21502 คน
เรียบเรียงโดย :

เค้กแต่งงาน

เค้กแต่งงานเปรียบเป็นสัญลักษณ์ของจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตคู่ของคู่รัก

เค้กแต่งงาน


เค้กแต่งงานเปรียบเป็นสัญลักษณ์ของจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตคู่ของคู่รัก เพราะเมื่อจบพิธีตัดเค้ก บ่าวสาวผลักกันป้อนเค้กให้แก่กัน ทันทีที่เนื้อเค้กแสนหวานเคลื่อนสู่กระเพาะ เป็นเหมือนระฆังที่ลั่นบอกให้ทุกคนและสาธารณชนรับรู้ว่า “ชีวิตจากนี้ไปจะมีเพียงเราและเราเท่านั้น”
ทำไมงานแต่งงานต้องมี "เค้กแต่งงาน"
     ย้อนกลับไปราว 5,000 ปีก่อน บ่าวสาวชาวกรีกต้องนำขนมปัง ผลไม้ และน้ำผึ้ง ไปบวงสรวงเทพเจ้า เพื่อขอพรแห่งความสุข ความเจริญ สำหรับชีวิตคู่ ต่อมาในสมัย แองโกลแซกซอน แขกรับเชิญในงานแต่งงานจะนำขนมปังมาร่วมพิธีด้วยโดยจะนำขนมปังเหล่านั้นมา กองซ้อนกันไว้แล้วให้คู่บ่าวสาว มาจุมพิตเหนือกองขนมปังนี้โดยมีแขกเหรื่อเป็นพยานรัก
     จุดพลิกผันของวงการเค้กแต่งงาน เกิดขึ้นในครึ่งหลัง ของศตวรรษที่ 17 เมื่อพ่อครัวชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งนำน้ำตาล มาบดเป็นผงละเอียดเพื่อตกแต่งหน้าขนมปัง เปลี่ยนขนมปังธรรมดาๆให้กลายสภาพเป็นเค้กแสนวิจิตรอลังการ จากนั้นเค้กแต่งงานก็มีวิวัฒนาการเรื่อยมา
     ชาวยุโรปมีความเชื่อว่าเค้กเป็น “หัวใจ” ของงานแต่งงาน ที่เห็นกันโดยทั่วไปมีชื่อว่า Bride’s Cake หรือเค้กเจ้าสาว โดยในประเพณีเก่าแก่ของชาวตะวันตกจะมี Groom’s Cake หรือเค้กเจ้าบ่าวอีกก้อนซึ่งมีขนาดเล็กกว่า และทำเป็นเค้กผลไม้ หลังเสร็จพิธีจะนำมาตัดเป็นชิ้นๆ ใส่กล่องสีขาวผูกริบบิ้นสีเงิน หรือกล่องที่มีอักษรย่อของบ่าวสาว แล้วนำไปวางไว้หน้าประตู เพื่อให้แขกนำกลับไปฝากผู้ที่ไม่สามารถมาร่วมงานได้ เชื่อกันว่าสาวโสดคนไหนเอาเค้กชิ้นนี้ใส่ไว้ใต้หมอนจะฝันเห็นเนื้อคู่ของตน (ดีกว่าเอาหิ่งห้อยใส่ไว้ใต้หมอนอีกแฮะ เพราะอย่างหลังฝันเห็นเจ้าหญิงเจ้าชาย...ใครก็ไม่รู้)

รู้จักเนื้อเค้กแต่งงานแบบต่างๆ
        -    เค้กที่มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก ได้แก่เค้กเนื้อฟองน้ำ หรือสปองจ์เค้ก, เค้กชิฟฟ่อนเค้ก เนื้อเค้กจะนิ่มมาก และมีอายุสั้น สามารถเก็บได้นานแค่ 1 หรือ 2 วันจากนั้นเนื้อเค้กจะค่อยๆ ฟีบลง เพราะเนื้อเค้กอาศัยการขึ้นฟูจากการตีไข่ จึงไม่เหมาะกับการนำมาตกแต่งหน้าเค้กที่มีน้ำหนักมาก ทำได้เพียงใช้ครีมสดเคลือบด้านนอกเท่านั้น นิยมทำขายกันในร้านกาแฟทั่วไป
        -     เค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก ได้แก่เค้กเนยหรือเค้กบัตเตอร์และเค้กผลไม้ เป็นเค้กที่มีส่วนผสมของไขมัน อย่างเช่น เนยสด, มาการีน, หรือน้ำมันพืช ส่วนผสมหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดราคาของเค้กซึ่งเรียงจากราคาแพงไปถูกที่สุด นอกจากนี้ยังผสมเนื้อเค้กให้มีรสชาติหลากหลาย คุณสมบัติของเค้กเนยเป็นเนื้อเค้กที่มีความสามารถในการรับน้ำหนักในการ ตกแต่งหน้าเค้กได้ดีกว่าเค้กฟองน้ำ

