Top
^
แต่งงาน > แต่งงาน Wedding > รู้เรื่องเงินทองก่อนครองชีวิตคู่
 

รู้เรื่องเงินทองก่อนครองชีวิตคู่

โพส :: [ 19 ตุลาคม 2552 ] | จำนวนคนอ่าน 14793 คน
เรียบเรียงโดย :

เงินทองไม่เข้าใครออกใคร

@ รู้เรื่องเงินทองก่อนครองชีวิตคู่
“ เส้นทางของความรักอย่าให้ปัญหาเงินทองมาเป็นขวากนามคอยทิ่มตำ”
เมื่อเสียงระฆังวิวาห์ใกล้เข้ามาทุกที ดูเหมือนว่าทุกอย่างน่าจะเป็นไปด้วยดี แต่เอ……เรื่องเงินทองล่ะ ทั้งสองฝ่ายได้มีการตกลงกันดีหรือป่าว ดังภาษิตที่ว่า “เงินทองไม่เข้าใครออกใคร” อันนี้ไม่ละเว้นแม้กระทั่งคนรักกันปานจะกลืนกิน ถ้าทั้งคู่ไม่เคลียร์กันให้ดีน้ำผึ้งชะโลมใจในวันนี้ ก็อาจจะกลายเป็นน้ำมะนาวในวันข้างหน้าก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น ถ้าทั้งคู่ไม่อยากมีปัญหาทรัพย์สินหลังแต่งงานก็จงเคลียร์กันให้เรียบร้อยก่อนแต่ง

@ ทะเบียนสมรสจดกันดีไหมเอ่ย?
หนุ่มสาวสมัยใหม่เค้าไม่ค่อยจะแคร์เรื่องนี้กันเท่าไหร่แล้ว เพราะเมื่อจดทะเบียนสมรส มันหมายถึงว่า ทรัพย์สินของทั้งสองฝ่ายที่หามาได้ก็ต้องถูกนำมารวมกันเรียกว่า “สินสมรส” หากมีปัญหาอยู่กันไปไม่รอดมีอันเป็นต้องอย่าร้าง เงินส่วนนี้จะถูกนำมาหารสองแม้ว่าคุณจะหามาได้มากกว่าก็ตาม นี่ยังไม่นับรวมการจัดการบางอย่างที่ต้องได้รับความยินยอมจากอีกฝ่ายหนึ่งก่อน
สิ่งเหล่านี้ทำให้หนุ่มสาวยุคใหม่ โดยเฉพาะสาวยุคใหม่รู้สึกว่าเธอขาดความคล่องตัวในหน้าที่การงานของเธอดังนั้นสาวบางคนพอใจที่จะขอเป็นโสตโดยนิตินัยดีกว่า แต่หากมองถึงสิทธิที่ควรได้จากฐานะ
“ภรรยา” ตามกฎหมาย การจดทะเบียนสมรสก็อำนวนสิทธิให้หลายประการ โดยเฉพาะเมื่อมีลูกด้วยกันแล้ว ควรอย่างยิ่งที่จะจูงมือกันไปจดทะเบียนสมรสเสีย เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ให้แก่ลูกของคุณ

@ สัญญาก่อนสมรส ทำหรือไม่ทำดี ?
สัญญาก่อนสมรสเป็นข้อตกลงเกี่ยวกับการจัดการทรัพย์สินระหว่างทั้งคู่ว่าจะแบ่งการบริหารทรัพย์สินอย่างไร ข้อนี้คุณทั้งคู่ตกลงจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่หากคุณต้องการทำคุณสามารถทำได้ทั้งในขณะจดทะเบียนสมรส หรือแต่งงานไปแล้ว ข้อดีของข้อตกลงนี้คือคุณทั้งสองจะมีความชัดเจนในการแบ่งอำนาจบริหารทรัพย์สินแต่ทั้งนี้จะเป็นเรื่องภายในของคุนทั้งคู่ หากคุณทั้งคู่ตกลงจะทำสัญญากันแล้วก็ให้ปรึกษาทนายให้ได้ความกระจ่าง เพราะหากทำไปแล้วต้องการจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงก็ต้องผ่านกระบวนการศาลทำให้มีความยุ่งยากมากขึ้น

