Top
^
แต่งงาน > ดนตรีงานแต่งงาน > บทเพลงต้องห้ามในงานแต่ง
 

บทเพลงต้องห้ามในงานแต่ง

โพส :: [ 19 มีนาคม 2557 ] | จำนวนคนอ่าน 2691 คน
เรียบเรียงโดย : LOVE Wedding Magazine

เพลงในงานแต่งงาน

ร้องเพลงในงานแต่งงานจะร้องอย่างไรไม่ให้งานกร่อยแถมได้รับเสียงปรบมือทั่วทั้งงาน คุณเองก็ทำได้!

    “พรหมลิขิตบันดาลชักพา ดลให้มาพบกันทันใด ก่อนนี้อยู่กันแสนไกล พรหมลิขิตดลจิตใจ ฉันจึงได้มาใกล้กับเธอ”... เสียงเพลงรักถูกขับขานขึ้นเมื่อถึงฤดูกาลสละโสดโดยเฉพาะในช่วงกินเลี้ยงสังสรรค์ บทเพลงต่างๆ จากนักร้องศิลปินถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่จะมาขับกล่อมเพื่อไม่ให้งานนั้นดูเงียบเหงา แถมส่งให้งานมีบรรยากาศโรแมนติกขึ้นแต่เมื่อไหร่ที่คุณได้รับเกียรติเป็นแขกรับเชิญขึ้นร้องเพลงล่ะก็ ! รับรองว่าใครหลายคนก็คงแอบตื่นเต้นกันอยู่มิใช่น้อย บางครั้งอาจจะมีการนัดแนะกันไว้ล่วงหน้า หรือบางทีอาจถูกเชิญขึ้นร้องเพลงโดยไม่ได้นัดหมายกันไว้เลย ถ้าไม่อยากไปหน้าแตกอยู่บนเวทีก็ขอให้ตั้งสติกันไว้ก่อนแล้วคิดว่าจะร้องเพลงอะไร และขอให้บทเพลงนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ แต่ที่สำคัญอย่าตื่นเต้นจนเลือกเพลงประเภทอกหักรักสามเส้าหรือเอาชีวิตหดหู่ของตัวเองมาถ่ายทอดผ่านบทเพลง เพราะอาจจะทำให้งานรื่นเริงกลายเป็นบรรยากาศความตึงเครียดชวนให้งานกร่อยขึ้นมาทันที เราจึงขอรวบรวมบทเพลงประเภทต่างๆ ที่ไม่ควรนำไปขับร้องในงานแต่งงานเผื่อว่าคุณมีโอกาสได้ถูกเชิญเป็นแขกคนสำคัญ คุณจะได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราวได้อย่างน่าภาคภูมิใจไร้ข้อกังขา…

มือที่สาม
    บทเพลงที่มีเนื้อหาโดยตรงเกี่ยวกับการแย่งชิงไม่ว่าตัวเองจะมีมือที่สามเข้ามาในชีวิตคู่ หรือตัวเองไปเป็นมือที่สามของใครซึ่งสุดท้ายก็จะลงเอยด้วยการมีคนที่ต้องเป็นฝ่ายเสียสละเดินจากไป หรือบางครั้งเขาทั้งสามต่างแยกย้ายทางใครทางมัน เนื้อหาเหล่านี้ดูจะมีแต่ความเศร้า หดหู่ สิ้นหวังซึ่งชัดเจนว่ามีความขัดแย้งกับความรักความสมหวังในการแต่งงานโดยสิ้นเชิง

เขาที่เพิ่งเจอกับเธอที่มาก่อน (เอบีนอร์มัล & นรารักษ์ ใจบำรุง)
    “ถ้าให้ตัวฉันเลือกตามหัวใจก็คงเลือกเขา ถ้าเอาเหตุผลว่าตามที่ถูกก็คงเลือกเธอ ตั้งแต่มีเขาฉันเองรู้สึกอุ่นใจเสมอ แต่ว่าเธอนั้นเป็นคนที่มาก่อนมันเหนื่อยหัวใจ”

 

