Top
^
แต่งงาน > แต่งงาน Wedding > สิ่งสำคัญก่อนแต่งงาน ที่คู่บ่าว-สาวต้องรู้
 

สิ่งสำคัญก่อนแต่งงาน ที่คู่บ่าว-สาวต้องรู้

โพส :: [ 04 พฤศจิกายน 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 5876 คน
เรียบเรียงโดย : women.thaiza.com

หนุ่มสาวคู่ไหนที่กำลังจะมีโครงการวิวาห์อยู่ล่ะก็ อย่าพลาด 10 สิ่งสำคัญที่คุณต้องพิจารณาก่อนจะตกลงปลงใจเข้าประตูวิวาห์ เพราะการแต่งงานคือสิ่งสำคัญชีวิตคู่ เรียกว่าเป็นขั้นเริ่มต้นของครอบครัวที่สมบูรณ์ก็ว่าได้ ดังนั้น กระปุกเวดดิ้งจึงหยิบเอา 10 สิ่งที่เจ้าบ่าว-สาวควรรู้ หรือทำการตกลงกันก่อนจะจูงมือเข้าสู่วันพิเศษมาบอกกันค่ะ...

สิ่งสำคัญก่อนแต่งงาน ที่คู่บ่าว-สาวต้องรู้

  หนุ่มสาวคู่ไหนที่กำลังจะมีโครงการวิวาห์อยู่ล่ะก็ อย่าพลาด 10 สิ่งสำคัญที่คุณต้องพิจารณาก่อนจะตกลงปลงใจเข้าประตูวิวาห์ เพราะการแต่งงานคือสิ่งสำคัญชีวิตคู่ เรียกว่าเป็นขั้นเริ่มต้นของครอบครัวที่สมบูรณ์ก็ว่าได้ ดังนั้น กระปุกเวดดิ้งจึงหยิบเอา 10 สิ่งที่เจ้าบ่าว-สาวควรรู้ หรือทำการตกลงกันก่อนจะจูงมือเข้าสู่วันพิเศษมาบอกกันค่ะ...

1. พิธีรีตองกับการเรียกร้องทางกฎหมาย

การแต่งงานเหมือนเป็นเรื่องของคนสองคน แต่จริงๆ คงต้องผ่านการตัดสินใจของผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งมักจะอ้างประสบการณ์ ความต้องการของฝ่ายตน (จนคนแต่งอาจต้องเออออห่อหมกเพื่อตัดปัญหาก็เป็นได้ ทั้งๆ ที่ต่อไปก็ต้องร่วมสุขร่วมทุกข์กันแค่สองคน)

ก่อนแต่งงานจึงมักมีการหมั้นหมาย ยกขันหมาก ตกลงสินสอด ทำบุญตักบาตร ประกอบพิธีทางศาสนาตามความเชื่อของแต่ละคู่ ยิ่งต่างศาสนายิ่งต้องมีทวิพิธีมากขึ้น

2. ทะเบียนสมรส จดดี ไม่จดดี

พิธีแต่งงานนั้นเป็นการแสดงทางพฤตินัย แต่ไม่ใช่การรับรองทางกฎหมาย ถ้าต้องการรับรองสถานะความเป็นสามีภรรยาอย่างถูกต้อง ก็ต้องมีการจดทะเบียนสมรส แต่ถ้าไม่จด กฎหมายก็ไม่รับรองสถานะให้ เพราะฉะนั้น ควรคิดอย่างรอบคอบ เพราะอาจมีผลทางกฎหมายในอนาคต

3. เรือนหอรอรัก

ที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยพื้นฐานของมนุษย์ ถ้าใครมีเงินพอก็อาจจะปลูกเรือนหอเอาไว้รอแต่งก่อนก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้าต้องอาศัยอยู่กับพ่อแม่ไปก่อน ก็อาจจะวางตัวลำบาก ไม่มีความเป็นส่วนตัว ก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละคน คู่บ่าว-สาวจะต้องตกลงกันให้เรียบร้อย มิฉะนั้น อาจเป็นปัญหาจนถึงขั้นเลิกรากันได้

4. เจ้าบ้านและเจ้าของบ้าน

หลังจากซื้อบ้าน มีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว ต้องคุยกันให้ดีก่อนว่าทะเบียนบ้านเป็นชื่อใคร คนเป็นเจ้าบ้าน อาจไม่ใช่คนเป็นเจ้าของบ้าน ดังนั้นคุยกันให้ดีก่อนใครจะเป็นเจ้าบ้าน

5. นามสกุลของใคร

แน่นอนเรื่องนามสกุลก็เป็นเรื่องที่ต้องตกลงกันให้ดี เพราะกฎหมายทันสมัยจนสามารถตกลงกันได้ว่าจะใช้ นามสกุลของใครหลังจากแต่งงาน เพราะปัจจุบันสามารถจะใช้นามสกุลของตัวเองก็ได้ รวมทั้งนามสกุลของลูกด้วย