@ แบ่งบัญชีกันอย่าไรดี ?
เมื่อทั้งคู่ตกลงมาใช้ชีวิตร่วมกันสองกระเป๋าก็มารวมกันเป็นกระเป๋าเดียว ถ้าคุณตกลงแบ่งบัญชีกันให้แน่ชัด ปัญหาก็จะไม่ตามมาภายหลัง ขอเสนอให้คุณแบ่งออกเป็น 3 บัญชี
“บัญชีคุณ” เงินทองในส่วนที่หามาได้จากน้ำพักน้ำแรงของคุณ ควรแยกไว้ต่างหากและบริหารด้วยตัวคุณเอง
คุณอาจจะแบ่งเป็นเงินส่วนค่าใช้จ่าย งบความสวยความงาม ความบันเทิงส่วนตัวในสิ่งที่อยากได้แต่อย่าลืมเก็บออมไว้ส่วนตัวด้วยเพราะอนาคตไม่มีอะไรแน่นอน

“บัญชีเขา” เงินส่วนที่เขาต้องไปใช้จ่ายส่วนตัว ซื้อสิ่งของไฮเทคที่เค้าอยากได้ และถ้าเค้าเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่คุณก็ใช้กลยุทธ์มารยาร้อยแปดเล่มเกวียนที่มีอยู่จัดให้เค้าทำประกันชีวิตแบบมีเงินออมของตัวเองไว้เพื่ออนาคต
“บัญชีเรา” ควรแยกไว้หลายๆ บัญชีเพื่อเป้าหมายที่แตกต่างกันไป เช่น บัญชีค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว ค่าบ้าน, รถ , ค่าจิปาถะ ,บัญชีออมเพื่อการศึกษาของลูก , บัญชีเพื่อการลงทุน

By  Wedding in Love editor

คุณถูกใจบทความไหม? LIKE
ถูกใจ FanpageTags บทความที่เกี่ยวข้อง : การจดทะเบียนสมรส


คุณรู้สึกอย่างไร? กับบทความนี้ แสดงความคิดเห็น


 

Weddinginlove Showcase , Weddinginlove โชว์ผลงาน งานแต่งงาน

 
 


Princess Bride Rayong
Princess Bride Rayong
Princess Bride Rayong สตูดิโอแต่งงาน ระยอง บริการถ่ายพรีเวดดิ้ง ถ่ายภาพแต่งงาน ชุดแต่งงาน การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย บริการค...
รับจัดขันหมากครบชุด (บริการทั่วไทย) พร้อมเป็นนายพิธีรันคิว
รับจัดขันหมากครบชุด (บริการทั่วไทย) พร้อมเป็นนายพิธีรันคิว
รับจัดขันหมากครบชุด สั่งได้ครับ (รับจัดและสั่งทำขันหมากครบชุด) รับสั่งทำขันหมากผ้า และงานของสด สังวาลย์ดอกไม้...
วังวิวาห์ สี่แยกบ้านสวน สุโขทัย
วังวิวาห์ สี่แยกบ้านสวน สุโขทัย
วังวิวาห์ สี่แยกบ้านสวน สุโขทัย บริการให้คำปรึกษาจากสไตล์ลิสต์มืออาชีพ ช่างแต่งหน้า และทีมงานออแกไนซ์ที่มีประสบการณ์ยาว...
Rose Marry Wedding Studio
Rose Marry Wedding Studio
Rose Marry Wedding Studio ศูนย์รวมงานวิวาห์ ครบวงจรแห่งแรกของจังหวัดระยอง รับจัดงานวิวาห์ตาม Concept ของท่านในงบประมาณ...
Aon Artist
Aon Artist
สวัสดีครับ ทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชมผลงานครับ อ้นบริการแต่งหน้า - ทำผม ในหลายๆโอกาส เช่น แต่งหน้า-ทำผม เจ้าสาว เจ้าบ่าว...
Charm Wedding Studio and Organizer
Charm Wedding Studio and Organizer
ถ่ายภาพแต่งงาน แบบครบวงจร ชุดเช่าตัด เจ้าบ่าว เจ้าสาว และชุดราตรี ถ่ายภาพนิ่ง วีดีโอวันงาน การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย ตกแต่ง...
Wedding Plus2
Wedding Plus2
บริการ แม่งาน : ผู้ดำเนินงานในพิธีเช้า เราพร้อมจะช่วยดูแล เป็นที่ปรึกษา ประสานงาน และดำเนินงานพิธีในตอนเช้าเสมือนเพื่...
 
แต่งงาน แต่งงาน แต่งงาน
Wedding Directory

Follow Us :
CONTACT US
ติดต่อลงโฆษณา Tel: 08 4117 5005, 08 9128 5005, 08 4871 2132
Email: weddinginlove.com@gmail.com , info@weddinginlove.com
LINE ID: wedinloveth
เพิ่มเพื่อน

Copyright@2017 www.weddinginlove.com. All Right Reserved.