รักสามเส้า เคล้าน้ำตา
    บทเพลงที่เป็นเรื่องราวระหว่างบุคคลสามคน อาจเป็นหนึ่งหญิงสองชาย หรือหนึ่งชายสองหญิงเป็นบทเพลงที่ได้รับความนิยมในกลุ่มหนุ่มสาววัยรุ่น วัยทำงาน ซึ่งอยู่ในช่วงวัยแห่งความรักที่มีอิทธิพลกับชีวิต ปัจจุบันหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยชื่นชอบเพราะมีเนื้อหาโดนใจรวมถึงเรื่องราวในบทเพลงที่สอดคล้องกับชีวิตที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าเรื่องราวนั้นจะจบลงด้วยดี หรือว่ายืดเยื้อไปอีกแสนนาน 

รักสามเศร้า (วงพริกไทย)
   “คนหนึ่งเขาช่างดีกับฉัน จะทิ้งเขาลงยังไง คนหนึ่งเคยทิ้งไปแต่รัก ไม่เคยจางหาย ฉันไม่ใช่เจ้าหญิงจากไหนก็คงต้องเลือกสักทาง ทางที่รักสามเศร้าต้องจบ”

 

สองแง่สองง่าม
   บทเพลงที่ส่อไปในทางหยาบโลน มักมีการใช้คำสื่อถึงเรื่องเพศ ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ดูไม่เหมาะสมกับงานมงคล ที่ต้องการให้งานมีความศักดิ์สิทธิ์รวมถึงแขกที่มาสักขีพยานไม่ว่าจะเป็นญาติผู้ให้ที่การนับถือ เพื่อนฝูง ถือเป็นผู้ร่วมงานของทางบ่าวสาวที่ให้ความเคารพดังนั้นภาษาที่สื่อออกมาจึงไม่ควรฝักใฝ่หรือสื่อไปในเรื่องเพศ

หมากัด (เอกชัย ศรีวิชัย)
   “โอ้มาเถิดหนากระไรแม่มาเร็วเร็วอย่าช้าเลยนะแม่หน้านวลใยคนไหนถ้านึกสนุกลุกขึ้นขยับ ๆ เข้ามาไวไวบ้านพี่นั้นอยู่สุพรรณบ้านจอมขวัญอยู่เมืองเพชรแล้วพี่อุตสาห์มา…เยี่ยม เธอรู้ไหมเธอรู้ไหมอุตสาห์มาเยี่ยมพี่มาจากราชบุรีแล้วอยากจะมาดู…หน้า ว่าใหญ่แค่ไหนว่าใหญ่แค่ไหน”

 

อกหักรักร้าว
   บทเพลงที่สื่อถึงความรักไม่สมหวัง ผิดหวัง ช้ำใจซึ่งเป็นการถ่ายทอดอารมณ์ความเศร้าระบายความในใจผ่านบทเพลงบอกให้รู้ถึงการไม่มีความสุขความสำเร็จในการมีชีวิตคู่

ระยะสุดท้าย (บอย พีซเมคเกอร์)
   “เธอก็รู้ ว่ารักเรามันใกล้จะจบเหมือนกับเป็นโรคร้ายในใจหมดทางเยียวยาให้ขาดหายเราทั้งสองก็เหมือนคนที่ไม่สบายป่วยระยะสุดท้ายรักษายังไงไม่หายต้องตายอยู่ดี”

 

การทำผิดศีลธรรม
   วันแต่งงานย่อมเป็นช่วงเวลาที่มีบรรดาแขกต่างแสดงความยินดีร่วมอวยพรให้บ่าวสาวเป็นแนวทางแห่งการมีชีวิตคู่ที่ยืนยาวดังนั้นจึงควรให้แง่คิดเชิงสร้างสรรค์โดยเฉพาะบทเพลงที่มีเนื้อหาขัดต่อหลักการครองเรือน เช่น การปันใจให้ผู้อื่น แอบรักคนที่ไม่ใช่คู่ครองของตน แอบไปมีสัมพันธ์เชิงชู้สาว บทเพลงเหล่านี้ถือเป็นการสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีให้กับงานเป็นแน่

เมียพี่มีชู้ (ชาย เมืองสิงห์)
   “เมียพี่มีชู้…ชาวบ้านรู้หรือเปล่า ไม่เคยรู้ข่าวแพร่งพราย ผู้หญิงผู้หยังนี่ชั่งกระไร ชอบเปลี่ยนสไตล์ไวไฟสิ้นดี”

 

