Top
^
แต่งงาน > ชุดแต่งงานบ่าวสาว > ชุดแต่งงาน เคล็ดลับการเลือกชุดเจ้าสาว
 

ชุดแต่งงาน เคล็ดลับการเลือกชุดเจ้าสาว

โพส :: [ 07 พฤศจิกายน 2554 ] | จำนวนคนอ่าน 7934 คน
เรียบเรียงโดย : www.thaiweddingmall.com

ชุดแต่งงาน ชุดเจ้าสาว ชุดวิวาห์ กับเคล็ดลับการเลือกชุดให้เหมาะสมกับรูปร่างเจ้าสาว

การที่คุณได้อยู่ในชุดที่สวยงามและเหมาะสมก็เป็นการช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเองได้เป็นอย่างดี เคล็ดลับต่างๆ นี้จะช่วยให้คุณได้ชุดวิวาห์ที่สวยที่สุด และเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

ข้อแนะนำและความสำคัญคร่าว ๆ ว่าสิ่งไหนควรทำก่อนหรือหลัง
คุณควรใช้เวลาในการเตรียมตัดชุดวิวาห์อย่างน้อยสามถึงสี่เดือนล ่วงหน้า

ควรคำนึงถึงเรื่องศาสนา พิธีการ สถานที่จัดงาน ไม่ว่าที่โรงแรม ในสวน ริมหาด สนามกีฬา หรือบรรยากาศของสถานที่จัดอื่น ๆ ด้วยว่า ชุดจะเหมาะสมกับสถานที่นั้น ๆ หรือไม่

ชุดวิวาห์ของคุณควรสะท้อนบุคลิกลักษณะตัวตนของคุณ ให้เหมาะสมกับรูปร่าง และบอกสไตล์รสนิยมของคุณ

เจ้าสาวทุกคนมักวาดฝันและมีแรงบันดาลใจ บ้างอยากเป็นเจ้าหญิง สง่างาม อลังการ หรือบ้างอยากจะเป็นสาวสวยในชุดสีขาวที่พลิ้วพราย อยู่ท่ามกลางหมู่ดอกไม้และสายลม การได้ชุดวิวาห์ในนิตยสารก็เป็นแรงบันดาลใจอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่ที่สำคัญคืออย่าดูว่าสวยอย่างเดียว อย่าตามเทรนด์หรือแฟชั่นมากเกินไป ควรเลือกในสไตล์ที่คุณชอบและเหมาะกับตัวเอง

ควรสละเวลาไปดูชุดจริง ตามห้องเสื้อที่ตัดชุดวิวาห์ ต้องคำนึงถึงการออกแบบ การเลือกสรรวัตถุดิบ วัสดุที่มีคุณภาพ ฝีมือในการตัดเย็บ ประณีตหรือไม่ ซึ่งคุณสามารถสัมผัสได้ด้วยการลองชุดที่คุณสนใจ ลองสวมดูว่าให้อารมณ์ตามต้องการหรือเปล่า

สอบถามราคา และตั้งงบประมาณของคุณไว้ หรือถามไปตรง ๆ ว่าคุณมีงบประมาณอยู่เท่านี้ ทางร้านจะสามารถทำชุดให้คุณได้แค่ไหน ไม่ต้องอ้ำอึ้งให้เสียเวลา เพราะต้องคำนึงถึงระยะเวลาที่ต้องตัด ต้องล่วงหน้าเท่าไร การนัดหมายดีไซเนอร์อย่างไร เพราะงานที่ใช้ฝีมือ งานที่มีคุณภาพ บางห้องเสื้อมีลูกค้ามากต้องใช้เวลานาน

การบริการต้อนรับ ความสุภาพของพนักงาน เต็มใจ ยินดีให้บริการและยินดีให้คำแนะนำต่าง ๆ ที่ทำให้คุณมีความมั่นใจเชื่อถือได้หรือไม่

การได้สอบถามความคิดเห็น คำปรึกษาจากเพื่อนฝูง หรือคนที่เคยตัดชุดวิวาห์กับห้องเสื้อที่เลือกสรรมาแล้ว ก็เป็นการดีกับการตัดสินใจของคุณ

เมื่อตัดสินใจที่จะตัดชุดวิวาห์กับห้องเสื้อในสไตล์ของตัวเองแล ้ว ดีไซเนอร์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำที่ดีที่สุด