เลือกเค้กแต่งงานอย่างไรให้เหมาะสม
เลือกรูป แบบการแต่งหน้าเค้กที่ชอบก่อน ถ้าต้องการเค้กสวยการตกแต่งอลังการต้องเลือกเนื้อเค้กบัตเตอร์หรือเค้กผลไม้ ที่สามารถรับน้ำหนักได้มาก แต่ถ้าต้องการเค้กเรียบๆ ไม่ตกแต่งอะไรมาก มีแค่ครีมสดบาดหน้าเค้กพอสวยเลือกเค้กสปองจ์ได้
     - งานแต่งงานจัดภายในหรือภายนอกอาคาร ถ้าจัดงานในห้องจัดเลี้ยง ใช้เค้กแบบไหนก็ได้ แต่ถ้าจัดงานแบบเอ๊าท์ดอร์ เค้กที่เหมาะกับงานลักษณะนี้ควรทนแดนทนลมได้สักหน่อย เช่น เค้กที่แต่งหน้าด้วยไอซิ่งหรือโรลฟองดองท์ (Rolled Fondant)
     - กรณีที่จัดงานเลี้ยงต่างจังหวัด และสั่งเค้กไปจากกรุงเทพฯ ควรเลือกเค้กเนื้อแน่น อย่างบัตเตอร์เค้ก หรือฟรุตเค้ก และมีความสูงไม่เกิน 3 – 4 ชั้น
     - ระบุจากจำนวนแขกที่เชิญ ถ้าเป็นการเลี้ยงโต๊ะจีนขนาดของเค้กอาจคิดคร่าว ๆ จากจำนวนโต๊ะทั้งหมด แล้วตัดแบ่งใส่จานรวม ของแต่ละโต๊ะ ส่วนบุฟเฟ่ต์หรือค็อกเทลควรกะจำนวนชิ้น หลังตัดให้ได้อย่างน้อยหนึ่งในสามของแขกที่เชิญ
จ่ายเท่าไร
ราคา เค้กแต่ละก้อนแตกต่างขึ้นอยู่กับความต้องการและความวิจิตรของคำสั่ง รวมถึงระยะทางที่ต้องไปส่ง บวกกับองค์ประกอบเหล่านี้
      - ขนาดเค้ก คิดจากน้ำหนักของเนื้อเค้กจริงทั้งหมด
      - ประเภทของเนื้อเค้ก ถูกสุดเป็นเนื้อสปองจ์ แต่ที่นิยมมากที่สุดคือเค้กเนื้อบัตเตอร์ ซึ่งมีราคาพอประมาณ แต่ราคาก็แตกต่างกันไปตามรสชาติ อาทิ เนื้อกาแฟและชอกโกแลต จะแพงกว่าเค้กเนื้อวานิลลา ส่วนเนื้อเค้กที่แพงที่สุดคือฟรุตเค้ก
      - การตกแต่งหน้าเค้ก แบบที่นิยมมากคือ บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด เพราะทำง่าย ไม่เสียเวลา และราคาถูก สำหรับการแต่งหน้าเค้กที่มีราคาแพงมากที่สุดคือ โรลฟองดองท์ (Rolled Fondant) เป็นน้ำตาลปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ

สิ่งที่ต้องทำหลังตัดเค้ก
     ธรรมเนียมสากลเค้กชิ้นแรกที่ตัด บ่าวสาวต้องป้อนกันและกันก่อน สื่อถึงอาหารมื้อแรกของการร่วมชีวิตกัน จากนั้นค่อยตัดเค้กชิ้นต่อไปให้พ่อแม่หรือแขกผู้ใหญ่ที่มาร่วมงาน

ความเชื่อและค่านิยม
     ในยุโรปคู่บ่าวสาวนิยมเก็บเค้กชั้นบนสุดไว้ในตู้เย็น แล้วนำออกมารับประทานด้วยกันในวันครบรอบแต่งงาน ถ้าอยากทำบ้าง แนะนำให้ห่อเค้กก่อนด้วยฟิล์มใสถนอมอาหารแล้วห่อทับด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ อย่างดี ใส่ลงในกล่องสูญญากาศ นำเข้าช่องแช่แข็ง รับรองความสดให้คุณได้ ฉลองครบรอบปี
ขอบคุณข้อมูล อาจารย์วีณา สุจริตกุล Sweet Art

 

 

 เค้กแต่งงาน

เค้กแต่งงาน

เค้กแต่งงาน

 