ความหมายไม่เป็นมงคล
   เพราะวัฒนธรรมของคนไทยส่วนใหญ่มักจะถือเรื่องงานมงคลเป็นวันที่มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาสู่ชีวิตดังนั้นจึงควรเลือกบทเพลงที่เป็นการส่งเสริมความรักหรือสร้างให้งานมีบรรยากาศความสุขเกิดขึ้นจึงจะถือว่าเป็นการให้เกียรติกับทางคู่บ่าวสาวแต่หากบทเพลงมีเนื้อหาความหมายไม่เหมาะสมในทางลบอาจทำให้คุณดูเป็นแขกที่ไม่มีมรรยาทก็อาจเป็นได้

ขวากหนาม (วิด ไฮเปอร์)
   “ทางใดที่เธอจะมีความสุขกับเขา ทางนั้นจะมีฉันคอยกั้นกลาง เธอเป็นดอกไมฉันจะเป็นขวากหนาม ทิ่มแทงที่เขาจงปวดใจ ที่เขาทิ้งเธอไปที่เขาไม่รักเธอ”

   “ปัจจุบันช่องทางการฟังเพลงโลกเทคโนโลยีก็มีอยู่ให้คุณเข้าถึงได้รวดเร็วบนโลกโซเชียลมีเดียไม่ว่าคุณ จะชื่นชอบบทเพลงแนวสากล สตริง ลูกทุ่ง หรือเพื่อชีวิต และอีกมากมายก็สามารถฝึกร้องเพลงต่างๆ บนหน้าเว็บอย่าง You Tube ได้สะดวกสบาย เผื่อวันหนึ่งมีโอกาสถูกเชิญขึ้นร้องเพลงคุณจะได้แสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่โดยคำนึงถึงกาลเทศะ ความเหมาะสมของงานนั้นๆ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้งานเป็นไปอย่างราบรื่นมีความสุขทั้งผู้ร้องและผู้ฟัง”

 


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ FanpageTags บทความที่เกี่ยวข้อง : เพลงในงานแต่งงาน, ดนตรีงานแต่งงาน


คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงานThe Berkeley Hotel Pratunam
The Berkeley Hotel Pratunam
The Berkeley Hotel Pratunam offers a 5-star-quality wedding reception for everything from small to very large marriage p...
Manita Wedding
Manita Wedding
เราให้ความสำคัญทุกรายละเอียดในการผลิต การ์ดแต่และใบมีการตรวจเช็คคุณภาพก่อนส่งถึงมือลูกค้า ทำให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ลูกค้า...
Chansa  Jewellery
Chansa Jewellery
Chansa Jewellery ใส่ใจทุกรายละเอียดในการผลิตเครื่องประดับแต่ละชิ้นเพื่อให้ได้สัญลักษณ์แทนความรักและความซื่อสัตย์ ที่คู...
NIRAMIT Wedding Planner & Organizer
NIRAMIT Wedding Planner & Organizer
NIRAMIT : นิรมิต รับวางแผนออกแบบงานแต่งงาน พานขันหมาก พิธีเช้า แบบไทยแบบจีน ด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิธี รับดูแลพิธ...
NOPPADOL PHOTOGRAPHY
NOPPADOL PHOTOGRAPHY
HI-END PHOTOGRAPHY IN CHIANGMAI Professional equipment and photographer team service l Emotional Style Photography T...
Modern Wedding Studio Phuket  เวดดิ้ง สตูดิโอ ภูเก็ต
Modern Wedding Studio Phuket เวดดิ้ง สตูดิโอ ภูเก็ต
Modern Wedding Studio เวดดิ้ง ภูเก็ต (Studio แต่งงานของคนมีระดับ) โมเดิร์นเวดดิ้งสตูดิโอ แบบครบวงจรแห่งแรกและครองอันดับ ...
Amote Wedding & Studio
Amote Wedding & Studio
อโมเต้ เวดดิ้ง แอนด์ สตูดิโอ พร้อมที่จะช่วยเติมเต็มวันที่สาคัญที่สุดของคุณ ด้วยบริการครบวงจรไม่ว่าจะเป็น ตัด-เช่าชุดแต่ง...
Modern Pin
Modern Pin
"A good designer should be the architect for the design, The sculptor for the shape, The artist for the colour , Th...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.