ควรพาผู้รู้ใจ หรือมีอำนาจในการตัดสินใจไปด้วยในวันตัดชุด อย่าตามใจคนอื่นมากเพราะคุณเป็นผู้ที่ต้องใส่ชุดเอง ดังนั้น ต้องตามใจและมั่นใจตัวเอง รวมถึงเคารพการัดสินใจของตัวเองด้วย

การได้รับคำปรึกษาหรือสอบถามสิ่งที่คุณต้องการทราบจากดีไซเนอร์ ผู้มีประสบการณ์ในเรื่องชุดวิวาห์นั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะดีไซเนอร์ทุกคนยินดีให้คำแนะนำ และยินดีบริการ เพื่อให้ชุดที่คุณได้ตัดสินใจแล้วออกมาดีที่สุด

ถ้าคุณมีข้อบกพร่องในสรีระบางอย่างขอให้บอกกับดีไซเนอร์ไปเลย เช่น ไหล่ข้างหนึ่งเป็นรอยแผล เป็นที่ไม่น่าเปิดเผย อย่าคิดว่าเป็นเรื่องน่าอายดีไซเนอร์สามารถช่วยแนะนำ แก้ไขข้อบกพร่องจุดด้อยก็สามารถอำพราง จุดเด่นก็เผยให้ชัดเจนขึ้นได้

บางคนต้องการเพิ่มหรือต้องการลดน้ำหนัก ถ้าคุณเป็นคนที่อ้วนง่าย หรือผอมง่ายก็ควรแจ้งกับช่างเสื้อไปด้วย เพราะจะมีผลต่อการลองชุดทุก ๆ ครั้ง การแก้ชุดเข้าแทบจะไม่มีปัญหา แต่การขยายชุดออกบางครั้งก็เป็นรอยง่ายเหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องร่วมมือและแจ้งกันก่อนก็จะดีมาก

อย่าพยายามเปลี่ยนบุคลิกของคุณเอง ถ้าคุณเป็นคนเจ้าเนื้อ ผอม ผมสั้นกุด ก็ควรอยู่ในบุคลิกนั้น ๆ จะดีกว่า คำแนะนำของดีไซเนอร์ช่วยได้

ดีไซเนอร์ที่คุณเลือกแล้วนั้นคุณต้องให้เกียรติและให้ความไว้วา งใจ เพราะดีไซเนอร์ที่ตัดชุดวิวาห์ต้องมีประสบการณ์มากกว่าคุณอยู่แ ล้ว เขาต้องทำชุดของคุณออกมาให้ดีที่สุดในบุคลิกของคุณนั่นละ อย่ามัวคิดกังวลจนเกินไปว่าช่างเสื้อจะทำชุดออกมาได้ไม่เหมือนท ี่คุณคิดไว้ เพราะถ้าเขาทำออกมาไม่ดี เขาก็เสียชื่อ

ส่วนเครื่องประดับที่ต้องใส่กับชุด ถ้ามีความสำคัญมากที่สุดสำหรับคุณ ควรนำเครื่องประดับไปด้วยเพื่อเป็นโจทย์ให้ดีไซเนอร์ออกแบบชุดใ ห้เหมาะสมกับการใช้เครื่องประดับนั้น ๆ ก็จะดีมาก

เสื้อชั้นในเป็นส่วนที่สำคัญมากพอ ๆ กับชุด ควรปรึกษากับช่างเสื้อด้วยว่าในแบบชุดของคุณเหมาะกับเสื้อชั้นใ นแบบไหน บางครั้งต้องมีฟองน้ำเสริม หรือความลึกของชุดด้านหน้า ด้านหลังแค่ไหน หรือว่าไม่ต้องเสื้อชั้นในเลยก็มี

เสื้อชั้นในหรือรองเท้าก็ควรจะแยกใช้กันแต่ละชุดไปเลย เช่นชุดหมั้น ชุดแต่ง ไม่ต้องขี้เหนียว เพราะเสื้อชั้นในแต่ละแบบเหมาะกับชุดที่ต่างกัน เป็นไปได้ก็ให้ฝากห้องเสื้อไว้เลย เพราะถ้ามาลองชุดจะได้ไม่ลืม ทางห้องเสื้อเขาต้องเก็บรักษาให้คุณอย่างดี