รายละเอียดเค้ก

1. เค้กสีฟ้าทรงกลม ตกแต่งรอบตัวเค้กด้วยเส้นเถาวัลย์จากน้ำตาลไอซิ่งสีขาว บรรจงแซมคริสตัลจากสวารอฟสกี้ที่พร้อมสะท้อนล้อแสงไฟให้ส่องประกายวิบวับ เหมาะกับงานแต่งงานสุดหรูหราอลังการ
2. เค้กสีโอลด์โรสทรงกรวยสูง ประดับประดารอบตัวเค้กด้วยดอกกุหลาบหนูดอกเล็กที่ปั้นด้วยน้ำตาลไอซิ่งไล่ เฉดสีจากสีส้มเข้มไปถึงสีส้มอ่อน ตกแต่งยอดเค้กด้วยตุ๊กตาเซรามิคคู่บ่าวสาว ดูโรแมนติกชวนฝัน
3. เค้กรูปสี่เหลี่ยมสีเหลืองสวย ตกแต่งรอบตัวเค้กด้วยผ้าลูกไม้ประดิษฐ์จากผ้ามุ้งที่บรรจงวาดลายด้วยน้ำตาล ไอซิ่งเส้นเล็กๆ ตกแต่งรอบฐานด้วยไข่มุกสีเหลืองทองดูหรูหราเหมาะกับงานแต่งงานสไตล์คลาสสิค เน้นความเรียบง่าย ทว่าหรูหราดูมีสไตล์
4. เค้กสีม่วงทรงรี รอบตัวเค้กตกแต่งด้วยเทคนิกการบีบไอซิ่งเป็นเส้นเล็กๆ ให้ดูเป็นเส้นด้าย เพิ่มความหรูหราด้วยกระถางแก้วคลิสตัลใบเล็กภายในเต็มไปด้วยเถาของดอก Sweet Pea ดอกเล็กๆ ทำจากน้ำตาลปั้นแย่งกันอวดความสวยห้อยระย้าไปรอบๆ ตัวเค้ก
5. เค้กสีขาว ตกแต่งรอบเค้กด้วยเส้นน้ำตาลไอซิ่งสีเขียวสานสลับไขว้เป็นลายตาราง เพิ่มความสวยและความอลังการให้ตัวเค้กด้วยน้ำตาลปั้นเป็นดอกกล้วยไม้นานา ชนิด นำความสวยด้วยดอกคัทลียา ราชินีของดอกกล้วยไม้ทั้งมวล
6. เค้กสีชมพูพาสเทลหลากรูปทรงก้อนนี้ชูโรงความสวยด้วยดอกโบตั๋นสื่อความหมาย ถึงความเจริญรุ่งเรือง พร้อมด้วยดิ้นทองเส้นใหญ่ที่รายล้อมตัวเค้กมอบความมงคลและความร่ำรวยให้คู่ บ่าวสาว

Artist Cake: อาจารย์วีณา สุจริตกุล Sweet Art โทร. 0-2692-3487

 

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพสวยๆ จาก www.we-mag.com


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ FanpageTags บทความที่เกี่ยวข้อง : เค้กแต่งงาน


คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงานKasalong Wedding Planner and Organizer
Kasalong Wedding Planner and Organizer
Kasalong Wedding Planner and Organizer บริการจัดงานแต่งงาน แบบครบวงจร รับจัดซุ้มดอกไม้แต่งงาน , เวดดิ้ง แพลนเนอร์ , บริ...
อาณัติ  เวดดิ้ง & สตูดิโอโคราช
อาณัติ เวดดิ้ง & สตูดิโอโคราช
เวดดิ้งโคราช : อาณัติ เวดดิ้ง & สตูดิโอ โคราช บริการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งทั้งในสตูดิโอ และนอกสถานที่ บริการจัดงานแต่...
SASI Nonthaburi
SASI Nonthaburi
ศศิ รีสอร์ท นนทบุรี [สถานที่จัดเลี้ยงแต่งงาน นนทบุรี] บริการห้องจัดเลี้ยงแต่งงาน เป็นสถานที่จัดเลี้ยงแต่งงาน ในบรรยากาศ...
สวนอาหารนาทอง
สวนอาหารนาทอง
" สวนอาหารนาทอง " บริการห้องจัดเลี้ยงสำหรับงานเลี้ยงมงคลสมรส เรามีห้องจัดเลี้ยงเริ่มตั้งแต่ 50 -200 ท่าน จำนวน...
Mutae Studio
Mutae Studio
รับถ่ายภาพ, ถ่ายภาพ, บริการถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, รับปริญญา, แต่งงาน, งานแต่งงาน, ช่างภาพ, ถ่ายภาพคน, ถ่ายภาพนิ่ง, รับถ่ายภาพ...
Manita Wedding
Manita Wedding
เราให้ความสำคัญทุกรายละเอียดในการผลิต การ์ดแต่และใบมีการตรวจเช็คคุณภาพก่อนส่งถึงมือลูกค้า ทำให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ลูกค้า...
Manita Wedding
Manita Wedding
เราให้ความสำคัญทุกรายละเอียดในการผลิต การ์ดแต่และใบมีการตรวจเช็คคุณภาพก่อนส่งถึงมือลูกค้า ทำให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ลูกค้า...
NOPPADOL PHOTOGRAPHY
NOPPADOL PHOTOGRAPHY
HI-END PHOTOGRAPHY IN CHIANGMAI Professional equipment and photographer team service l Emotional Style Photography T...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.