6. รายได้หารสอง

เรื่องเงินเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร แม้แต่คู่สามีภรรยาก็กลายเป็นปัญหาได้เหมือนกัน เพราะเรื่องเงินๆ ทองๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตคู่ แต่ไม่ว่าจะแยกบัญชีรายได้ หรือต่างคนต่างเปิดเอาไว้คนละธนาคาร ก็ยังต้องหารสองแบ่งครึ่งกันอยู่ดี ทางที่ดีควรมีกี่วางแผนหรือตกลงกันไว้ล่วงหน้า

7. รายจ่ายในบ้านเรา

รายจ่ายทุกอย่างคู่บ่าว-สาวต้องตกลงกันก่อนแต่งงาน ว่าจะทำการบริหารจัดการกับรายรับรายจ่ายอย่างไร ใครจะเป็นคนดูแลตรงส่วนไหน หรือแม้แต่หนี้สินที่คู่สมรสเราสร้างไว้ แม้เราไม่ได้มีส่วนสร้างหนี้ แต่ก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบร่วมกันในฐานะที่เป็นหนี้สินสมรส (กรณีจดทะเบียนสมรส)

8. ซื้อให้ แต่ใส่ชื่อฉัน

เมื่อต้องถือกระเป๋าตังค์ใบเดียวกันตามกฎหมาย เวลาซื้อหาอะไรมาได้ในระหว่างแต่งงานต้องเป็นสินสมรสร่วมกัน ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องเตรียมการตกลงว่า จะบริหารทรัพย์สินอย่างไร ไม่ให้รั่วไหลไปได้

9. พ่อแม่หรือญาติมาขออาศัย

ญาติของเขา ไม่ใช่ญาติของเรา ก็อาจสร้างความลำบากใจให้เรา แม้บ้านเป็นสินสมรสที่ต่างก็มีสิทธิที่จะให้ใครมาอยู่ได้ก็จริง แต่ตามกฎหมายเจ้าของบ้านสามารถขับไล่ญาติของเขาได้ในขอบเขตที่ต้องไม่ทำให้เจ้าของร่วมอีกฝ่ายเดือดร้อนเกินควร

10. หนี้สินค้างจ่ายหรือรายได้ค้างรับ

เรื่องปกปิด ตกค้างอะไร คู่สมรสควรรู้ซึ่งกันและกันก่อนจะตกลงปลงใจแต่งงาน เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเซอร์ไพรส์ในวันแต่งงาน แต่คงไม่มีใครที่จะยอมบอกหมดเปลือก ดังนั้นต้องคิดให้รอบคอบ คุยกันให้ดี ชีวิตคู่จะได้เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้

เฮ้อ...รักกันก็ยากแล้ว จะแต่งงานกันยิ่งยากกว่า เพราะมีเรื่องให้ชวนขบคิดตั้งเยอะ แต่คิดวางแผนไว้หน่อยก็ไม่เสียหาย ดีกว่ามาทะเลาะกันทีหลัง ... จริงไหม

 


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


ขวัญวิวาห์
ขวัญวิวาห์
"ขวัญวิวาห์" เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายชุดวิวาห์ให้แก่สตูดิโอแต่งงานทั่วประเทศไทย ด้วยผลงานการออกแบบและตัดเย็บ ชุดวิวาห์ ชุดแ...
ทิพย์วรรณ เวดดิ้ง  สตูดิโอ
ทิพย์วรรณ เวดดิ้ง สตูดิโอ
สตูดิโอของเรา...มีสถานที่สวยงามสำหรับการถ่ายภาพสตูดิโอแบบ Outdoor มากมาย รวมทั้งการถ่ายภาพ ภายในสตูดิโอของเรา... หากต้อ...
Vivace Wedding Pattaya
Vivace Wedding Pattaya
Vivace Wedding Studio Pattaya ให้บริการถ่ายภาพแต่งงานราคาถูก ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์โดยตรงมากกว่า 10 ปี อีกทั้งยังมีบร...
Wichet Run Wedding Studio
Wichet Run Wedding Studio
...เพื่อวันพิเศษแด่คนพิเศษ... วิเชษฐ์ รุญเจริญ (ช่างภาพ) บริการถ่ายพรีเวดดิ้ง สำหรับทุกคู่รัก , Package ถ่ายพรีเวดดิ้งสุ...
ร้าน อิงรัก
ร้าน อิงรัก
ร้าน อิงรัก รับทำการ์ดแต่งงาน ของชำร่วย ให้เช่าชุดตั่งรดน้ำ และให้เช่าของใช้งานพิธีแต่งงาน...โปรโมชั่น แพ็คเกจพิธีเช้าเ...
imarry wedding studio Phuket
imarry wedding studio Phuket
imarry wedding studio Phuket We are A full service Photographer studio in Phuket,Thailand บริการจัดงานแต่งงานแบบครบวง...
Manita Wedding
Manita Wedding
เราให้ความสำคัญทุกรายละเอียดในการผลิต การ์ดแต่และใบมีการตรวจเช็คคุณภาพก่อนส่งถึงมือลูกค้า ทำให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ลูกค้า...
ร้านอาหารปลาอยู่เย็น
ร้านอาหารปลาอยู่เย็น
“ปลาอยู่เย็น เนรมิตวันสำคัญของคุณ ให้เป็นดั่งเทพนิยาย ไม่ต้องจ่ายแพง!” เนรมิตวันแต่งงานของคุณ ให้น่าจดจำที่สุดในชีวิต! ...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.