ทำตารางเวลาให้ดี โดยลำดับวัน เวลาในการไปลองชุดตามนัดหมาย เวลาว่าง วันหยุด เพราะคุณไม่เพียงแต่ต้องมาลองชุดอย่างเดียว แต่ต้องทำอีกหลายเรื่อง เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้ามาไม่ได้จริง ๆ ก็ควรโทรไปแจ้งก่อนล่วงหน้า ถือเป็นมารยาทที่ดีที่สุด เพราะบางครั้งทางห้องเสื้อได้จัดเวลาในการลองสำหรับลูกค้าไว้แล ้ว ถ้าคุณมาไม่ได้เขาจะได้เลื่อนเวลาขึ้นมาสำหรับลูกค้าคนอื่น ๆ แทน

การลองชุดครั้งแรก ถ้าต้องการปรับเปลี่ยนแบบให้บอกกับช่างเสื้อไปเลย และควรขอคำแนะนำปรึกษาจากดีไซเนอร์อีกครั้งก่อนตัดสินใจปรับเปล ี่ยนแบบ ถ้าคุณต้องใช้ชุดเพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ เช่น มีการเต้นรำในงานด้วย ก็ให้บอก เพราะดีไซเนอร์จะออกแบบให้สำหรับถือเกี่ยวชายกระโปรงขึ้นมาได้ส ะดวกในการเต้นรำ เป็นต้น

ถ้าเป็นไปได้การไปลองชุดทุก ๆ ครั้งควรจะมากับคนรู้ใจ ถ้ามากันมากคนก็มากความ เรื่องต่าง ๆ ก็จะมากขึ้น เพราะต่างคนก็ต่างใจ อาจโดนเปลี่ยนแบบกันวุ่นวาย สิ่งสำคัญคือตัวคุณนั่นละที่จะลำบากใจ คุณควรมั่นใจตัวเองให้มาก อย่าคิดที่จะตามใจคนอื่น ๆ เป็นอันขาด

ความสะดวกสบายของชุด ชุดเจ้าสาวบางครั้งไม่จำเป็นต้องสะดวกสบายไปเสียหมด ความเหมาะสมความลงตัวของชุดกับสรีระของคุณสำคัญกว่า อย่ามัวไปวิตกกังวลกับความอึดอัดไม่สบายตัว ไม่ต้องไปยกแข้งยกขา กระโดดโลดเต้น กอดอก ยกแขนสูง ตอนลองให้มากเรื่อง แต่ควรให้ความสำคัญกับการเดิน และความมั่นใจเมื่อคุณสวมใส่ก็เพียงพอ ชุดเกาะอกยังไงแล้วก็ไม่หลุดร่วงลงมาแน่ ถ้าตัดชุดกับห้องเสื้อมืออาชีพ ชุดที่หางลากยาวจนเกินตัว จะดูเป็นชุดที่รุ่มร่ามมากกว่าชุดที่ลากน้อย ๆ แต่พองาม

สำหรับเจ้าสาวแสนประหยัด ที่ต้องการเช่าชุดหรือเช่าตัด ให้สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ให้มากหน่อย และฟังข้อเสนอที่ทางร้านมอบให้รวมถึงดูความน่าเชื่อถือที่ทำให้ คุณมั่นใจได้ การลองชุดที่เหมาะสมกับตัวเอง คุณต้องเป็นผู้ตัดสินใจเอง อย่าลืมว่าชุดไม่ใช่ขนาดของคุณเหมือนการสั่งตัด เพราะฉะนั้นควรคิดและพิจารณาก่อนตัดสินใจตอบตกลง มิเช่นนั้นจะเข้าตำรา “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”

เมื่อชุดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ห้องเสื้อส่วนมากไม่แนะนำให้ส่งซักแห้ง เพราะการซักแห้งกับร้านที่ไม่มีความชำนาญเฉพาะอาจทำให้ชุดเกิดค วามเสียหายได้ บางครั้งวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งชุด เช่น ผ้าลูกไม้ที่เซาะปักตัดชุด มีความบอบบางมาก อาจจะหลุดลุ่นได้ หรือดอกไม้ผ้าที่เพิ่มความอ่อนหวานให้ชุดนั้นต้องนำออกมาก่อนกา รซักแห้ง และควรระวังเป็นอย่างมาก ควรจะปรึกษาช่างเสื้อก่อนเพราะช่างเสื้อจะเก็บรายละเอียดต่าง ๆ และทำความสะอาดให้อย่างดีแล้ว

การขนส่งชุดหรือการดูแลชุด ไม่ว่าแขวนหรือเก็บไว้ในที่ที่ควรจะเก็บนั้น ๆ ต้องพึงระมัดระวัง ควรได้รับการแนะนำจากห้องเสื้อนั้น ๆ หรือถ้าไม่สะดวกที่จะเก็บที่บ้านจริง ๆ ก็ฝากไว้ที่ห้องเสื้อที่คุณตัดจะดีที่สุด พอถึงวันใช้งานก็มารับไป

ถ้าไม่สะดวกที่จะมารับชุดเองควรมอบหมายและไว้วางใจให้กับคนที่ค ุณคิดว่าเขามีความรับผิดชอบจริง ๆ เพราะชุดต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการขนส่ง ที่สำคัญอย่าประมาทเป็นอันขาด

เคล็ดลับต่าง ๆ ที่แนะนำมา หวังว่าคงจะทำให้ว่าที่เจ้าสาวนำไปวางแผนที่จะตัดสินใจเลือกชุด โดยมีขั้นตอน และทำให้ไม่ร้อนรุ่มสุมอยู่ในอกจนเป็นภูเขาไฟใกล้จะระเบิด แต่จะทำให้ใจเย็นลงได้อย่างมากมาย อีกทั้งยังทำให้คุณไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินเหตุ

 


คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ Fanpage
คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงานณ เจ้าหญิง เวดดิ้งสตูดิโอ
ณ เจ้าหญิง เวดดิ้งสตูดิโอ
ณ เจ้าหญิง บริการงานแต่งงานครบวงจร ถ่ายรูปในและนอกสถานที่ ชุดเจ้าบ่าวและเจ้าสาว การ์ดเชิญ ของชำร่วย ออกแบบการแต่งหน้าตาม...
Princess Bridal House
Princess Bridal House
Princess Bridal House ศูนย์รวมมืออาชีพอย่างแท้จริง ครบเครื่องเรื่องงานแต่ง ด้วยการบริการของทีมงานที่มีคุณภาพด้วยการประส...
I Marry Wedding Studio Phuket
I Marry Wedding Studio Phuket
I MARRY WEDDING PHUKET ยินดีต้อนรับคู่รัก ทุกท่าน ที่กำลังมองหา STUDIO ถ่ายภาพแต่งงาน เรามีบริการครบทุกเรื่องแต่งงาน ...
Miracle of love wedding sriracha
Miracle of love wedding sriracha
Miracle of love wedding sriracha ครบทุกเรื่องงานวิวาห์ แพ็คเกจถ่ายพรีเวดดิ้ง แพ็คเกจจัดงานแต่งงาน , ให้เช่าชุดแต่งงาน ชุ...
Amote Wedding & Studio
Amote Wedding & Studio
อโมเต้ เวดดิ้ง แอนด์ สตูดิโอ พร้อมที่จะช่วยเติมเต็มวันที่สาคัญที่สุดของคุณ ด้วยบริการครบวงจรไม่ว่าจะเป็น ตัด-เช่าชุดแต่ง...
SUPER 1 Make UP
SUPER 1 Make UP
SUPER 1 Make UP บริการแต่งหน้าทำผมเจ้าสาว พิธีการต่างๆ งานรับปริญญา งานแฟชั่น นิตยสาร ออกงาน แฟนซี เอฟเฟคทั้งในและนอกสถา...
Zoom Studio Wedding (ชุมพร)
Zoom Studio Wedding (ชุมพร)
ซูม สตูดิโอ ชุมพร Wedding.. รับถ่ายภาพทุกประเภท ภาพแต่งงาน wedding , pre wedding out door แฟชั่น ทุกแบบ ทุกสไตล์ ทั้งในจ...
อาณัติ  เวดดิ้ง & สตูดิโอโคราช
อาณัติ เวดดิ้ง & สตูดิโอโคราช
เวดดิ้งโคราช : อาณัติ เวดดิ้ง & สตูดิโอ โคราช บริการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งทั้งในสตูดิโอ และนอกสถานที่ บริการจัดงานแต่...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.